นับหมื่นหลั่งไหล ร่วมฟังสวด-วางดอกไม้จันทน์ ‘หลวงพ่อคูณ’ ล้นหอประชุมมข.

ประชาชนยังคงหลั่งไหลเข้าฟังสวดและวางดอกไม้จันทน์อาลัย หลวงพ่อคูณ อย่างไม่ขาดสาย หัวหน้าภาควิชากายวิภาคศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์ มข.เผยมีคนมาบริจาคร่างกายเป็นครูใหญ่เพิ่มขึ้น โดยมีหลวงพ่อคูณเป็นแรงบันดาลใจ

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 24 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์อเนกประสงค์หอกาญจนาภิเษก จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นสถานที่สวดอภิธรรมครูใหญ่เทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ

 

ในวันนี้นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ นายกสภามหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา ลูกศิษย์หลวงพ่อคูณ เป็นเจ้าภาพสวดพระพุทธมนต์ โดยมี แอ๊ด คาราบาว หรือนายยืนยง โอภากุล เจ้าของบทเพลง “หลวงพ่อคูณ” แต่งโดย พยัพ คำพันธ์ และ “เทพเจ้าด่านขุนทด” ซึ่งเจ้าตัวแต่งเมื่อปี 2558 เพื่อแสดงความอาลัยหลวงพ่อคูณ และศิษยานุศิษย์จำนวนมาก เข้าร่วมพิธีเช้าวันนี้จำนวนมาก

ส่วนบรรยากาศในช่วงเย็น ซึ่งเป็นการสวดอภิธรรมวันที่ 3 รอบที่ 2 โดยภายหน้าศูนย์อเนกประสงค์ฯ มีประชาชนเดินทางเข้าร่วมจำนวนมาก โดยมีการจัดรถรับส่งให้สร้างความสะดวกให้กับประชาชนที่จะเดินทางเป็นอย่างมาก ส่วนภายในอาคารได้มีประชาชนทุกเพศทุกวัย เด็กนักเรียน นักศึกษา ทยอยเดินทางมาร่วมวางดอกไม้จันทน์ต่อหน้ารูปหลวงพ่อคูณกันอย่างต่อเนื่อง

“ปกติครูใหญ่ทั่วไป หลังผ่านการดอง 1 ปี เล็บจะออกสีน้ำตาลอมเหลือง แต่ครูใหญ่หลวงพ่อคูณเล็บมือทั้ง 10 นิ้ว และกล้ามเนื้อเอ็น กลับมีสีอมชมพูอย่างน่าอัศจรรย์ โดยกล้ามเนื้อยังมีความชัดเจนสวยงาม ผิดกับคนอายุ 91 ปีทั่วไป” ผศ.พญ.วิไลวรรณ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับข้อมูลตัวเลขจำนวนผู้ที่เข้ามาวางดอกไม้จันทน์ ที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มข.มีประมาณ 90,000 คน และที่ฌาปนสถานชั่วคราว วัดหนองแวงพระอารามหลวง 50,000 คน สรุปยอดหนังสือที่ระลึกงานหลวงพ่อคูณที่แจกในวันที่ 23 ม.ค. เล่มใหญ่ และเล่มเล็ก 44,404 เล่ม ขณะที่ยอดบริจาคเข้ากองทุนพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่ และครูใหญ่พระเทพวิทยาคม จำนวน 1.2 ล้านบาท