ซีพีออลล์เดินเกมเก็บทุกตลาด ส่ง “เวนดิ้งคาเฟ่” เขย่าค้าปลีก 24 ชั่วโมง

กลุ่ม ซี.พี.เดินเกมเขย่าค้าปลีกครั้งใหม่ ส่งโมเดล “เวนดิ้ง คาเฟ่” ร้านหยอดเหรียญครบวงจร อาหารคาว-หวาน เครื่องดื่ม สแน็กขบเคี้ยว เปิดตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมโต้ะ-ที่นั่งเพิ่มความสะดวก รองรับการจ่ายเงินทุกระบบ นำร่องเทสต์ตลาดสีลมเจาะทาร์เก็ตกลางเมือง

ปัจจุบันตลาดตู้สินค้าหยอดเหรียญมีการเติบโตสูงมากและต่อเนื่อง นอกจากสะดวกกับไลฟ์สไตล์ของกลุ่มคนในปัจจุบันแล้วนั้น ยังสามารถขยายตลาดได้รวดเร็วและไปได้ง่ายเมื่อเทียบกับการเข้าไปเปิดสาขาตามพื้นที่ต่าง ๆความเคลื่อนไหวล่าสุดของตลาดกลุ่มซีพีแรม ซึ่งเป็นบริษัทลูกของซีพี ออลล์ ในเครือกลุ่ม ซี.พี. ได้แตกโมเดลธุรกิจร้านหยอดเหรียญ “เวนดิ้ง คาเฟ่” เปิด 24 ชม. สาขาแรกบนถนนสีลม ซึ่งเป็นรูปแบบร้านที่ครบวงจร เมื่อเทียบกับที่ผ่านมา ซีพี ออลล์ จะใช้รูปแบบตู้เดี่ยว ๆ ไปติดตั้งตามพื้นที่ต่าง ๆ อาทิ ตู้หยอดเหรียญฟู้ดดี้:ดี (Foodie:D) หรือก่อนหน้านี้ที่มีตู้หยอดเหรียญภายใต้แบรนด์ร้านสะดวกซื้อ 7-11 ได้ทดลองเปิดตัวแล้วด้วยเช่นกัน

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า ร้าน Vending Cafe ได้เปิดให้บริการในอาคาร ซี.พี.ทาวเวอร์ 1 (สีลม) โดยใช้นวัตกรรมใหม่สำหรับการบริการอาหารพร้อมรับประทานและเครื่องดื่มตลอด 24 ชั่วโมง บริหารงานโดยกลุ่มซีพีแรม ซึ่งทำธุรกิจหลัก คือ เป็นผู้ผลิตอาหารพร้อมรับประทานทั้งอาหารแช่เย็นและแช่แข็ง ส่งในร้านอาหารต่าง ๆ รวมทั้งร้านเซเว่นอีเลฟเว่น อาทิอาหารกล่องต่าง ๆ ใน 7-11 หรือติ่มซำเจด ดราก้อน เป็นต้น

ทั้งนี้ ร้าน “ซีพีแรม เวนดิ้ง คาเฟ่” มีจุดเด่นเป็นการขายอาหารและเครื่องดื่มด้วยตู้อัตโนมัติทั้งหมด โดยพื้นที่ในร้านถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนขายซึ่งเป็นจุดรวมตู้ขายสินค้าอัตโนมัติและพื้นที่ทานอาหารในลักษณะเคาน์เตอร์ ในส่วนเครื่องขายอัตโนมัติประกอบด้วยเครื่องขายอาหารและเครื่องดื่มหลายชนิดรวม 6 ตู้ ตั้งแต่อาหารแบบแช่แข็ง-แช่เย็น, ขนมแช่เย็น, ขนมอุณหภูมิปกติ เครื่องดื่มร้อน-เย็น และเตาไมโครเวฟสำหรับอุ่นอาหาร ทั้งหมดมีหน้าจอขนาดใหญ่แจ้งรายละเอียดสินค้า จำนวนเงินที่ต้องชำระและเงินทอน รองรับการจ่ายเงินด้วยเงินสดทั้งธนบัตรและเหรียญ บัตรเครดิต-เดบิตเครือวีซ่าและมาสเตอร์การ์ด รวมถึงคิวอาร์โค้ด

ในส่วนของอาหารที่วางขายในตู้นั้นจะมีราคาแตกต่างกันออกไป เช่น อาหารแช่แข็งราคาตั้งแต่ข้าวไข่เจียวราคา 45 บาท จนถึงสเต๊กไก่ซอสพริกไทยดำราคา 85 บาท ส่วนอาหารแช่เย็นมีทั้งกลุ่มข้าวปั้นราคาเริ่มต้น 25 บาท และอาหารจานเดียวในแพ็กเกจสุญญากาศ อาทิ ข้าวผัดกะเพราไข่ดาว ราคาเริ่มต้น 60 บาท

ด้านขนมเครื่องดื่มมีทั้งเบเกอรี่, ขนมขบเคี้ยวทั่วไป, เครื่องดื่มพร้อมดื่มและเครื่องดื่มชงร้อน ขณะเดียวกันในร้านยังมีการทำตลาดโปรโมตสินค้าไฮไลต์ อาทิ ชีสเค้กฮอกไกโด พายหมูแดงและอื่น ๆ รวมถึงจัดโปรโมชั่นลดราคาสินค้าบางรายการอย่าง กาแฟ เป็นต้น

ก่อนหน้านี้ ค่าย ซี.พี.ได้เปิดตัว “ตู้อาหารหยอดเหรียญ” พร้อมไมโครเวฟในตัว ภายใต้แบรนด์ ฟู้ดดี้:ดี (Foodie:D) ซึ่งเป็นตู้หยอดเหรียญที่ขายอาหารกล่องแช่แข็งแบบเดียวกับร้านสะดวกซื้อ 7-11 โดยจะติดตั้งไมโครเวฟในตัว ซึ่งลูกค้าสามารถนำมาเวฟและรับประทานได้ทันที ซึ่งตามแผนงานเตรียมขยาย ฟู้ดดี้:ดี จำนวน 10,000 สาขา ไว้ตามมหาวิทยาลัย วัด หน่วยงานราชการ หรือในพื้นที่ที่ร้านสะดวกซื้อ เซเว่นอีเลฟเว่น ไม่สามารถเข้าไปเปิดให้บริการได้

ทั้งนี้ คาดว่าปี 2563 มูลค่าตลาดรวมของตู้หยอดเหรียญในเมืองไทยจะสามารถขยายตัวมากกว่า 25,000 ตู้ จากปัจจุบันมีประมาณ 16,000-19,000 ตู้ เนื่องจากการขยายตัวตามเทรนด์ของตลาด และมีผู้ประกอบการรายใหม่ ๆ เข้ามาเป็นทางเลือกมากขึ้น นอกจากนี้ ระบบการจ่ายเงินผ่านรูปแบบเทคโนโลยีต่าง ๆ เพื่อให้ลูกค้ามีความสะดวกเป็นอีกตัวช่วยที่ทำให้ตลาดเติบโต ไม่ว่าจะเป็นคิวอาร์โค้ด กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ หรือวอลเลตเจ้าต่าง ๆ ทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งสอดรับกับพฤติกรรมของผู้บริโภคยุคนี้