ปิดดีลเซ็นทรัลทุ่ม 6.2 พันล้าน ซื้อหุ้น แกร็บ ประเทศไทย ต่อยอดธุรกิจ

ปิดดีลเซ็นทรัลทุ่ม 6.2 พันล้าน ซื้อหุ้น แกร็บ ประเทศไทย จิ๊กซอว์สำคัญต่อยอดธุรกิจในกลุ่ม-ยุทธศาสตร์ 5 ปีดันยอดโต 12-15% ต่อปี

เซ็นทรัลทุ่ม 6.2 พันล.ซื้อหุ้นแกร็บ – นายทศ จิราธิวัฒน์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทได้ประกาศความร่วมมือกับ บริษัท แกร็บ โฮลดิ้งส์ อิงค์ ผู้นำแพลตฟอร์ม O2O (Online to Offline) ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อลงทุนใน แกร็บ ประเทศไทย เป็นมูลค่า 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 6,200 ล้านบาท โดยการลงทุนครั้งนี้ ทางกลุ่มเซ็นทรัลจะเข้าถือหุ้นแบบไม่มีอำนาจควบคุมในสัดส่วนที่มีนัยยะสำคัญในแกร็บ ประเทศไทย

“การจับมือร่วมกันครั้งนี้ ถือเป็นการเดินหน้าและขับเคลื่อนประเทศไทยสู่นิว เอ็กซ์พีเรียนซ์ อีโคโนมี (New Experience Economy) ที่เป็นประโยชน์กับผู้บริโภค รวมทั้งผู้ให้บริการรายย่อยจำนวนมาก โดย แกร็บถือเป็นผู้นำแพลตฟอร์มออนไลน์ทูออฟไลน์ ที่เติบโตและขยายการให้บริการในระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งมีบริการหลากหลายที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคนไทยจำนวนมากเช่นเดียวกับธุรกิจของกลุ่มเซ็นทรัล เราจึงตัดสินใจร่วมเป็นพันธมิตรกับแกร็บ เพื่อมุ่งปฏิวัติอุตสาหกรรมค้าปลีกและการบริการ”

นายญนน์ โภคทรัพย์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ กล่าวว่า กลุ่มเซ็นทรัลและแกร็บได้ตกลงความร่วมมือกันทั้งในด้านการให้บริการเดินทาง การส่งอาหารและสินค้าในกลุ่มเซ็นทรัล อย่าง ซูเปอร์มาร์เก็ต ซูเปอร์สปอร์ต โลจิสติกส์ และบริการอื่นๆ ผ่านแอพพลิเคชั่นของแกร็บ โดยขณะนี้ได้เรื่มให้บริการกับกลุ่มธุรกิจร้านอาหารของบริษัท เซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ป จำกัด หรือซีอาร์จี อาทิ มิสเตอร์โดนัท ส่วนธุรกิจอาหารของบริษัทอื่นๆ ในกลุ่มจะเริ่มได้ทั้งหมดไม่เกินสิ้นเดือนก.พ.นี้ จากนั้นจะเป็นบริการการเดินทางทั้ง ศูนย์การค้า ห้าง และโรงแรมในกลุ่มเซ็นทรัล ต่อมาจะเป็นบริการโลจิสติกส์ ซื้อและส่งสินค้าในกลุ่มผ่านบริการแกร็บเอ็กซ์เพรส อย่างไรก็ดี การลงทุนและความร่วมมือครั้งนี้ถือเป็นหนึ่งยุทธศาสตร์ของกลุ่มเซ็นทรัลที่ตั้งเป้าหมายในระยะเวลา 5 ปี ที่จะมียอดขายเติบโต 12-15% ต่อปี

นายธรินทร์ ธนียวัน กรรมการผู้จัดการใหญ่ แกร็บ ประเทศไทย กล่าวว่า เป็นการเดินหน้าตามเป้าหมายการเป็น ซูเปอร์แอพ (Super App) ที่สามารถตอบโจทย์การให้บริการที่ตรงความต้องการในทุกวันของผู้บริโภค ซึ่งการเติบโตอย่างแข็งแกร่งของแกร็บ ประเทศไทย เกิดขึ้นได้ เพราะพันธมิตร อย่าง ผู้ขับขี่ รวมถึงผู้โดยสาร และพันธมิตรทางธุรกิจในประเทศ โดยปัจจุบันมีลูกค้าใช้บริการแกร็บเดินทาง 1 แสนเที่ยว และบริการส่งอาหาร 3 ล้านจาน ในขณะที่มียอดดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นแกร็บบนโทรศัพท์มือถือรวมกว่า 130 ล้านเครื่อง

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์