เอสเอ็มอีต้องรู้ !! 5 เทคนิครีวิวสินค้ายังไงให้ยอดขายกระฉูด

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ชี้การรีวิวสินค้านับเป็นกลยุทธ์สำคัญสำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีโดยเฉพาะ 3 กลุ่มธุรกิจ ได้แก่ แฟชั่นและเครื่องสำอาง ธุรกิจอาหาร และผลิตภัณฑ์ที่เชื่อมโยงกับการท่องเที่ยว นอกจากนี้ยังเผย 5 เทคนิคสำคัญที่จะช่วยเพิ่มยอดขาย และตรึงความสนใจจากผู้บริโภค

นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวว่า ผู้ประกอบการควรนำกลยุทธ์ “การรีวิวสินค้า” มาปรับใช้เพื่อโปรโมทสินค้า กระตุ้นการรับรับรู้ เพิ่มยอดขาย และสร้างความนิยมเพราะปัจจุบัน “การรีวิวสินค้า” นับเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่ได้ผล  เนื่องจากพฤติกรรมของคนส่วนใหญ่ใช้สื่อออนไลน์มากขึ้น เชื่อคำแนะนำจากสื่อดังกล่าวมากกว่าการโฆษณา อีกทั้งเนื้อหาที่อยู่ในสื่อออนไลน์เข้าถึงได้ง่ายและกระจายต่อได้อย่างรวดเร็ว

นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ให้ข้อมูลเพิ่มว่า ใน 1-2 ปีที่ผ่านมาผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยหลายรายให้ความสนใจการรีวิวสินค้าเพิ่มมากขึ้น ซึ่งการ “รีวิว” จะเกิดความความน่าสนใจได้นั้น ผู้ประกอบการควรนึกถึงหลัก ดังนี้

  1. การเลือกใช้ผู้รีวิวที่มีคาแรคเตอร์เดียวกับสินค้า อันจะช่วยให้การรีวิวดูมีความจริงใจ เป็นธรรมชาติ และตอบโจทย์ผู้บริโภคด้วยความน่าเชื่อถือ เช่น การรีวิวสินค้ากลุ่มเครื่องสำอาง ต้องใช้ช่างแต่งหน้า หรือนักแสดง การรีวิวอาหารต้องใช้เชฟ ฯลฯ
  2. ไม่โฆษณามากจนเกินไป เนื่องจากผู้บริโภคส่วนใหญ่มักหลีกหนีการรับชมโฆษณา ดังนั้น เนื้อหาในการรีวิว จึงต้องมีความเป็นธรรมชาติ สอดคล้องกับเหตุการณ์ในชีวิตประจำวัน และต้องทำให้ผู้บริโภครู้สึกว่าเป็นส่วนหนึ่งของการรีวิว
  3. ผสมผสานความน่าเชื่อถือ ด้วยการอ้างอิงคุณประโยชน์จากส่วนใดส่วนหนึ่งของสินค้า หรือการนำผู้เชี่ยวชาญในแต่ละด้าน มาร่วมยืนยันหรือให้ข้อมูลสินค้าเพื่อทำให้ผู้บริโภคเกิดความมั่นใจ เช่น การรีวิวเครื่องสำอาง ต้องอ้างอิงสรรพคุณส่วนผสมจากสมุนไพร หรือวัตถุดิบต่าง ๆ สินค้ากลุ่มเสื้อผ้าต้องแสดงถึงความสบาย ความภูมิฐาน คุณภาพของเนื้อผ้าที่มีต่อการสวมใส่ เป็นต้น
  4. ให้ความสำคัญกับความกระชับฉับไว เนื่องด้วยปัจจุบัน ผู้บริโภคยุคใหม่มีความเบื่อง่าย ทั้งช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ยังมีอีกจำนวนมาก จึงต้องใช้เทคนิคสร้างความเข้าใจให้เกิดขึ้นในเวลาอันรวดเร็ว โดยเฉพาะในการนำเสนอ เนื้อหาต้องไม่ยืดเยื้อ ชมแล้วเข้าใจง่าย ไม่ต้องตีความเยอะ พร้อมสร้างความรู้สึกให้ผู้ชมมีความต้องการบอกต่อ (share) ให้กับผู้อื่นได้ทันที
  5. สร้างประสบการณ์ร่วมกับผู้ชมหรือผู้บริโภค ผู้ประกอบการสามารถทำให้ผู้อื่นได้รับรู้ถึงความจริงใจของแบรนด์สินค้าได้ โดยเปิดโอกาสให้ผู้ชม ผู้ใช้ และผู้ทดลองใช้สามารถแสดงความคิดเห็น หรือร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการรีวิว และนำข้อติชมมาปรับปรุงบริการด้านต่าง ๆ ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

