กัดฟันสู้แม้ป่วยหนัก หนุ่มปั่นจักรยานข้ามจังหวัด เก็บขยะขาย หาเงินรักษาตัว สร้างบ้านที่มีแค่โครง

กัดฟันสู้แม้ป่วยหนัก หนุ่มปั่นจักรยานข้ามจังหวัด เก็บขยะขาย หาเงินรักษาตัว สร้างบ้านที่มีแค่โครง

วันที่ 6 ก.พ. ผู้สื่อข่าวได้พบกับชายปั่นรถจักรยานสามล้อ ตระเวนเก็บขวดพลาสติก, กระป๋อง, ขวดแก้ว และกระดาษ ที่นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปทิ้งไว้ตามข้างทาง และตามสถานที่ต่างๆ โดยเฉพาะที่บริเวณทะเลสาบทุ่งกุลา ต.ไพรขลา อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ ทราบชื่อต่อมาคือ นายประจวบ จันทร์เสน อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 139 หมู่ 13 บ้านหนองกลาง ต.ดงครั่งใหญ่ อ.เกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด พร้อมกับได้สอบถามนายประจวบ จึงทราบว่า เมื่อก่อนเคยมีอาชีพขับแท็กซี่อยู่ที่ กทม. ก่อนที่จะป่วยเป็นเส้นเอ็นทับเส้นประสาทขา ทำให้เดินเหินไม่สะดวก ขากะเผลกๆ

นายประจวบ เล่าต่อไปว่า หมอแนะนำว่าให้ออกกำลังกาย ทำกายภาพบำบัด ด้วยการปั่นรถจักรยาน ตนจึงปั่นรถจักรยานและออกหาเก็บขยะไปขายด้วย โดยออกจากบ้านปั่นมาเรื่อยๆ ตามท้องถนน และมาถึงเขตพื้นที่ ต.ไพรขลา อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ ซึ่งมีพื้นที่ติดกับบ้านเกิดของตน ตนป่วยมาแล้ว 3 ปีกว่า มีลูก 3 คน ซึ่งลูกกับภรรยาทำงานรับจ้างอยู่ที่ กทม. เงินที่เคยเก็บออมสมัยที่ขับแท็กซี่ก็รักษาตัวมาจนหมด เพราะช่วงป่วยตนนั้นเป็นหัวหน้าครอบครัว

“เมื่อล้มป่วยมา 3 ปีกว่า ก็ไม่มีรายได้อะไรเลย และอยู่ที่ กทม. ก็เช่าบ้านเขาอยู่ จึงตัดสินใจกลับมารักษาตัวทำกายภาพบำบัดที่บ้านเกิด อ.เกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด จึงต้องออกกำลังกายทำกายภาพบำบัด และแต่ละวันจะปั่นจักรยาน 3 ล้อไปเก็บขยะ เก็บขวดแก้ว ขวดพลาสติก ตามรายทางที่คนทิ้งไว้ ตามโรงเรียน และตามสถานที่ท่องเที่ยว เพื่อเป็นการช่วยเหลือสังคมอย่างหนึ่ง ประกอบกับมีรายได้จากการขายขยะ ขายขวดพลาสติก อาทิตย์หนึ่งจะได้ประมาณ 200 บาทเท่านั้นเอง ก็ไม่รู้ว่าจะประกอบอาชีพอะไรให้มีรายได้มาจุนเจือครอบครัว” นายประจวบ กล่าว

นายประจวบ บอกอีกว่า หลังจากล้มป่วยเงินทองก็หมด บ้านก็เช่าเขาอยู่ ไม่มีไร่นาทำกิน จึงกลับมาบ้านเกิด แต่ไม่เคยมีบ้านเป็นของตนเองมาก่อน ตอนนี้ตั้งเสาและโครงหลังคาเท่านั้น ไม่มีทุนทำบ้านต่อ และตนก็ป่วยมาหลายปี ต้องกางเต็นท์นอน เพราะบ้านที่สร้างมีแค่เสาและโครงหลังคาตั้งไว้ จึงขอวิงวอนผู้ใจบุญและหน่วยงานรัฐ ช่วยเหลือสมทบทุนช่วยสร้างบ้าน เพื่อให้ตนมีบ้านหลบแดดหลบฝนได้หลับนอนยามป่วยด้วย ซึ่งตอนนี้ตนไม่มีรายได้อะไร นอกจากเก็บขวดพลาสติกไปขายอาทิตย์หนึ่งประมาณ 200 บาทเท่านั้นและต้องไปพบแพทย์ทุกเดือนอีกด้วย

ด้าน นายสมนึก เจนชัย ผู้ใหญ่บ้านหนองกลาง หมู่ 13 ต.ดงครั่งใหญ่ อ.เกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด เปิดเผยว่า นายประจวบเป็นลูกบ้านตน ไม่มีไร่นาทำกิน ได้ไปเป็นคนขับแท็กซี่รับจ้างหากินที่ กทม. แล้วเกิดล้มป่วยมา 3 ปีกว่า จึงได้กลับมารักษาตัวที่บ้านเกิด และตอนนี้ปั่นจักรยาน 3 ล้อ เก็บขยะตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งส่วนหนึ่งก็เป็นการออกกำลังกาย ทำกายภาพบำบัดไปในตัวและส่วนหนึ่งก็เป็นการเก็บขยะช่วยสังคมไปอีกทางหนึ่ง รายได้ขายขยะไม่มาก และเดินเหินต้องใช้ไม้เท้าช่วย บ้านก็ยังไม่มีเป็นของตัวเอง ได้รับความลำบาก

จึงวอนหน่วยงานรัฐ และผู้ใจบุญช่วยเหลือ ให้มีบ้านที่อยู่อาศัยหลบแดดหลบฝนด้วย เพราะนายประจวบก็ล้มป่วยอยู่ สุขภาพก็ไม่ดี โดยผู้ใจบุญและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สามารถติดต่อช่วยเหลือได้ที่ผู้ใหญ่บ้านหนองกลาง นายสมนึก เจนชัย ผู้ใหญ่บ้าน เบอร์โทรศัพท์สอบถามเพิ่มเติม 091-734-5009