เสี่ยอุดรใจบุญ ควักอั่งเปา 3 ล้าน แจกคนจนหมื่นชีวิต เผยทำมานาน 30 ปี (คลิป)

เสี่ยอุดรใจบุญ ควักอั่งเปา 3 ล้าน แจกคนจนหมื่นชีวิต เผยทำมานาน 30 ปี (คลิป)

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 ก.พ. เนื่องในวันตรุษจีน ที่บ้าน “สำลีเงิน” เลขที่ 599 ถ.นิตโย ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี มีประชาชนจำนวนมากกว่าหมื่นคน มาต่อแถวรอรับอั่งเปาจาก นายปรีชา ชัยรัตน์ อายุ 69 ปี และนางสรรค์นรา ชัยรัตน์ ภรรยา เจ้าสัวเมืองอุดรธานี เจ้าของกิจการโรงงานน้ำตาลทรายเริ่มอุดม โรงแรมบ้านเชียง ตลาดปรีชา และบริษัทอสังหาริมทรัพย์อีกหลายแห่ง

การแจกอั่งเปาในวันตรุษจีนทุกปีติดต่อกันมาเป็นระยะเวลามากกว่า 30 ปีมาแล้ว โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองอุดรธานี และทหารจาก มทบ.24 มาดูแลความเรียบร้อยและช่วยจัดระเบียบเนื่องจากมีคนมาจำนวนมากทั้งคนพิการแขนขา คนตาบอด เด็กเล็ก มารอกันตั้งแต่เช้ามืด โดยทางบ้านสำลีเงิน มีการจัดเต็นท์ โต๊ะ เก้าอี้ มาไว้ให้บริการชาวบ้าน ไว้หลบแดด พักผ่อนดื่มน้ำ ระหว่างเข้าคิวรอ

เมื่อได้เวลา นายปรีชา ชัยรัตน์ พร้อมด้วยญาติๆ ออกมาบริเวณหน้าบ้าน และมีกระเป๋าใบใหญ่บรรจุเงิน 200 บาท ในซองสีแดง รวมเป็นเงิน 2 ล้านบาท แล้วให้ชาวบ้านเข้าคิวเดินเป็น 2 แถวเข้ามารับซอง เนื่องจากปีนี้มีชาวบ้านมากันมากเป็นพิเศษ ญาติๆ ต้องเพิ่มจำนวนซองอีกรวมแล้วทั้งชาวบ้านและลูกน้องในบริษัทได้รับเงินอั่งเปาไปรวมกว่า 3 ล้านบาท

นายปรีชา กล่าวว่า การแจกอั่งเปานั้น พ่อของตนเคยทำให้กับคนงานในอดีต และชาวบ้านยากจน จนเมื่อประมาณกว่า 30 ปีก่อนหน้านี้ ตนก็ได้คิดจะทำบุญเหมือนคุณพ่อ จึงแจกอั่งเปาให้กับคนเลี้ยงม้าที่คอกม้าของตน คนงานในโรงน้ำตาล สารถีสามล้อ กรรมกร และข้าราชการตำรวจชั้นผู้น้อย

“ตลอดชีวิตผมไม่เคยปฏิเสธการทำบุญ เพราะผมถือว่าคนเราเกิดมาก็ด้วยบุญ เมื่อเกิดแล้วก็ให้ทำบุญเสริมบารมี บุญจะส่งผลกลับมาหาเรา มีแต่คนรัก แม้แต่สารถีสามล้อยังรู้จักผม และรักผมหมด เพราะเราตั้งใจทำบุญ ไม่ได้ทำบุญ เพื่อเอาหน้าหรือเพื่อการเมือง และผมจะแจกอั่งเปาไปจนกว่าชีวิตจะหาไม่”

นายปรีชา กล่าวต่อว่า การแจกอั่งเปาปีนี้ ได้เอาเงินจำนวน 2 ล้านบาท ใส่ซองอั่งเปาสีแดง ซองละ 200 บาท แล้วนำมาแจกให้กับประชาชน ประชาชนที่มารับอั่งเปาทุกคนรู้สึกดีใจ ที่ได้รับอั่งเปา ในวันนี้บางคนก็มาครั้งแรก และบางคนก็มาทุกปี ส่วนใหญ่ จะนำเงินไปใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน หรือซื้อของกินเข้าบ้าน แต่บางคนก็เก็บไว้เป็นเงินขวัญถุง หรือนำออกมาใช้เมื่อยามขัดสน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมอีกว่า ในปีนี้มีการเตรียมเงินมาจำนวน 2 ล้านบาท แต่ชาวบ้านมากันมากกว่าทุกปี โดยมีการเพิ่มซองแดงให้กับชาวบ้าน และรวมจำนวนเงินที่เสี่ยปรีชา ชัยรัตน์ นำมาแจก เป็นเงินมากกว่า 3 ล้านบาท