“สุวพันธุ์” เผยพบคนโพสต์หมิ่นเบื้องสูงใน 3 จว.เตือนระวังกลุ่มแอบอ้างเรี่ยไรรับเงินบริจาค

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 16 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะเลขานุการศูนย์บัญชาการติดตามสถานการณ์ (ศตส.) กล่าวว่า มีการรายงานถึงกรณีเหตุการณ์มีบุคคลโพสต์แสดงความคิดเห็นหมิ่นเบื้องสูง ใน 3 จังหวัด คือจ.ภูเก็ต, สุราษฎร์ธานี และจ.พังงา ซึ่งขอให้ทางจังหวัดเข้าไปแก้ไขทำความเข้าใจ ซึ่งตรงนี้คือหลักปฏิบัติส่วนการดำเนินการก็ให้เป็นไปตามกฎหมาย
นายสุวพันธุ์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ประชาชนจุดเทียนถวายอาลัย แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่บริเวณกำแพงพระบรมมหาราชวังนั้น รัฐบาลจัดพื้นที่บริเวณศาลหลักเมืองและพื้นที่บริเวณสนามหลวงเพื่อให้ประชาชนไปถวายอาลัยได้ และบอกกับเจ้าหน้าที่เทศกิจดูแลประชาชนและปฏิบัติกับประชาชนอย่างอะลุ่มอล่วย เพราะประชาชนไปด้วยความศรัทธา โดยขอให้ชี้แจงแก่ประชาชนว่า ได้จัดพื้นที่ไว้แล้วเพื่อจะได้ไม่กระทบ
ส่วนที่ประชาชนจะนำอาหาร เครื่องดื่ม และสิ่งของมาแจกจ่ายนั้น สามารถนำไปแจกจ่ายเองได้ หรือไม่ก็ติดต่อประสานไปยังศูนย์บริการร่วมของ คสช.และกทม. ซึ่งตั้งอยู่ที่สนามหลวงเพื่อส่งต่อสิ่งบริจาคต่อไป ทั้งนี้ เรื่องการบริจาคสิ่งของต่างนั้น ขอให้ประชาชนระมัดระวังเรื่องการเรี่ยไรเงินขอรับบริจาค การแอบอ้างต่างๆ ตนไม่อยากให้เกิดขึ้น เพราะเป็นงานของคนไทยทุกคน
อย่างไรก็ตาม การบริจาคเงินนั้นตนทราบมาว่า ทางสำนักพระราชวังจะดำเนินงานร่วมกับธนาคารมาเปิดรับบริการอย่างเป็นทางการ ขณะนี้การดำเนินการต่างๆได้ให้ทุกหน่วยงานเมื่อได้รับคำสั่งแล้วให้ติดตามการดำเนินการ ลงพื้นที่ทำงานจริงไม่ใช่รับเพียงแค่ข้อเสนอแนะจากประชาชนแล้วไปสั่งต่อ

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์