คุยกับ “สมบูรณ์ บุญธำรงกิจ” พี่เบิ้มนักธุรกิจเมืองโก-ลก “กิจการที่น่าจะรุ่งที่สุดไม่มีแล้ว”

ย้อนไปยุคคนวัยเกษียณยังเป็นหนุ่มสาว ชื่อเสียงของเมืองชายแดนอย่าง “สุไหงโก-ลก” จังหวัดนราธิวาส ขึ้นชื่อลือชาว่าครบครันทุกความบันเทิงยามค่ำคืน พรั่งพร้อมไปด้วยร้านอาหาร ดิสโก้เธค คาราโอเกะ สร้างความคึกคักในพื้นที่อย่างมาก ถือเป็นแม่เหล็กดูดสำคัญที่ดึงนักท่องเที่ยวทั้งใน และต่างประเทศ โดยเฉพาะชาวมาเลเซียให้มาเยี่ยมเยือนไม่ขาดสาย

กระทั่งเหตุการณ์ไม่สงบปะทุขึ้นในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ช่วงกว่า 10 ปีที่ผ่านมา ทั้งรุนแรง และยืดเยื้อ ส่งผลกระทบต่อทุกมิติ ทั้งทางสังคม และด้านเศรษฐกิจ โดยเฉพาะด้านการค้าการลงทุนที่เงียบเหงา และซบเซาลงเรื่อยมา

ทีมงานประชาชาติธุรกิจ มีโอกาสพูดคุยกับนักธุรกิจเบอร์ต้นของเมืองสุไหงโก-ลก “สมบูรณ์ บุญธำรงกิจ”อดีตประธานหอการค้าจังหวัดนราธิวาส นักธุรกิจรุ่นลายคราม วัย 80 ปี เจ้าของกิจการมากมาย ที่แม้ล่วงเข้าสู่วัยชรา ทว่ายังมีมุมมองที่คมชัดแจ่มใสไม่แพ้คนวัยหนุ่ม

จังหวะชีวิตของ “สมบูรณ์” ก่อนเป็นนักธุรกิจใหญ่มูลค่าหลายร้อยล้านบาท เดิมเป็นคนกรุงเทพฯ ย้ายภูมิลำเนามาอยู่สุไหงโก-ลก เริ่มงานตำแหน่งผู้จัดการสถานธนานุบาลเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ตั้งแต่ปี 2510 ทำได้ 8 ปี

เริ่มเห็นลู่ทางทำธุรกิจ ลาออกไปค้าไม้แปรรูปจากมาเลเซีย ตั้งบริษัท สมบูรณ์พัฒนา จำกัด ปัจจุบันส่งขายทั่วทุกสารทิศ มูลค่าการค้าปีละ 300-700 ล้านบาท

จากนั้นสยายปีกลงขันทำธุรกิจโรงแรมเก็นติ้ง โฮเต็ล ในปี 2534 เป็นโรงแรมขนาด 230 ห้อง ถัดมาปี 2544 เปิดสนามกอล์ฟ ชื่อ “โก-ลกกอล์ฟคลับแอนด์รีสอร์ต” เพื่อเป็นแหล่งพบปะของนักธุรกิจ และล่าสุด “โรงแรมกรีนวิว บูติก โฮเต็ล” โรงแรมบูติกขนาดเล็ก 50 กว่าห้อง นอกนั้นยังมีธุรกิจอีกหลายประเภท อาทิ โรงไฟฟ้าชีวมวล จัดสรรที่ดิน เป็นต้น

“สมัย 30-40 ปีก่อน โก-ลกน่าอยู่ ไม่มีรุนแรง บาร์เปิดหลายแห่ง สมัยนั้นนักเที่ยวจะชอบชวนกัน บอกไปดูพระจันทร์ตกน้ำที่นราธิวาส เที่ยวกันจนสว่าง ธุรกิจโรงแรมที่นี่บูมมาก อัตราเข้าพักไม่ใช่แค่ 100% นะ ต้องเรียกว่า 120% โรงแรมนี่ไม่พอเลย” เสียงคุณสมบูรณ์เล่าถึงอดีต

ตัดฉากกลับมาที่สภาพบ้านเมืองโก-ลก และเศรษฐกิจในยุคนี้ คุณสมบูรณ์บอกตรงไปตรงมาว่า ไม่ว่ากิจการอะไรไม่มีดีที่สุดแล้ว มีแต่ทรงๆ ไปเรื่อยๆ โอกาสที่ว่าจะบูมไม่มี หลายคนพยายามให้พอเลี้ยงพนักงาน และไม่ขาดทุนก็พอ

“ธุรกิจที่น่าจะรุ่งที่สุดในโก-ลกนี่คิดไม่ออก ยากจริงๆ โรงแรมก็ไม่ได้ ใครจะมาเที่ยว (หัวเราะ) ก็พอกินพอใช้ เพราะเศรษฐกิจโก-ลกส่วนมากต้องอาศัยคนมาเลเซีย เมืองโกตาบารู รัฐกลันตัน คนเขามากถึง 4 แสนกว่าคน คนโก-ลกมีแค่ 7-8 หมื่นคนเอง ก่อนหน้านี้คนโก-ลกไปทำงานที่มาเลเซียเยอะ แต่ตอนนี้ทยอยกลับมาแล้ว เพราะค่าเงินมาเลเซียตก จากเมื่อก่อน 1 ริงกิตแลกได้ 10 บาท เดี๋ยวนี้เหลือ 7 บาทเท่านั้น ดังนั้น ถ้ามาเลเซียเศรษฐกิจดี โก-ลกก็ดี”

