‘คพ.’ เร่งมาตรการลดฝุ่นพิษ ร่วมมือ 2,500 โรงงาน จัดบิ๊กคลีนนิ่งเดย์-ลดจำนวนการผลิต

‘คพ.’ เร่งมาตรการลดฝุ่นพิษ ร่วมมือ 2,500 โรงงาน จัดบิ๊กคลีนนิ่งเดย์-ลดจำนวนการผลิต

เร่งมาตรการลดฝุ่นพิษ – เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 ก.พ. กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองไม่เกินขนาด 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ว่า ปริมาณ PM2.5 ลดลงจากเมื่อวานในช่วงเวลาเดียวกันเกือบทุกพื้นที่ โดยค่าฝุ่นอยู่ระหว่าง 31-53 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) ซึ่งค่ามาตรฐานอยู่ที่ 50 มคก./ลบ.ม. โดยคุณภาพอากาศดีถึงเริ่มมีผลกระทบถึงสุขภาพ และพื้นที่ที่มีค่าฝุ่นเกินมาตรฐานมีเพียงจุดเดียว คือบริเวณริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ

โดยมาตรการลดฝุ่น หน่วยงานต่างๆ ได้ร่วมบูรณาการ อาทิ กระทรวงอุตสาหกรรม ประชุมหารือร่วมกับสภาอุตสาหกรรม กอ.รมน. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สรุปผลได้มีมาตรการเร่งด่วนในการลดฝุ่นละออง ดังนี้ โรงงานในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล ทั้งหมดประมาณ 2,500 แห่ง จะดำเนินโครงการ “Big Cleaning Day” ระหว่างวันที่ 4-6 ก.พ. นี้ โดยการล้างทำความสะอาดพื้นที่โรงงาน ทำความสะอาด ปรับแต่งเครื่องจักรให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น ลดปัญหาการปล่อยฝุ่นละออง PM2.5 ขณะที่โรงงานประมาณครึ่งหนึ่ง (1,300 แห่ง) ให้ความร่วมมือในการลดการปลดปล่อย PM2.5 โดยบางส่วนจะหยุดการประกอบกิจการระหว่างวันที่ 4-6 ก.พ. นี้ และบางส่วนจะลดกำลังการผลิต 30% ในช่วงกลางคืน

ทั้งนี้กระทรวงอุตสาหกรรม กอ.รมน. และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีแผนงานตรวจโรงงานอุตสาหกรรมร่วมกันเพื่อป้องกันและควบคุมการระบายฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน นอกจากนี้ทางกทม. และโรงเรียนการบินกรุงเทพมหานคร จะนำเครื่องบินจำนวน 47 ลำ ขึ้นบินเพื่อฉีดพ่นละอองน้ำช่วยลดฝุ่นละอองในอากาศ และทำ Big Cleaning Day ทั่วทั้งพื้นที่ ในวันพรุ่งนี้ ( 3 ก.พ.)

จากโมเดลคาดการณ์ปริมาณฝุ่น PM2.5 ของกรมควบคุมมลพิษ คาดการณ์ว่าในวันพรุ่งนี้ ปริมาณ PM2.5 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น อีกทั้งจากสภาพอุตุนิยมวิทยาที่มีลมพัดอ่อน แต่จากความร่วมมือของหน่วยงานต่างๆ ที่ได้ดำเนินมาตรการในการบรรเทาสถานการณ์อย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง อาจส่งผลให้ปริมาณฝุ่นละอองลดลงได้