จัดรถรับ-ส่งปชช.ฟรีตลอดเส้นพหลโยธิน

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 17 ต.ค ที่กองบัญชสดาคกองทัพอากาศ พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผู้บัญชาการทหารอากาศ กล่าวว่า ในส่วนของกองทัพอากาศนั้นได้จัดกิจกรรมไว้ทุกข์ร่วมกับประชาชนทั้งประเทศ โดยจัดจุดตั้งถวายความอาลัยที่โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช กรมแพทย์ทหารอากาศ และกองบินต่างๆทั่วประเทศ ร่วมกับทางจังหวัด พร้อมกันนี้ยังสนับสนุนกิจกรรมของประชาชนเพื่อน้อมถวายความอาลัย รวมทั้งได้จัดรถรับส่งประชาชนโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 17 ต.ค. เริ่มเวลา 06.00-18.00 น. ตลอดเส้นทางสายพหลโยธินถึงสนามหลวง

s__4546928

ทั้งนี้ กองทัพอากาศยังสนับสนุนกิจกรรมของกระทรวงกลาโหม คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และรัฐบาลอย่างเต็มที่ โดยจัดกำลังพลออกไปนอกหน่วยเพื่อช่วยดูแลประชาชนร่วมกับเหล่าทัพต่างๆ และในขณะนี้กรมแพทย์ทหารอากาศ ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการแพทย์ทหารอากาศ โดยจัดชุดแพทย์กู้ชีพระดับสูง ALS และชุดปฐมพยาบาลอย่างละ 1 ชุด ในการให้บริการพี่น้องประชาชนที่เจ็บป่วยที่บริเวณพื้นที่ท่าเรือท่าช้าง

s__4546927

ในส่วนของข้าราชการและครอบครัวกำลังพลของกองทัพอากาศ ก็อยากไปร่วมเคารพสักการะพระบรมศพ ซึ่งวางแผนไว้ว่าหลังวันที่ 28 ต.ค. นี้จะจัดกำลังพลแต่ละหน่วยเข้าไปสักการะพระบรมศพ ในพระบรมหาราชวัง

s__4546925

สำหรับพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศได้จัดเเสดงนิทรรศการพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยเฉพาะการทำฝนหลวงที่กองทัพอากาศได้ถวายงานอย่างเต็มที่ พร้อมกับมีการแสดงเครื่องบินพระราชพาหนะที่ทรงใช้ในภารกิจต่างๆ อย่างไรก็ตาม กองทัพอากาศจะน้อมนำพระราชดำริในทุกเรื่องที่กองทัพอากาศเข้าไปเกี่ยวข้อง

เมื่อถามว่า อยากให้กำลังพลของกองทัพอากาศน้อมนำพระราชดำรัสเรื่องใดไปใช้เป็นพิเศษ พล.อ.อ.จอม กล่าวว่า “สิ่งเหล่านี้ผมไม่อยากสั่ง แต่อยากให้ทุกคนทำจากใจ ซึ่งมีหลายเรื่องมากและส่วนใหญ่เป็นพระราชดำรัสที่อยากให้ทุกคนเป็นคนดี เป็นข้าราชการที่ดี เป็นข้าแผ่นดินที่ดีและการดูแลประชาชน ซึ่งเป็นพระราชประสงค์ของพระองค์ท่าน”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของกองทัพบกได้ดำเนินการตามนโยบายพล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในการอำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่มารอสักการะและถวายความอาลัยที่ท้องสนามหลวงตั้งแต่วันที่ 16 ต.ค. ที่ผ่านมา ได้แก่ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก โดยกองทัพภาคที่ 1 จัดบริการน้ำดื่ม กรมแพทย์ทหารบกจัดหน่วยแพทย์บริการประชนชน และในวันนี้ ได้จัดรถครัวสนามจำนวน 3 คันให้บริการอาหารให้ประชาชนได้มื้อละ 5,000 กล่อง ในช่วงกลางวันและมื้อเย็น เริ่มตั้งแต่เวลา 11.30น. ซึ่งเป็นเมนูแกงฟักทองไก่ ผัดขี้เมา โดยใช้ภาชนะที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการบริเวณฝั่ง ม.ธรรมศาสตร์ ใกล้กับเต็นท์ของกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (พล.1 รอ.)

ที่มา ข่าวสด