และเพื่อเป็นการเพิ่มศักยภาพให้ธุรกิจเอสเอ็มอีสามารถเจริญเติบโตไปได้ด้วยเทคโนโลยี กสอ. จึงจัดโครงการ เพื่อพัฒนาผู้ประกอบการให้ตามทันดิจิทัลยุคใหม่  อาทิ โครงการเพิ่มศักยภาพเอสเอ็มดีด้วยระบบเทคโนโลยี (Digital for SMEs) โครงการจัดทำองค์ความรู้ในรูปแบบสื่อดิจิทัลสำหรับเอสเอ็มอี (E-learning for SMEs) และโครงการเสริมอื่น ๆ เช่น การสอนถ่ายภาพเพื่อธุรกิจอีคอมเมิร์ซ การพัฒนาอี-แคตตาล็อกเพื่อโปรโมทโฆษณา เป็นต้น

ล่าสุด กสอ. ยังได้จัดกิจกรรมประกวดคลิปวิดีโอรีวิวสินค้าในแคมเปญ “DIP รีวิวติดสปีด” โดยเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการ นักศึกษา ประชาชนทั่วไปเข้าร่วม เพื่อค้นหาสุดยอดนักสร้างสรรค์และนำเสนอสินค้าเอสเอ็มอี

การจัดงานในครั้งนี้ มีผู้ร่วมส่งผลงานเข้าประกวดจำนวน 60 คลิป โดยคณะกรรมการจะคัดเลือกผลงานเหลือเพียง 5 คลิป ที่มีเนื้อหาและเทคนิคการนำเสนอตรงแนวคิดที่มุ่งสะท้อนความคิดสร้างสรรค์

จากการตัดสินของผู้ทรงคุณวุฒิโดยละเอียด มีความเห็นตรงกันว่า ผลงาน “รีวิวผงปรุงรส” ของนายธรรมชาติ โยธาจุล ตอบโจทย์แนวคิดดังกล่าวมากที่สุด จึงได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับหนึ่ง พร้อมรับโล่และเงินรางวัลจำนวน 30,000 บาท ผลงาน “รีวิว Skinfrink ครีมทาหน้า และครีมแต้มสิว” ของนายประภวิษณุ์ พุกสุริยวงษ์ และนายนนทกร รุ่งแกร ได้รางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง พร้อมรับโล่และเงินรางวัลจำนวน 20,000 บาท และผลงานการรีวิว “รีวิว Skinfrink ครีมทาหน้า และครีมแต้มสิว” ของ นางรติกา เอกภาพวาสนา ได้รางวัลรองชนะเลิศอันดับสอง พร้อมรับโล่และเงินรางวัลจำนวน 10,000 บาท ตามลำดับ

สำหรับผู้ประกอบการที่สนใจรายละเอียด สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กลุ่มประชาสัมพันธ์สำนักเลขานุการกรม ส่งเสริมอุตสาหกรรม โทร. 02-202-4417 หรือ เข้าไปที่ www.dip.go.th