‘บิ๊กตู่’ สั่ง รถควันดำห้ามวิ่งเด็ดขาด ฝ่าฝืนพ่นสีประจาน! ขู่ใช้ยาแรงแก้ฝุ่นพิษ

‘บิ๊กตู่’ ขู่ถ้ายังแก้ปัญหา ฝุ่นพิษ ไม่ได้ อาจยกระดับใช้ยาแรงขึ้น! ชี้รถยนต์เป็นต้นเหตุมากสุด ย้ำรถควันดำต้องไม่มีเด็ดขาด ใครเจอขอให้ถ่ายส่งมา วอน อย่าเหมารวมไอเป็นเลือดต้นเหตุจากฝุ่นทั้งหมด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 31 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงปัญหาวิกฤติฝุ่นละอองในพื้นที่กทม. และ 5 จังหวัดรอบกทม. ในระหว่างพิธีรับมอบสมุดปกขาวนโยบายเศรษฐกิจฐานรากสู่แนวทางการปฏิบัติ ว่า การบริหารทุกอย่างต้องเร่งดำเนินการเพราะเป็นเรื่องของการเผาขยะ เผาในที่โล่ง พืชและขยะที่เป็นพิษเผาเรื่อยเปื่อยไปเรื่อย โรงงานทำได้ไหม ถ้าทำไม่ได้ก็เป็นอยู่อย่างนี้ PM 2.5 ก็มาอยู่อย่างนี้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า แต่ส่วนที่หนักที่สุดคือยานพาหนะเกือบทั้งหมด เป็นการเผาไหม้จากเครื่องยนต์ วันนี้ก็มีเสนอมาให้ยกเลิกรถที่วิ่งแล้ว 10 ปี แล้วใครขับรถแค่ 3 ปีบ้าง คนมีหลากหลายอาชีพหลากหลายระดับ แต่ไม่ใช่ว่ารถเก่าจะไม่มีคุณภาพ ต้องดูบริบทของประเทศไทยด้วย การจะห้ามหรือจะปิดอะไรก็แล้วแต่ PM 2.5 วันนี้ตกใจกันทั้งประเทศ ใช่เป็นเรื่องสุขภาพ

นายกฯ กล่าวอีกว่า รัฐบาลก็ค่อยๆแก้ ถ้าแก้โครมเดียวก็เดือดร้อนกันทั้งหมด ใครยอมไหม ไม่ใช้รถทั้งหมด เพราะปัญหามาจากรถมากที่สุด วันนี้ก็แก้ปัญหาตรวจรถวันละ 8-9 พันคัน เขาติดสติกเกอร์แล้ว คันไหนห้ามวิ่งไม่วิ่ง หลายคนบอกดีแต่พ่นน้ำ ไม่เคยดูเลย คนเขาทำงานแทบตายก็ไม่อยากทำแล้ว ที่ควันดำก็จอดหมดแล้วตอนนี้รถที่เข้ามาจากต่างจังหวัดก็ตั้งด่านตรวจ 6 ด้าน รอบกรุงเทพฯ

“สำคัญมีการนำเอาปัญหาฝุ่นผงมาเล่นการเมือง บอกผมสวดมนต์ ผมนี่นะ ทำเป็นแค่นั้นหรอ เพราะถ้ายังเป็นกันอยู่อย่างนี้ก็จะเดือดร้อนกัน วันนี้ต้องปิดโรงเรียนก็ปิดไป ก็โอเคทุกคนบอก ต้องปิดก็ปิด ควรปิดตั้งนานแล้ว ฉันล่ะก็เบื่อใจจริงๆ การจะปิดไม่ปิดต้องดูว่าควรหรือไม่ควร ถึงเวลาหรือยัง บางคนบอกไอเป็นเลือดแล้ว ผมก็ถามโรงพยาบาลว่าไอเป็นเลือดเพราะฝุ่นเยอะใช่ไหม เขาก็ตอบไม่ชัด ส่วนใหญ่ที่ไอกันอยู่ และไอมากๆที่เป็นปัญหาก็จะไข้หวัดใหญ่ ผมก็ไม่รู้มันมาจากอะไรกันแน่ แต่โอเคมันมีพิษมีภัยแน่นอน PM 2.5” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ กล่าวว่า เขาปิดโรงเรียนเพราะอะไร เพราะเด็ก มีภูมิต้านทานต่ำ ไม่เหมือนผู้ใหญ่ ตนก็เหมือนกัน ทนมาถึงวันนี้ 65 ปีแล้ว แค่นี้ก็เก่งแล้ว เพราะฉะนั้นเด็กต้องดูแลเขาก่อน ดู 2 วันจะได้เรื่องไหม เพราะต้องการให้เด็กที่มีภูมิต้านทานต่ำเขาปลอดภัยก่อน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เราทำมาตรการ 1 กับ 2 อยู่เดี๋ยวถ้ามีมาตรการที่ 3 ขึ้นมาจะยิ่งกว่านี้ ถ้ามันยังแก้ไขไม่ได้ เพราะบางพื้นที่เป็นโรงงานอุตสาหกรรม เขาก็ไปวัดดูแล้ว ก็ไม่ได้มากมาย และส่วนใหญ่ก็ต่ำกว่าเกณฑ์

