ศธ.ให้บริการรับย้อมผ้าดำ-ทำริปบิ้นดำ แจก 20 ล้านชิ้น

วันที่ 17 ตุลาคม ที่บริเวณท้องสนามหลวง บริเวณเต็นท์กศน.ในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ เขตพระนคร ได้มีการเปิดรับย้อมสีเสื้อผ้าของประชาชนให้เป็นสีดำ และมีการสอนทำโบว์ริปบิ้นสีดำเพื่อไว้อาลัย นอกจากนี้ยังมีเต็นท์อาหารที่ไว้ทำแจกให้กับประชาชน

นายประเสริฐ บุญเรือง รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ตามนโยบายพล.อ.ดาวพงศ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้สั่งการให้มาตั้งเต็นท์เพื่อค่อยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่เดินทางเข้าลงนามถวายความอาลัยแด่พระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยได้เปิดรับเสื้อผ้าจากประชาชนที่ต้องการย้อมสีเป็นสีดำ หากไม่สามารถย้อมทันให้วันนี้ก็จะมีการให้ลงทะเบียนเพื่อรับในวันถัดไป และมีการจัดโบว์ริปบิ้นจำนวน 20 ล้านชิ้นเพื่อมาแจกให้กับประชาชน อย่างไรก็ตามทาง กศน.ทั่วประเทศมีการจัดตั้งจัดย้อมสีผ้าเพื่อบริการให้กับประชาชนทั่วประเทศ หากประชาชนท่านใดใกล้ที่ไหนสามารถไปใช้บริการได้ทันที

ด้านนางอุษา (สงวนนามสกุล) กล่าวทั้งน้ำตาว่า เดินทางมาตั้งแต่ก่อนเวลา 10.00 น. ตั้งใจมาเรียนการย้อมผ้าที่นี่โดยเฉพาะเนื่องจากตอนแรกได้มีการย้อมเองที่บ้านแต่ไม่มีทักษะและไม่เคยย้อมจึงทำให้ย้อมออกมาแล้วสีออกมาไม่สม่ำเสมอและผ้าบางอย่างก็ย้อมติดผ้าบางอย่างก็ย้อมไม่ติด เมื่อทราบข่าวว่ามีการย้อมฟรีและบริการสอนให้ที่กศน.เริ่มวันนี้วันแรก จึงมาเรียนรู้ทักษะการย้อมที่ถูกต้องเพื่อนำไปย้อมใช้เองในส่วนหนึ่งและเพื่อนำไปย้อมให้กับชาวบ้านที่อยากย้อมผ้ากับตน จะย้อมให้ฟรีเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแก่ในหลวง โดยบอกว่าจะมาเรื่อยๆโดยอาจจะนอนค้างที่สนามหลวงด้วยเพื่อสวดมนต์ถวายพระเจ้าอยู่หัวด้วยโดยอาจจะมาจนงานเลิกและตั้งใจไว้ทุกข์จนครบปี”ท่านทำให้เรามาตั้ง70ปี เราจะทำให้ท่านแค่ปีเดียวไม่ได้หรือ”นางอุษากล่าว

ที่มา มติชนออนไลน์