ตรงใจคนไทย! ‘วินทร์ เลียววาริณ’ ตอกกลับ ‘ฝรั่ง’ ที่บอกว่าพลาดเพราะมาเที่ยวเมืองไทยตอนนี้

การเสด็จสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร นำมาซึ่งความโศกเศร้าในหมู่พสกนิกรชาวไทยทั้งปวง รวมถึงผู้คนในอีกหลายๆ ประเทศทั่วโลก ทว่าสำหรับชาวต่างชาติที่ไม่ได้เห็นพระจริยวัตรอันงดงาม  การปฏิบัติพระราชกรณียกิจเพื่อประชาชนจึงอาจไม่เข้าใจถึงความเศร้าที่ท่วมท้นในจิตใจคนไทย ณ ขณะนี้

ล่าสุด วินทร์ เลียววาริณ นักเขียนชื่อดังได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับกรณีนี้ลงในเฟซบุ๊ก วินทร์ เลียววาริณ ว่า…

หลายวันนี้นักท่องเที่ยวฝรั่งหลายคนเขียนตามโลกโชเชียลว่า การมาเที่ยวเมืองไทยในช่วงนี้เป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดใหญ่หลวง เพราะไม่มีเหล้าให้ดื่มถึงเช้า ไม่มี ฟูลมูน ปาร์ตี้ ฯลฯ แห้งแล้งสิ้นดี

เรามีนักท่องเที่ยวพรรค์นี้มากจนล้นประเทศ ปกติผมไม่ใช่คนหยาบคาย แต่วันนี้อยากบอกตรงๆ ผมจะขอบคุณมากหากพวกคุณเลือกไปกินเหล้าเคล้านารีที่ประเทศอื่น เพราะนักท่องเที่ยวสายพันธุ์คุณไม่มีวัฒนธรรม ไม่มีหัวใจ ไม่รู้กาลเทศะ ไม่มีแม้กระทั่งสามัญสำนึก

เมืองไทยยังมีสถานที่น่าเที่ยว แต่ละที่มีเงาของพระมหากษัตริย์ทาบทาอยู่ มาเมืองไทยทั้งที ไปเที่ยวชมสถานที่เหล่านั้น ก็จะได้ชื่อว่าได้เห็นแผ่นดินไทยอย่างแท้จริง

ฝรั่งยังไม่เข้าใจอีกหลายเรื่อง เช่น เห็นว่าเป็นเรื่องประหลาดที่รัฐบาลออกคำสั่งให้ข้าราชการไว้ทุกข์นานถึงหนึ่งปี

ฝรั่งพวกนี้คงไม่รู้ว่า ต่อให้ไม่มีคำสั่ง พสกนิกรทั้งประเทศไม่ว่าข้าราชการหรือพลเรือนก็ยินดีทำอยู่แล้ว อย่าว่าแต่หนึ่งปีเลย นานกว่านี้ก็ได้

ก็ไม่อยากต่อว่าอะไรนัก เพราะรู้ว่าฝรั่งไม่เข้าใจ

____________

วินทร์ เลียววาริณ
เฟซบุ๊ค https://www.facebook.com/winlyovarin/

นับเป็นการพูดแทนคนไทยที่ตรงใจเป็นอย่างยิ่ง

ขอบคุณภาพประกอบจากเฟซบุ๊ก วินทร์ เลียววาริณ 

ที่มา มติชนออนไลน์