ปชช.หลั่งไหลกราบรูปหล่อ ‘หลวงพ่อคูณ’ ฮือฮาหัวนกหัสดีลิงค์เบี่ยงหัว 45 องศา

ประชาชนหลั่งไหลกราบรูปหล่อ หลวงพ่อคูณ หน้านกหัสดีลิงค์เทินบุษบก ที่ฌาปนสถานชั่วคราว วัดหนองแวงพระอารามหลวง ฮือฮาหัวนกเบี่ยง 45 องศา ไม่อยู่เหนือศีรษะ “หลวงพ่อคูณ”

เมื่อวันที่ 18 ม.ค. 62 ที่ฌาปนสถานชั่วคราว วัดหนองแวงพระอารามหลวงชั่วคราว บริเวณหลังพุทธมณฑลอีสาน บ้านเต่านอ อำเภอเมืองขอนแก่น ตลอดทั้งวันที่ประชาชนทั่วประเทศ ต่างเดินทางมาชมนกหัสดีริงค์เทินบุศบก จำนวนมาก โดยประชาชนต่างเดินทางมาบันทึกภาพ เพราะหลายคนอาจจะไม่สะดวกเดินทางมาร่วมงานพิธีพระราชทานเพลิงศพ สรีสังขารครูใหญ่ พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธในวันที่ 29 ม.ค. นี้ จึงหาโอกาสมาบันทึกภาพไว้เป็นที่ระลึก

รศ.ดร.นิยม วงศ์พงษ์คำ คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และทางคณะ ผู้จัดงานวันนี้เชิญรูปหล่อหลวงพ่อคูณ มาประดิษฐานหน้าตัวนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก ปกติจะประดิษฐานตรงหัวนก เพื่อให้ประชาชนได้กราบไหว้และบันทึกภาพคู่กับนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก

ซึ่งรูปหล่อหลวงพ่อคูณองค์นี้ปั้นโดยช่างของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ซึ่งตนขออนุญาตศิษยานุศิษย์หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่ อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา และวัดบ้านไร่ ก็อนุญาตให้ปั้นหลวงพ่อคูณจากปฏิมากรรม ต้นแบบที่มีสัดส่วนคนครึ่งไม่ใช่เท่าคนจริง คือสูงกว่าคนจริงครึ่งหนึ่ง ซึ่งปั้นโดยเรซิ่น เพื่อให้ประชาชนมากราบไหว้และบันทึกภาพ แต่จะไม่ให้นำดอกไม้ธูปเทียนมากราบไหว้

รศ.ดร.นิยม กล่าวต่อว่า วันนี้เชิญรูปหล่อหลวงพ่อคูณคนครึ่งมาประดิษฐานหน้าตัวนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก ปกติจะประดิษฐานตรงหัวนก แต่มีปาฏิหาริย์ขึ้นมาหัวนกเบี่ยงไป 45 องศา ทำให้หัวนกไม่อยู่เหนือศีรษะหลวงพ่อคูณ และมีประชาชนที่ศรัทธาหลวงพ่อคูณมากราบไหว้อยู่ตลอดเวลา

“ช่างทำตัวนกให้อยู่ในตำแหน่งตั้งตรง และมีผมมีกุญแจสำหรับตัวนกเข้าไปในตัวนกได้เพียงคนเดียว นอกจากนี้ การจะหมุนหัวนกจะต้องใช้แรงคนมากกว่า 2 คน ถึงจะหมุนได้ ตั้งแต่ตั้งตัวนกในสถานที่ดังกล่าว หัวนกก็ยังอยู่ในตำแหน่งตั้งตรง แต่เช้าวันนี้ผมได้มาตรวจสอบตัวนก ก็แปลกใจอย่างมาก เพราะมาพบว่านกหัสดีลิงค์เทินบุษบกเบี่ยงหัวไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 45 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งไม่น่าจะเกิดขึ้นได้จากแรงลมอย่างเดียว แต่มาวันนี้มีปาฏิหาริย์นกหัสดีลิงค์เทินบุษบกที่ใช้ในประกอบพิธี “เผาจริง” หลวงพ่อคูณได้หันศีรษะไปเอง

โดยที่ห้องควบคุมกลไกไม่มีใครเปิด เพราะกุญแจอยู่กับผม จึงเป็นเรื่องน่าอัศจรรย์และปาฏิหาริย์อย่างมากตั้งแต่ทำพิธีปลุกชีพนกให้มีชีวิตขึ้นมา ที่นกอาจแสดงปาฏิหาริย์ว่ามีชีวิตจริงๆ ตามตำนานและพิธีกรรมของคนอีสาน และทุกวันนี้มีนกหลากชนิดประมาณ 100-200 ตัว บินวนเวียนอยู่รอบตัวนกหัสดีลิงค์ทั้งเช้าและเย็น ซึ่งเป็นเรื่องที่แปลกมาก

นอกจากนี้ ในบริเวณเกาะกลางน้ำที่จัดตั้งนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก พร้อมติดตั้งพญานาค สัตว์ป่าหิมพานต์ และองค์ประกอบอื่นๆให้เสมือนจริงเป็นป่าหิมพานต์ส่งดวงวิญญาณหลวงพ่อคูณสู่สรวงสวรรค์ พบว่าลมสงบนิ่ง จึงเป็นบารมีของหลวงพ่อคูณทำให้ทุกอย่างออกมาดี” ดร.ยุทธพงศ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.จำลอง สุวลักษณ์ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น พร้อมด้วย พ.ต.ท.จินดา เทพยศ รอง ผกก.ป. สภ.เวฬุวัน อ.เมือง จ.ขอนแก่น และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด สภ.เมืองขอนแก่น และ สภ.เวฬุวัน จำนวนหนึ่ง มาดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยในเขตพื้นที่ฌาปนสถานชั่วคราววัดหนองแวง พระอารามหลวง ณ บริเวณด้านหลังพุทธมณฑลอีสานขอนแก่น

พร้อมกับดูพื้นที่ในการจัดตั้งกองอำนวยการของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะต้องมาเข้าเวรยามตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อมาดูแลความสงบเรียบร้อยป้องกันภัยอันตรายต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ในช่วงที่ประชาชนมาร่วมในพิธีถวายเพลิงจริง สรีระสังขารหลวงพ่อคูณในวันที่ 29 ม.ค.2562