6 กลยุทธ์รับมือการบุก ของธุรกิจจีนทางออนไลน์ (1)

ยินดีต้อนรับพาเหรดสินค้าจีนบุกเข้าไทยอย่างเป็นทางการผ่านออนไลน์ โดย Lazada เพิ่งประกาศ นำสินค้าเว็บดังในเครืออาลีบาบา “เถาเป่า” เว็บ e-Commerce เบอร์ 1 ของจีน นำสินค้าจากจีนมาเปิดขายในไทยโดยตรงแล้ว คิดดูว่าสินค้าจำนวนมากจากจีนจะบุกผ่านออนไลน์เข้ามาหาลูกค้าคนไทยโดยตรง ตามที่ผมเคยเดาไว้ไม่ผิดเพี้ยน

เห็น Jack Ma เข้ามาไทยบอกว่าจะมาช่วยคนไทยเอาสินค้าไทยออกไปจีน แต่ในอีกทางก็นำสินค้าจีนบุกเข้าอาเซียนแบบง่าย ๆ ตอนนี้สินค้าจีนกำลังเริ่มบุกเข้ามาทางออนไลน์ตรง ๆ มากมายนับไม่ถ้วน บอกได้เลยครับว่า คนทำธุรกิจในไทยต้องปรับตัวแล้ว

คำถามคือ ใครต้องปรับ ? และจะปรับยังไง ? ผมมีคำแนะนำครับ

ผู้ประกอบการไทยเตรียมปรับตัวได้เลย ผู้ที่นำเข้าสินค้าจากจีน ตรวจสอบทันทีเลยว่าสินค้าที่คุณนำเข้ามามีขายในออนไลน์ไหม ? หากมีเตรียมหาสินค้าอื่นมาขายได้แล้ว เพราะสินค้าที่คุณนำเข้ามากำลังจะเหาะเข้ามาในไทยตรงผ่านทางออนไลน์โดยที่ตัวแทนนำสินค้าเข้าแบบคุณจะถูกข้ามไปแน่ ๆ ครับ

ผู้ประกอบการที่เป็นผู้ผลิต ตรวจสอบดูว่าสินค้าที่ผลิต เป็นสินค้ากลุ่มเดียวกับที่ประเทศจีนผลิต และมีความได้เปรียบทางราคาหรือเปล่า ? (ซึ่งส่วนใหญ่ถูกกว่า) และสินค้าเหล่านั้นเริ่มขายในออนไลน์ของไทยแล้วหรือยัง ? หากมีแล้ว ผมมีคำแนะนำ

1.เริ่มวางแผนการสร้าง “แบรนด์ (brand)” สินค้าคุณให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น

เริ่มจัดทำ brand mark, brand name ให้ “กลุ่มเป้าหมาย” ของคุณรู้จักมากขึ้น เพราะสินค้าไม่มีแบรนด์จะมีโอกาสทำการตลาดได้ท้าทายกว่าสินค้าที่มีแบรนด์ และสุดท้ายต้องแข่งด้วยราคา ดังนั้น จงสร้างแบรนด์ครับ

2.พัฒนาธุรกิจตัวเองให้มี “ประสิทธิภาพ” เพิ่มมากขึ้น นำเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาใช้ แอปพลิเคชั่น ซอฟต์แวร์ หาคนเก่ง ๆ มาเสริมองค์กรให้เก่งมากขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น มี software ดี ๆ มากมายที่คุณนำมาใช้ในองค์กรของคุณได้ทันที

3.เพิ่ม “ช่องทางการขาย (channel)” ให้เพิ่มมากขึ้น

ช่องทางการขายเดิม ๆ อาจไม่เพียงพอต่อการขายอีกต่อไป คุณต้องเข้าสู่โลกออนไลน์ทันที ต้องมีเว็บไซต์ ต้องมี social media ต้องมีกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ ที่ชัดเจนในการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายลูกค้าของคุณ สร้างเว็บไซต์ของคุณฟรี ๆ ที่ http://bit.ly/2wkFkrr

 

 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์