โคราชน้ำเริ่มแห้ง ชาวบ้านบัวใหญ่ออกหากุ้งฝอยขาย สร้างรายได้งาม

โคราชน้ำเริ่มแห้ง ชาวบ้านบัวใหญ่ออกหากุ้งฝอยขายสร้างรายได้งาม

หลังจากเริ่มเข้าสู่ช่วงฤดูแล้งพื้นที่ อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา ประสบกับปัญหาฝนทิ้งช่วงนานติดต่อกันหลายเดือน ส่งผลให้ขณะนี้แหล่งน้ำตามธรรมชาติหลายแห่งเริ่มเหือดแห้ง ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่พลิกวิกฤติเป็นโอกาสออกจับกุ้งฝอยจำหน่ายสร้างรายได้ โดยนำตาข่ายมามัดกับท่อนไม้ 2 ข้าง ใช้ลากไปกับผิวโคลนใต้น้ำ ซึ่งกุ้งฝอยมักจะฝังตัวอยู่ในบางครั้งก็จะมีปู กบ เขียด ติดมาด้วย

จากการสอบถามนายบล เลิงลา ชาวบ้านบ้านหนองแจ้งใหญ่ เปิดเผยว่า ในช่วงที่รอให้ฝนตก เพื่อการเริ่มทำนารอบใหม่ สังเกตเห็นว่าบริเวณแหล่งน้ำสาธารณะริมถนนใกล้หมูบ้านเริ่มแห้งขอด จึงได้ชักชวนญาติๆนำอุปกรณ์ออกมาหาส่อนกุ้ง เพื่อบริโภคในครัวเรือนและนอกจากนี้ยังจะนำบางส่วนที่ได้จำหน่ายเพื่อสร้างรายได้ แต่ละวันชาวบ้านจะจับกุ้งได้วันละ 3-5 กิโลกรัม จำหน่ายให้กับผู้ชื่นชอบการบริโภคกุ้งและพ่อค้าที่ซื้อไปเพื่อจำหน่าย โดยจะแบ่งขายเป็นถ้วยในราคาถ้วยล่ะ 50 บาท ทำให้สามารถสร้างรายได้อย่างงามถึงวันละ 300-500 บาทเลยทีเดียว

สำหรับกุ้งฝอย เป็นที่นิยมในการบริโภค เนื่องจากสามารถปรุงเป็นอาหารได้หลายอย่าง เช่นกุ้งเต้น ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบเป็นพิเศษของใครหลายๆคน นอกจากนี้ยังสามารถนำไปยำ ลาบ ก้อย ใส่แป้งทอดเป็นแพ หรือจะนำไปใส่ในแกง ทั้งแกงเลียง และแกงส้มก็ได้เช่นกัน ซึ่งกุ้งฝอยที่ขายในตลาดนั้นส่วนใหญ่จะเป็นกุ้งเลี้ยงในฟาร์ม ส่วนกุ้งตามธรรมชาติรสชาติจะอร่อยว่าทำให้เป็นที่นิยมของผู้บริโภคมากกว่า ดังนั้นการจับกุ้งฝอยเพื่อจำหน่ายจึงนับได้ว่าเป็นการสร้างรายได้ในช่วงที่รอทำการเกษตรได้เป็นอย่างดีจับได้เท่าไรก็ขายได้จนหมด