ส่องรายได้พนักงานขับรถ “ลาล่ามูฟ” ทำเงินได้มากกว่าคนทำงานออฟฟิศเสียอีก

ส่องรายได้พนักงานขับรถ “ลาล่ามูฟ” ทำเงินได้มากกว่าคนทำงานออฟฟิศเสียอีก

เมื่อเร็วๆ นี้ ลาล่ามูฟ ประเทศไทย ให้บริการแอพพลิเคชั่นขนส่งสินค้าแบบ On-demand delivery จัดงานแถลงผลประกอบการ และการก้าวสู่ตลาดธุรกิจขนส่งเต็มรูปแบบเพื่อตอกย้ำความความเป็นเบอร์ 1 ด้านบริการขนส่งสินค้า

ช่วงหนึ่งในการแถลงผลประกอบการ นายชานนท์ กล้าหาญ กรรมการผู้จัดการ ลาล่ามูฟ ประเทศไทย ให้ข้อมูลเกี่ยวกับพนักงานขับรถของลาล่ามูฟ ประเทศไทย ว่า ปัจจุบันมีพนักงานขับรถมากที่สุดในไทยกว่า 80,000 คน ตั้งเป้าเพิ่มพนักงานเป็น 2.4 แสนคนในปีนี้ ให้บริการขนส่งด้วยรถจักรยานยนต์ รถยนต์ 5 ประตู และรถกระบะ ผ่าน 3 ช่องทาง แอพพลิเคชั่น เว็บไซต์ และ API รวมระยะเวลาการให้บริการเร็วที่สุด 38 นาที (เขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล)

“พนักงานที่เข้ามาทำงานกับลาล่ามูฟ มีอิสระในการทำงาน สามารถจัดการเวลาเองได้ เลิกงานกี่โมงก็ได้ จึงมีทั้งคนที่ทำเป็นงานประจำ และทำเป็นงานเสริม รายได้เฉลี่ยของพนักงานขับรถขึ้นอยู่กับความขยัน หากทำแบบ Full-time 8 ชั่วโมง รับงานเฉลี่ย 15-20 ออร์เดอร์ต่อวัน จะได้ประมาณ 30,000 บาทต่อคนต่อเดือน ถ้าเทียบกับคนที่เป็นพนักงานประจำในบางบริษัท คนกลุ่มนี้ทำเงินได้มากกว่า”

นายชานนท์ กล่าวต่อว่า สิ่งที่ลาล่ามูฟตั้งเป้าไว้คือต้องการช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิต และความเป็นอยู่ของคนที่ทำงานในอาชีพลักษณะนี้ให้ดีขึ้น ปัจจุบันมีการประเมินและให้อันดับของคนขับ ให้พนักงานทุกคนรู้สึกมุ่งมั่นและภูมิใจในการทำงาน คือ Super Star Driver, Star Driver และ  Smart Driver

“พนักงานขับรถส่วนใหญ่เป็นคนหาเช้ากินค่ำ เราจึงต้องใส่ใจและดูแลเรื่องสวัสดิการ โดยเปิดโอกาสให้เข้าถึงความคุ้มครองครอบคลุมทั้งสุขภาพ ชีวิต รถยนต์และรถจักรยานยนต์ รวมถึงอุบัติเหตุ ก่อนหน้านี้ได้ร่วมมือกับธนาคารกรุงศรีฯ ให้พนักงานลาล่ามูฟทุกคนเข้าถึงบริการทางการเงินได้ง่ายขึ้น”