ผวจ.ขอนแก่น วอนให้เกียรติอัฐิธาตุ หลวงพ่อคูณ อย่ายื้อ-แย่ง ลงเรือตักอังคาร

ผวจ.ขอนแก่น วอนสาธุชนให้เกียรติอัฐิธาตุ หลวงพ่อคูณ แนะทำตามพินัยกรรม อย่ายื้อ-อย่าแย่ง ถึงขั้นล่องเรือตักอังคารในแม่น้ำโขง ด้าน ‘เจ้าคุณธงชัย’ แสดงพระธรรมเทศนา ในพิธีช่วงเช้านี้

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 29 ม.ค. ที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) สถานที่ มข.ใช้ในการประกอบพิธีพระราชทานเพลิงครูใหญ่ และ พระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังคงมีพุทธศาสนิกชน คณะศิษยานุศิษย์ รวมไปถึงผู้ที่ให้การเคารพเลื่อมใสศรัทธาหลวงพ่อคูณ รวมไปถึงคนในครอบครัวของครูใหญ่ทั้ง 647 ร่าง ทยอยเดินทางมาวางดอกไม้จันทน์ และกราบลาสรีรสังขารหลวงพ่อคูณ ซึ่งในวันนี้ มข.ได้เปิดอนุญาตให้วางดอกไม้จันทน์ไปจนถึงเวลา 12.00 น.

ขณะที่กำหนดการในงานพระราชทานเพลิงครูใหญ่และหลวงพ่อคูณในวันนี้ จะเริ่มตั้งแต่เวลา 06.30 น. โดยพระภิกษุ สามเณร พร้อมทั้งญาติครูใหญ่ทั้ง 647 ร่างพร้อมกันที่ศูนย์ประชุมฯ เวลา 07.00 น. ถวายภัตตาหารเช้า, เวลา 08.45 น. แสดงพระธรรมเทศนา 1 กัณฑ์ โดยพระพรหมมังคลาจารย์ หรือ (ธงชัย ธัมมธโช) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร, เวลา 09.20 น. พิธีสวดมาติกาบังสุกุล และเวลา 10.30 น.ถวายภัตตาหารเพล

  • พ่อเมืองขอนแก่นแจงขั้นตอน

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ในการดำเนินงานตามขั้นตอนต่างๆ นั้น มข.ได้ประสานการทำงานร่วมกับทางจังหวัดและทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้งานพระราชทานเพลิงครูใหญ่และหลวงพ่อคูณ เป็นไปตามลำดับขั้นตอนและขนบอีสาน ทั้งนี้หากผิดพลาดหรือขาดตกบกพร่องประการใดในนามของจังหวัดต้องขออภัยมา ณ ที่นี้

 

นายสมศักดิ์กล่าวต่อว่า เพราะในการรองรับคนจำนวนมาก ต้องมีขอผิดพลาดในบางเรื่อง แต่ในภาพรวมทุกคนและทุกฝ่ายได้ตั้งใจทำงานเพื่อให้งานออกมาสัมฤทธิผลที่สุด ดังนั้นจึงขอให้สาธุชนที่เดินทางมาร่วมในงานครั้งนี้ ที่วันนี้เป็นวันสำคัญคืองานพระราชทานเพลิงครูใหญ่ และหลวงพ่อคูณ ที่ฌาปนสถานชั่วคราวฯ นั้นใจเย็น ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน และที่สำคัญคือการได้ปฏิบัติตามพินัยกรรมของหลวงพ่อคูณอย่างเคร่งครัดที่สุด

“หลังการพระราชทานเพลิงที่ฌาปนสถานฯเสร็จสิ้น ซึ่งน่าจะเป็นช่วงเวลา 05.00 น. ของวันที่ 30 ม.ค. อัฐิธาตุของหลวงพ่อคูณจะไหลลงสู่โลงสแตนเลส ที่อยู่ด้านล่างสุดของเตาเผาทั้งหมด โดยมีบุคคลสำคัญ 4 คน ทำหน้าที่ล็อกกุญแจเพื่อนำโลงดังกล่าวไปลอยอังคารที่ จ.หนองคาย ซึ่งขณะนี้ 4 คนที่ทำหน้าที่ที่สำคัญนี้ยังไม่เปิดเผยรายชื่อ” นายสมศักดิ์ กล่าว

  • ขอปชช.อย่าแย่งอัฐิธาตุ

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวอีกว่า หลังจากการนำโลงสแตนเลสที่บรรจุอัฐิธาตุของหลวงพ่อคูณ จาก ฌาปนสถานฯ ไปยัง จ.หนองคายแล้วนั้น เป็นหน้าที่ของ จ.หนองคาย ในการที่จะนำอัฐิธาตุของท่านไปลอยอังคาร ซึ่งขั้นตอนการดำเนินงานต่างๆ นั้น มข.ได้ประสานการทำงานร่วมกันในทุกฝ่ายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และในช่วงของการนำอัฐิธาตุลงเรือของกองทัพเรือเพื่อไปลอยอังคารลงสู่แม่น้ำโขงตามพินัยกรรมนั้น ตนเป็น 1 ในบุคคลที่จะต้องลงเรือลำเดียวกันกับหลวงพ่อ ซึ่งถือเป็นบุญกุศลอันยิ่งใหญ่ที่จะได้ถวายงานท่านจนถึงวาระสุดท้าย

นายสมศักดิ์กล่าวว่า และเมื่อได้ลอยอังคารท่านลงสู่แม่น้ำโขงบริเวณพระธาตุกลางน้ำแล้ว คณะจะเดินทางกลับทันที ส่วนการกันพื้นที่ในน่านน้ำของแม่น้ำโขงเป็นหน้าที่ของ จ.หนองคาย ในการบริหารจัดการพื้นที่ร่วมกับกองทัพเรือ ตชด. และตำรวจน้ำ ซึ่งหวังว่าจะไม่มีสาธุชนทั้งจากฝั่งไทยและประเทศเพื่อนบ้านพยายามที่จะเข้ามาแย่งตักน้ำ หรือตักอังคาร หรือข้าวตรอกดอกไม้หลังเสร็จสิ้นพิธีการ

“เพราะนอกจากจะเกิดอันตรายแล้ว ยังคงจะเป็นการเคารพหลวงพ่อคูณ ที่ท่านได้สั่งเสียไว้ในพินัยกรรมและเชื่อมั่นว่าทุกคนจะให้ความเคารพและให้เกียรติหลวงพ่อคูณ พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ที่มีลูกศิษย์ลูกหารักและเคารพอยู่ทั่วทั้งโลก เพื่อให้ท่านได้ลอยอังคารลงสู่แม่น้ำโขง ตามที่ท่านได้สั่งเสียไว้ในพินัยกรรม” นายสมศักดิ์กล่าว

ที่มา ข่าวสดออนไลน์