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า แต่ปัญหาเกิดจากการสะสม ในส่วนที่ลอยมา ต่างประเทศก็ประสานไป ซึ่งจากรอบบ้านก็สำรวจแล้วมันพัดออกนอกอีกทางนึง ไม่ได้เข้ากรุงเทพฯไม่ได้เข้าประเทศไทย ฟังตรงนี้บ้าง แต่ทั้งหมดใครเป็นคนทำ ตนก็ทำเพราะตนนั่งรถ ทุกคนร่วมกันทำหมด ฝุ่นผงที่ว่านี้ ลดลงได้ไหม เอาไหมวันหน้ารัฐบาลนายกรัฐมนตรีเดินมาทำงาน เอาไหมท่านมาจากจังหวัดไหนเดินมา หรือไม่ใช้รถส่วนตัวเลย ใช้รถร่วมบริการอย่างเดียว

“ก็ได้เดี๋ยวมาตรการ 3-4 ออกมา ใช้รถวันคี่วันคู่ ห้ามรถตรงนี้ตรงนั้น ตนถามจะไปมากันอย่างไรก็ไม่รู้เหมือนกัน ตอนนี้เพียงแต่ให้รถมีสมรรถนะที่ดี อะไรลดได้ลด หรือขึ้นรถไฟฟ้าบ้างรถเมล์บ้าง ซึ่งรถเมล์ก็ต้องเปลี่ยน หลายคนบอกให้เปลี่ยนเป็นรถเมล์ NGV แล้วมันคันละเท่าไหร่ รถเมล์มีเกือบหมื่นคันทั้งของรัฐและของเอกชน เอาแค่เปลี่ยน 5-6 พันคัน คันละ 3.5 ล้าน ใช้เงินเท่าไหร่ และพร้อมจะเปลี่ยนไหม ต้องดูเครื่องยนต์ดูความสะอาด รถควันดำวิ่งไม่ได้โดยเด็ดขาด ถ้ายังดื้ออยู่พ่นสีลงไปเลย กากบาทไปเลยหัวท้ายรถ ติดสติ๊กเกอร์ก็ลอกออกได้อีก ทุกรถ รถนายกฯก็ต้องพ่น ถ้าควันดำ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ กล่าวอีกว่า ทุกคนจะได้มีส่วนร่วมในการแก้ปัญหานี้ ไม่ใช่เอ่ยอะไรรัฐบาลก็ต้องแก้ รัฐบาลมีอย่างเดียวคือบังคับใช้กฎหมาย และมันก็แรงขึ้นแรงขึ้น พอใช้ไม่ได้ขึ้นมา กฎหมายเสียอีก เหมือนกฎหมายจราจรที่เสียหมดทุกอัน เพราะกฎหมายเขียนถึงคนส่วนรวมทุกคนจึงต้องปฏิบัติ ไม่มีกฎหมายไหนที่เขียนเฉพาะคน ไปเขียนกันใครไม่ได้ นั่นคือประชาธิปไตย เหมือนที่ท่านต้องการกันอยู่วันนี้

พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ว่า การหยุดโรงเรียนเพื่อดูแลเด็กที่ภูมิต้านทานต่ำ สิ่งที่ตามมาคือชั่วโมงเรียนลดลง ต้องหาชั่วโมงเรียนเพิ่มให้ไม่อย่างนั้นจะมีผลต่อการเรียนของเด็กนักเรียน ดังนั้นจะสั่งอะไรต้องคิดให้ถี่ถ้วนและเมื่อถึงเวลาก็ทำ วันนี้รถที่ติดควันดำก็มีสติกเกอร์ติดไม่ใช่โพสต์กันไปโดยที่ไม่รู้เรื่องราว เขาก็ปฏิบัติกันลำบาก คงอาจไม่ต้องถึงขั้นไปพ่นสีบนรถ เสียหาย

“วันนี้ถ้าเห็นรถควันดำใส่มาในโซลเชียลมีเดียก็ได้ เดี๋ยวผมไปเปิดเจอเอง ผมก็สั่งหน่วยงานเข้าไปดูทำไมถึงยังวิ่งนี้ ซึ่งสั่งดำเนินการไปหลายคันแล้ว ต้องดูปัญหาจากตรงไหน ไม่ใช่พูดกันไปเรื่อยเปื่อยกระทบกระทั่งกันไปหมด กลายเป็นปัญหาการเมืองไปอีก” นายกฯ กล่าว