เคลื่อนสรีระสังขาร หลวงพ่อคูณ พรุ่งนี้ คณบดีคณะแพทย์ ม.ขอนแก่น เผยเหตุอัศจรรย์ใจ

เคลื่อนสรีระสังขาร หลวงพ่อคูณ พรุ่งนี้ คณบดีคณะแพทย์ ม.ขอนแก่น เผยเหตุอัศจรรย์ใจ

วันที่ 20 ม.ค. ที่ คณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น เปิดเผยถึงความพร้อมในการเตรียมเคลื่อย้ายสรีระสังขารครูใหญ่ พระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ไปยังศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก ในช่วงบ่ายของวันพรุ่งนี้ (21 ม.ค.)

รศ.นพ.ชาญชัย กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้จะเป็นเพียงการนำร่างของครูใหญ่และสรีระสังขารครูใหญ่ พระเทพวิทยาคม ไปทำการบรรจุไว้ภายในหอประชุมเท่านั้น ยังไม่เปิดให้มีประธานเจ้าภาพจัดงาน แต่จะเปิดให้ประชาชนเข้าร่วมพิธีสวดพรอภิธรรมในช่วงเย็น ซึ่งหอประชุมดังกล่าวสามารถรองรับผู้คนที่เดินทางมาร่วมพิธี ได้ถึง 5,000 คน

รศ.นพ.ชาญชัย กล่าวต่อว่า สำหรับการเคลื่อนย้ายสรีระสังขารของครูใหญ่ พระเทพวิทยาคม จะใช้กำลังเจ้าหน้าที่ทหารจากค่ายศรีนครินทร์ มณฑลทหารบกที่ 23 จำนวน 12 นาย ทำการแบกหีบศพจากห้องเก็บสรีระชั้น 7 ลงมาใส่รถเข็นในชั้นถัดมา และนำเข้าไปยังลิฟท์เบอร์ 1 ลงไปยังลานพระรูปสมเด็จย่า ก่อนขึ้นรถที่ใช้บรรจุหีบ ซึ่งเป็นรถทรงย้อนยุคที่มีความสวยงาท ซึ่งได้รับมาจากเจ้าคุณธงชัย วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร เพื่อใช้สำหรับเคลื่อนย้ายสรีระสังขารของครูใหญ่ พระเทพวิทยาคม โดยเฉพาะ จากนั้น ขบวนรถทั้งหมด 9 คัน จะเคลื่อนตัวไปยังศูนย์ประชุมฯ คาดว่าพิธีการในช่วงนี้จะใช้เวลาโดยประมาณไม่ต่ำกว่า 1 ชั่วโมง

รศ.นพ.ชาญชัย กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ระหว่างการเคลื่อนย้าย จะมีการโยนเหรียญโปรยแบบพิเศษเรียกว่า “ดอกคูณบุญ” ซึ่งเป็นเหรียญบาท ห่อด้วยกระดาษสาสีเหลือง ให้เป็นลักษณะ ดอกคูณบุญ ที่สื่อความหมายว่า การระลึกถึง ความเมตตาของหลวงพ่อคูณ ที่มีต่อญาติโยมทั่วโลก โดยได้จัดเตรียมไว้ทั้งหมด 30,000 เหรียญ ซึ่งตนคาดว่าน่าจะไม่เกิดปัญหาความวุ่นวาย เพราะจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารคอยดูแลความเรียบร้อยตลอดเส้นทาง

เมื่อผู้สื่อข่าวได้ถามถึงลักษณะ สรีระสังขารของหลวงพ่อคูณ ด้าน รศ.นพ.ชาญชัย กล่าวว่า เมื่อไม่กี่วันก่อน ตนได้เปิดหีบเพื่อตกแต่งสรีระสังขาลของ หลวงพ่อคูณ พบว่า บริเวณ ปาก เล็บ เส้นเลือดบางจุด เริ่มกลายเป็นสีชมพูอ่อน ซึ่งสร้างความอัศจรรย์ใจให้กับผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

สำหรับกำหนดการพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่ และ สรีระสังขาร ครูใหญ่พระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ) เป็นกรณีพิเศษ ประจำปี 2561 ที่จะเริ่มขึ้นระหว่างวันที่ 21-28 มกราคมนี้ ทางคณะแพทย์ประจำโรงพยาบาลศรีนครินทร์ จะประกอบพิธีทำบุญเคลื่อนสรีระสังขาร พระเทพวิทยาคม จากห้องเก็บสรีรสังขารชั้น 7 ไปยังศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก ม.ขอนแก่น

โดยจะมีกำหนดการเริ่มตั้งแต่เวลา 10.00 น. พระสงฆ์ประกอบพิธีสวดพระพุทธมนต์ ต่อจากนั้นในเวลา 11.00 น. เริ่มถวายภัตตาหารเพล และในเวลา 12.45 น. จะเข้าสู่พิธีขอขมาพระเทพวิทยาคม ก่อนจะเคลื่อนสรีระสังขารพระเทพวิทยาคมเข้าสู่ ศูนย์ประชุมกาญจนาภิเษก ในเวลา 13.00 น. เป็นการต่อไป