เวียดนามกระอัก น้ำท่วมคร่าหลายชีวิต

Submerged homes are seen in Bo Trach district of the central Vietnamese province of Quang Binh on October 15, 2016. At least 11 people have died with several more missing in heavy flooding in central Vietnam, state media said on October 15, 2016, with tens of thounsands of homes completely submerged by water. / AFP PHOTO / VIETNAM NEWS AGENCY

บีบีซีรายงานว่า พื้นที่ภาคกลางของเวียดนามเผชิญเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่ พบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 21 ราย เมื่อวันที่ 16 ต.ค. ครึ่งหนึ่งอยู่ในจังหวัดกว่างบิ๋ญ เรือกสวนไร่นาและปศุสัตว์ถูกน้ำซัดหายไปในพริบตา แต่ที่น่าวิตกกว่านี้คือ ไต้ฝุ่นสาริกา มีทิศทางเคลื่อนตัวเข้ามายังเวียดนามอีก

สำหรับน้ำท่วมครั้งนี้แม้จะเกิดขึ้นในฤดูฝนที่ฝนตกหนัก แต่สื่อมวลชนท้องถิ่นรายงานคล้ายกันว่าเป็นผลมาจากการระบายน้ำอย่างฉับพลันจากเขื่อน ยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงไป บ้านเรือนในจังหวัดกว่างบิ๋ญพังเสียหายไป 70,000 หลังคาเรือน ส่วนที่จังหวัดฮาติงห์ เสียหายเกือบ 25,000 หลัง และหากไต้ฝุ่นสาริกาเข้ากระหน่ำซ้ำอัก สถานการณ์จะยิ่งแย่ลงไปกว่าเดิม

เมื่อวันอาทิตย์พายุเคลื่อนผ่านเกาะลูซอนของฟิลิปปินส์ สร้างความเสียหายให้บ้านเรือนจำนวนมาก ประชาชนหลายพันคนพากันอพยพหลบภัย ก่อนที่พายุจะมุ่งหน้าสู่ทะเลจีนใต้ คาดว่าอาจจะขึ้นฝั่งที่เวียดนามในต้นสัปดาห์นี้