เปิดจุดขายหน้ากากอนามัยที่กระทรวงพาณิชย์ แก้หาซื้อยาก

เปิดจุดจำหน่ายหน้ากากอนามัย ณ กระทรวงพาณิชย์ ช่วงเวลาประมาณ 11.00 -15.00 น. ของทุกวันยกเว้นวันหยุดราชการ จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย N95 จำหน่ายชิ้นละ 30 บาท จำกัดไม่เกิน 5 ชิ้น ส่วนหน้ากากอนามัยแบบคาร์บอน จำหน่ายในราคาชิ้นละ 5 บาท จำกัดการซื้อไม่เกินคนละ 10 ชิ้น

ขายหน้ากากอนามัยที่ก.พาณิชย์ – นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน (คน.) กล่าวว่า ได้ประสานโรงงานผู้ผลิตหน้ากากอนามัย มาเปิดจุดจำหน่ายหน้ากากอนามัยแบบคาร์บอน ที่กระทรวงพาณิชย์ เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนชั่วคราวสนองความต้องการของผู้บริโภคที่หาซื้อสินค้าได้ยาก แต่ในวันที่ 16 ม.ค. 2562 ได้นำหน้ากากอนามัย N95 และหน้ากากอนามัยแบบคาร์บอน มาจำหน่ายเป็นวันที่สอง ซึ่งในจุดจำหน่ายที่กระทรวงพาณิชย์ บริเวณหน้าไปรษณีย์ ฝั่งโรงอาหารสวัสดิการ 2 กระทรวงพาณิชย์ จังหวัดนนทบุรี

ทั้งนี้ จะยังเปิดขายต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 จะคลี่คลาย ช่วงเวลาประมาณ 11.00-15.00 น. ของทุกวันยกเว้นวันหยุดราชการ โดยเฉลี่ยจำนวนชิ้นแต่ละวันประมาณ 25,000 ชิ้น แบ่งเป็นแบบคาร์บอน 20,000 ชิ้น และ N95 5,000 ชิ้น หลังจากนี้ จะประสานไปยังห้างสรรพสินค้า ให้ดึงสินค้าหน้ากากอนามัยจากพื้นที่ต่างจังหวัด มาจำหน่ายในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลให้มากขึ้น รวมทั้งขอให้ประชาชน อย่าตื่นตระหนก และซื้อสินค้าจำนวนมากเกินกว่าที่จำเป็นต้องใช้ เพราะอาจจะทำให้สินค้ายิ่งขาดแคลนมากขึ้น

สำหรับราคาหน้ากากอนามัย N95 จำหน่ายชิ้นละ 30 บาท จำกัดไม่เกิน 5 ชิ้น ส่วนหน้ากากอนามัยแบบคาร์บอน จำหน่ายในราคาชิ้นละ 5 บาท จำกัดการซื้อไม่เกินคนละ 10 ชิ้น

ขณะเดียวกัน ยังได้คุมเข้มการจำหน่ายหน้ากากอนามัย แม้สินค้าดังกล่าวไม่ได้เป็นสินค้าควบคุมราคาเป็นพิเศษ โดยการส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบอย่างเข้มงวด โดยหากตรวจสอบพบว่า มีกักตุนสินค้า ร้านค้าต่างๆ จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