บสย. เตรียม 1 หมื่นล. ปล่อยกู้อาชีพอิสระ-เป้าวินมอ’ไซค์ 5 พันคัน

บสย. เตรียม 1 หมื่นล. ปล่อยกู้อาชีพอิสระ-เป้าวินมอ’ไซค์ 5 พันคัน

นายรักษ์ วรกิจโภคาทร กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เปิดเผยว่า ในการปล่อยสินเชื่อกลุ่มวินมอเตอร์ไซค์ บสย. หารือกับธนาคารออมสิน และธนาคารพันธมิตรไว้แล้ว โดยเริ่มเปิดตัวกับธนาคารออมสินก่อนในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ รูปแบบคือ บสย. เข้าไปค้ำประกันสินเชื่อดังกล่าวให้ธนาคารออมสิน เพื่อให้ออมสินปล่อยสินเชื่อกลุ่มวินมอเตอร์ไซค์ โดยต้องเป็นการนำเงินซื้อมอเตอร์ไซค์ใหม่ 5 หมื่นบาทต่อคัน วางเป้าหมายปล่อยสินเชื่อระยะแรกไว้ 5,000 คัน จากจำนวนวินมอเตอร์ไซค์จดทะเบียนใหม่ปีละ 3 หมื่นคัน

“วงเงินสินเชื่อระยะเริ่มต้น 5,000 คัน ใช้เงินประมาณ 250 ล้านบาท ถือว่าไม่มาก หลังจากนั้นหากมีการเดินบัญชีกับธนาคาร 6 เดือนจะขยายวงเงินกู้ฉุกเฉินให้ เพื่อนำไปใช้ในการตกแต่งรถยนต์ให้มีความปลอดภัย นำไปซื้อหมวกกันน็อก หรือนำไปใช้จ่ายอื่นๆ ที่จำเป็นกับชีวิตประจำวัน” นายรักษ์ กล่าว

นายรักษ์ กล่าวว่า เท่าที่ บสย. ลงพื้นที่พบปะวินมอเตอร์ไซค์พบว่าสนใจสินเชื่อดังกล่าวพอสมควร เพราะดอกเบี้ยถูกกว่าไฟแนนซ์มาก โดยขณะนี้ไฟแนนซ์คิดดอกเบี้ยการซื้อรถมอเตอร์ไซค์ประมาณ 2.5% ต่อเดือน หรือ 30% ต่อปี แต่ดอกเบี้ยของธนาคารออมสินต่ำสุดอยู่ที่ 0.75% ต่อเดือน หรือประมาณปีละ 8.5-9% ต่อปี และสูงสุด 1.5% ต่อเดือน หรือ 18% ต่อปี ซึ่งหลังจากเริ่มกับธนาคารออมสินแล้ว บสย. จะเปิดตัวกับธนาคารอื่นๆ เพิ่มอีก

นายรักษ์ กล่าวว่า สำหรับการค้ำประกันสินเชื่อกลุ่มอาชีพอิสระนั้น บสย. ยังเหลือวงเงินค้ำประกันโครงการค้ำประกันสินเชื่อเพื่อผู้ประกอบการรายย่อย (Micro Entrepreneurs) ระยะที่ 3 ประมาณ 1 หมื่นล้านบาท การดำเนินการต่อจากนี้ไปได้หารือกับธนาคารออมสิน ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) และธนาคารกรุงไทย ปรับแนวทางปล่อยกู้ โดยเน้นในกลุ่มอาชีพ เช่น นักเขียน นักข่าว ช่างรับเหมารายย่อย ช่างประปา ช่างไฟฟ้า ช่างเสริมสวย ช่วงแต่งหน้า ที่มีสัญญาการจ้างงานชัดเจน สามารถนำสัญญางานมาขอกู้เพื่อนำเงินไปเป็นสภาพคล่องในการรับทำงานดังกล่าว โดยสามารถกู้สูงสุดถึง 2 แสนบาทต่อราย ส่วนดอกเบี้ยจะเป็นตามแคมเปญสินเชื่อของแต่ละธนาคาร

นายรักษ์ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ในการปล่อยเงินกู้ดังกล่าวผ่อนเกณฑ์เครดิตบูโรให้เป็นพิเศษ เช่น ถ้าพบว่ามีเครดิตที่ไม่ปกติ มียอดค้างชำระเป็นหนี้เสียอยู่ ให้สามารถนำเงินไปปิดหนี้ดังกล่าว และมาขอกู้ได้ทันที จากปกติต้องมีประวัติทางการเงินที่ดีไม่น้อยกว่า 6 เดือนจึงจะกู้เงินได้

นายรักษ์ กล่าวว่า สำหรับกลุ่มตกงาน บางคนอาจจะมีงานพิเศษ หรือจ็อบที่รับทำอยู่ ก็สามารถนำสัญญาของงานมาขอกู้เงินได้ หรือถ้าจะเปลี่ยนไปประกอบอาชีพค้าขาย เช่น ฟู้ดทรัก ก็สามารถมากู้ได้เช่นกัน ซึ่งในการปล่อยกู้เพื่อประกอบอาชีพมีธนาคารหลายแห่งให้สินเชื่ออยู่ บสย. พร้อมเข้าไปช่วยค้ำประกัน เพื่อให้ธนาคารกล้าปล่อยสินเชื่อให้กับกลุ่มคนดังกล่าวมากขึ้น