โหลดคลิปบนเฟซบุ๊กมาเก็บ ใครว่ายาก?

“ช่องโหว่เล็กๆ บนสื่อโลกออนไลน์ยอดฮิตอย่างเฟซบุ๊กมีเรื่องราวต่างๆ มากมายให้คุณได้รับรู้และเข้าใจถึงสัจธรรมที่ว่า…อะไรก็ตามที่ถูกโพสต์หรือเก็บไว้ทุกอย่างบนสื่อแห่งนี้ไม่มีคำว่า ความลับ!”

สวัสดีครับคุณผู้อ่าน เฟซบุ๊กถือว่าเป็นหนึ่งในเครื่องออนไลน์ยอดฮิตที่ถูกหยิบมาใช้งานบ่อยอีกตัวหนึ่ง ไม่ว่าคุณจะโพสต์เพื่อบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ที่เป็นเรื่องส่วนตัว ข่าวสาร หรือแม้แต่พ่อค้าแม่ค้าที่อยากจะโพสต์ขายของผ่านออนไลน์ ล้วนแล้วแต่จะต้องเคยเดินผ่านหรือใช้บริการบนเส้นทางแห่งนี้มาก่อนอย่างแน่นอน

ใช่ครับ! อาจจะดูไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไร แล้วคุณรู้หรือไม่ว่าคลิปวิดีโอ หรือรูปภาพที่ถูกปล่อยออกไปยังเฟซบุ๊กหรือแฟนเพจต่างๆ ต่อให้เป็นกลุ่มเปิดหรือกลุ่มปิด…ลับเฉพาะแค่ไหน? ไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลยถ้าผมจะบอกว่ามีวิธีโหลดและเก็บคลิปเหล่านั้นมาไว้ที่เครื่องของคุณได้แบบไม่ต้องใช้โปรแกรมใดๆ มาติดตั้งเพิ่มเติม

โหลดเก็บคลิปบนเฟซบุ๊กแบบง่ายด้วยเว็บ

คำถามนี้เป็นหนึ่งในคำถามยอดฮิตที่เชื่อว่าหลายคนคงจะสงสัยว่าทำอย่างไร เราถึงจะสามารถโหลดและบันทึกคลิปวิดีโอที่ถูกเก็บไว้ในเพจต่างๆ บนเฟซบุ๊กมาไว้ที่เครื่องได้ ขอบอกว่ามีวิธีครับ แต่ต้องอาศัยเทคนิคบางอย่างเข้ามาช่วย ทั้ง 2 วิธีที่ผมจะแนะนำต่อไปนี้ใช้งานผ่านเว็บ ซึ่งจะสะดวก และที่สำคัญ ไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติม สามารถเก็บไฟล์ผ่านออนไลน์ได้เลย

วิธีที่ 1 : การดาวน์โหลดโดยผ่านหน้าเว็บ “http://fbdown.net” มีขั้นตอนการปฏิบัติดังนี้

  1. เปิดเบราเซอร์ Google Chrome เพื่อเข้าไปยังเฟซบุ๊กที่ต้องการ และคลิกไปที่คลิปวิดีโอที่ต้องการหรือคลิกขวาที่คลิปนั้นแล้วเลือกคำสั่ง “แสดง URL ของวิดีโอ” จะปรากฏชื่อลิงก์ URL ให้คัดลอกไว้
  2. จากนั้นเข้าสู่หน้าเว็บ “http://fbdown.net” นำลิงก์ URL ที่คัดลอกนั้นมาวางที่ช่องข้อความ เมื่อวางเสร็จคลิกปุ่ม “Download”
  3. หน้าเว็บจะปรากฏประเภทไฟล์ของการบันทึกให้เลือกมีทั้งแบบ “Download Video in Normal Quality” และแบบ “Download Video in HD” ในที่นี้ให้เลือกจัดเก็บเป็นแบบ HD ซึ่งคุณภาพของไฟล์ที่ได้จะเทียบเท่ากับต้นฉบับที่บันทึก

วิธีที่ 2 : การดาวน์โหลดโดยผ่านหน้าเว็บ “http://www.downvids.net/”

  1. เปิดเบราเซอร์ Google Chrome เพื่อเข้าไปยังเฟซบุ๊กที่ต้องการ และคลิกไปที่คลิปวิดีโอที่ต้องการหรือคลิกขวาที่คลิปนั้นแล้วเลือกคำสั่ง “แสดง URL ของวิดีโอ” จะปรากฏชื่อลิงก์ URL ให้คัดลอกไว้
  2. จากนั้นเข้าสู่หน้าเว็บ “http://www.downvids.net” นำลิงก์ URL ที่คัดลอกนั้นมาวางที่ช่องข้อความ เมื่อวางเสร็จคลิกปุ่ม “Download”
  3. ก่อนที่จะกดปุ่ม “Download” ขอให้เลือกประเภทความละเอียดของวิดีโอที่ต้องการบันทึก มีทั้งแบบ SD (480P), HD (720P) และ Full HD (1080P) ในที่นี้แนะนำว่าควรเลือกเป็นแบบ “HD (720P)” เพราะคุณภาพที่ได้จะเทียบเท่ากับต้นฉบับ
  4. คลิกปุ่ม “Download this Video” เพียงเท่านี้ก็สามารถบันทึกคลิปวิดีโอบนเฟซบุ๊กได้เรียบร้อยแล้ว

บทสรุป “แฮกคลิปบนเฟซบุ๊กมาเก็บ ใครว่ายาก”

ปัจจุบันนี้การโหลดคลิป หรือแฮกคลิปมาเก็บไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์มีเว็บให้บริการมากมาย แต่เท่าที่ได้ทดลองใช้ผมว่ามี 2 เว็บนี้ที่ใช้งานง่าย การใช้คำสั่งต่างๆ ไม่ยุ่งยากหรือสลับซับซ้อนเกินความเข้าใจของผู้ใช้งาน จึงขอแนะนำว่าหากคุณต้องการบันทึกคลิปวิดีโอใดๆ บนเฟซบุ๊กลองเข้าไปใช้บริการเว็บเหล่านี้ดูรับรองว่าไม่ผิดหวัง