สาวโพสต์เตือน หน้ากากปลอม วางขายเกลื่อน กลิ่นเคมีหึ่ง แนะวิธีดูความแตกต่าง

สมาชิกเฟซบุ๊กชื่อ Nannaphat Tansiriwat โพสต์เตือนภัยเรื่องการเลือกซื้อหน้ากากอนามัย พร้อมเปรียบเทียบภาพของจริงและของปลอมให้เห็นอย่างชัดเจน โดยระบุว่า หน้ากาก PM2.5 แค่นี้ต้องปลอมกันด้วย ขนาดหน้ากากยังต้องหลอกกันด้วย ที่สำคัญคือหน้ากากหาซื้อยากมาก หน้ากาก 3M รุ่น 9001V แบบมีวาล์ว ใช้รุ่นนี้เป็นปกติกับชีวิตที่ กทม. ตอนนี้

เมื่อวานไปเจอมาข้างถนนเห็นขาย 50 บาท รีบแย่งซื้อหัวแตกเลย เพราะปกติซื้อ 69 เลยซื้อมาแบบอารมณ์ชั่ววูบ แต่ปรากฏว่าเป็นของปลอมจ้า คือสภาพภายนอก ก็ยังไม่แน่ใจ แต่ที่ทำให้แน่ใจแน่ๆ คือกลิ่นของหน้ากากด้านใน เป็นกลิ่นสารเคมีมากๆ คือถ้าใครไม่รู้ทนใส่ไป อาจจะเป็นลมเพราะกลิ่นนี้แหละ ไม่ใช่เพราะฝุ่นหรอก งงและเบลอมาก ในระหว่างที่ต้องสู้กับอากาศยังต้องสู้กับคนหลอกคนอีก

โกรธมาก จริงจังถึงขนาดต้องทำภาพมาโพสต์ใน Facebook มันทำร้ายกันรู้ไหม เพื่อไม่ให้การซื้อของปลอมมาแล้วเอาทิ้งเฉยๆ ไม่มีประโยชน์ เลยเอามาทำรูปโพส ให้คนอื่นเห็นเพื่อเกิดผลงานดีกว่า มาดูกันเลยชัดๆ ข้างหน้า ดูเผลอๆไม่รู้เลยจ้า ต้องสังเกตดีๆ ด้านหลัง อันนี้ชัดเจนต้องดูดีๆ นะ มันมีภาษาจีนที่ไม่เหมือนกัน ตำแหน่งการวาง แล้วก็คุณภาพการสกรีนลงถุง ของจริงงานจะดีชัดเจน ของปลอมจะมัวๆ เบลอๆ หน่อย

มาดูข้างใน ตรงวาล์ว มันจะคนละสีเลย ของปลอมสีจะออกเหลือง ของจริงสีจะออกส้ม ตรงวาล์วด้านหน้า ดูตรงตัวอักษรดีๆ ฟอนต์ไม่เหมือนกันนะ ตรงสกรีนอันนี้ชัดเจนสุด เพราะว่าของจริงมันจะสกรีนงานดีละเอียด ของปลอมจะสกรีนหยาบๆ เห็นตามภาพเลยนะ เพิ่มเติม คือของจริงเราจะเห็นมีสติ๊กเกอร์สีเขียวติดมาด้วยไม่แน่ใจว่าใช้วิธีสังเกตดูไหม

ทั้งนี้เพจ 1412 Cardiology โพสต์วิธีตรวจสอบว่า N95 ว่าเป็นของปลอมหรือของจริง ระบุว่า N95 ของ 3M จะมีระบบตรวจสอบที่ดีมาก ที่ใต้กล่อง หรือ ข้างกล่อง จะมี Secure Code กับ Lot Code ซ่อนอยู่ ให้กดเข้าไปที่ https://safeguard.3m.com/Guest#/Validation เลือกรุ่นที่ซื้อ และกรอกรหัส จากนั้นกด Validation จะรู้ทันที

มีโรงงานที่ผลิตหน้ากากปลอมต้นทุนต่ำในต่างประเทศอยู่มาก ราคาจะถูกกว่า 3M ของแท้ แต่เวลามาขายเรา ขายแพง อย่าให้โดนหลอกได้ สำคัญที่สุดคือหน้ากากปลอมป้องกัน PM2.5 ไม่ได้เหมือนของจริง อันตรายมาก

ขอบคุณข้อมูลและภาพ : Nannaphat Tansiriwat , 1412 Cardiology