ช่างตัดผม” เพาะเลี้ยงปลากัด ขายเป็นรายได้เสริม เผยหลังครม.ประกาศให้เป็นปลาประจำชาติ ยอดขายพุ่ง (มีคลิป)

“ช่างตัดผม” เพาะเลี้ยงปลากัด ขายเป็นรายได้เสริม เผยหลังครม.ประกาศให้เป็นปลาประจำชาติ ยอดขายพุ่ง (มีคลิป)

คุณสุรศักดิ์ ยิ้มย่อง อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 88/4 หมู่ที่ 8 ต.หาดสำราญ อ.หาดสำราญ จ.ตรัง ซึ่งประกอบอาชีพช่างตัดผม แต่หารายได้เสริมด้วยการเพาะเลี้ยงปลากัดสวยงามกว่า 30 บ่อหรือกว่า 10,000 ตัว จนปัจจุบันกลายเป็นรายหลักที่เลี้ยงครอบครัวได้อย่างสบาย ทั้งที่เพิ่งจะเพาะปลากัดขายได้ประมาณ 1 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากหลงใหลในสีสันความสวยงาม ทำให้ลงทุนเพาะขยายพันธุ์ด้วยตัวเองและเรียนรู้วิธีการเลี้ยง การให้อาหาร การดูแลรักษาผ่านทางยูทูบ โดยได้ทดลองผสมพันธุ์ปลากัดแบบธรรมชาติ จนได้สีสันที่สวยงาม แปลกตา ซึ่งสามารถขายได้เดือนละประมาณ 30-50 ตัว ราคาตั้งแต่ตัวละ 200-10,000 บาทเลยทีเดียว

โดยหลัง ครม.มีมติเห็นชอบให้ปลากัดเป็นสัตว์น้ำประจำชาติ ก็ยิ่งทำให้กระแสตอบรับดีมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีลูกค้าสนใจสั่งจองผ่านเฟซบุ๊กของตนจำนวนหลายสิบราย ส่วนใหญ่ชอบโทนสีขาว สีธงชาติไทย ในตระกูลนีโม่และสีเหลืองส้ม ซึ่งมีสีสันที่สวยงาม นิยมนำไปเลี้ยงในตู้ปลาเพื่อความสวยงาม ทั้งยังเพาะขยายพันธุ์ได้ง่าย ทนทานต่อโรค และให้ความเพลิดเพลินหลังเหน็ดเหนื่อยจากการทำงาน ซึ่งตนได้สร้างตู้ไฟขึ้นมาเพื่อใช้ส่องดูสีของปลากัดโดยเฉพาะ ก่อนจะถ่ายรูปลงเฟซเพื่อให้ลูกค้าเห็นลวดลายและสีสันอย่างชัดเจน

ด้านคุณสุรศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนมากตนเน้นขายทางเฟซบุ๊ก ซึ่งลูกค้านิยมสีสันที่สดใส เช่น สีส้ม สีเหลือง และสีขาว ซึ่งวันนี้มีออร์เดอร์เข้ามามากกว่าปกติถึง 2 เท่าแต่ราคายังคงเดิม