แต่ถามว่าเจ๊งไหม คุณสมบูรณ์ส่ายหน้า บอกว่า โรงแรมที่โก-ลกส่วนมากทำกำไรต่อกำไรมาแล้ว ดังนั้น เมื่อถึงคราวเศรษฐกิจแย่ ก็ทำเพียงแต่ประคองตัว อย่างเก็นติ้งมี 200 กว่าห้อง ปีนี้เปิดพักจริงบางที 40-50 ห้อง ก็พอเลี้ยงลูกน้องได้ ระหว่างนี้จึงต้องช่วยตัวเองพลิกแพลงธุรกิจ ยกตัวอย่างเช่น หาทางให้แขกมากินข้าวที่โรงแรมเราให้ได้ จึงหันมาเน้นอาหารต้องอร่อย ไม่แพง บริการต้องดี และสะอาด

“มีคนถามว่าทำไมกล้าสร้างโรงแรม เพราะเป็นที่ดินของเราเอง ทำเลดี และพอมีความรู้เรื่องโรงแรม อย่างที่กรีนวิว ลงทุนประมาณ 50 ล้านบาท มี 50 กว่าห้อง การตกแต่งทำเองหมด ใช้ไอเดีย ครึ่งโรงแรม ครึ่งรีสอร์ต คือ ธรรมดาโรงแรมส่วนมากจะสร้างเป็นกล่องไม้ขีดไฟ เน้นประหยัด แต่เราออกไอเดียไม่เหมือนเขา เราต้องพัฒนา เพราะเราเป็นนักเที่ยวเรารู้หมด สมัยก่อนสร้างโรงแรม ห้องน้ำมีแต่เตี้ยๆ เล็กๆ แต่นี่ผมขยายใหญ่ บอกเลยว่าของผมดีที่สุดในโก-ลก กล้าพูดเลย ผู้ใหญ่ ข้าราชการจะพักที่นี่บ่อย”


ปัจจุบัน กรีนวิว มีอัตราการเข้าพัก 50-60% บางวันถ้ามีทัวร์เข้าพักเต็มก็มี สำหรับราคาค่าที่พักอยู่ที่คืนละ 1,200 บาท รวมอาหารเช้า แต่ถ้ามาเป็นหมู่คณะจะมีลดพิเศษเหลือคืนละ 900 บาท

“นักท่องเที่ยวปัจจุบันนี้ก็มีมาจากกรุงเทพฯ บ้าง ต่างจังหวัดบ้าง เป็นคนไทยเชื้อสายจีนก็เยอะ เขาบอกว่าใครๆ ก็ว่าน่ากลัว ก็เลยอยากมาเห็น”

นอกจากโรงแรมแล้ว คุณสมบูรณ์ยังเปิดสนามกอล์ฟ ขนาด 9 หลุม บนพื้นที่ 160 ไร่ ห่างจากโรงแรมกรีนวิวเพียง 5 กิโลเมตร เพื่อไว้ให้นักธุรกิจ หรือผู้หลักผู้ใหญ่มาใช้พบปะ เจรจาธุรกิจ และผ่อนคลาย โดยที่รู้ว่าทำแล้วขาดทุนแน่นอนก็ต้องทำ เพื่อกู้หน้าสุไหงโก-ลกให้ทัดเทียมเมืองอื่น

ในห้วงเวลาที่จะหานักลงทุนมาที่นราธิวาสไม่ง่าย แต่คุณสมบูรณ์ยังเดินหน้าธุรกิจ นั่นเพราะระยะเวลา 50 ปีที่อยู่สุไหงโก-ลก ทำให้มีความเข้าใจสภาพพื้นที่มากกว่านักลงทุนอื่นๆ โดยล่าสุดหันมาจับธุรกิจจัดสรรที่ดิน ซึ่งเป็นเรื่องแปลกที่ราคาที่ดินสุไหงโก-ลกกลับพุ่งแรง บางพื้นที่สูงถึงไร่ละ 10 กว่าล้านบาท เป็นเรื่องที่คนในอย่างคุณสมบูรณ์ยังหาคำตอบไม่ได้

ด้วยวิถีชีวิตที่มีงานเป็นเป้าหมายหลักของชีวิต ทำให้แม้วัยจะล่วงมาแตะหลัก 80 ก็ยังดูกระฉับกระเฉง แต่ต้นไม้ต้องผลัดใบฉันใด คนรุ่นพ่อแม่ก็ต้องส่งไม้ต่อให้รุ่นลูกฉันนั้น ปัจจุบันคุณสมบูรณ์ได้ถ่ายโอนธุรกิจให้ลูกๆ เข้ามาบริหารจัดการ ให้ลูกสาวทำธุรกิจค้าไม้ และลูกชายทำโรงแรม

“ผมอายุ 80 ปีแล้ว ตั้งใจจะปล่อยแล้ว ผมจะไปเที่ยวหากำไรชีวิตบ้าง เหลือไม่กี่ปี” เสียงหัวเราะร่วนดังขึ้นเมื่อพูดถึงอายุ คุณสมบูรณ์สรุปท้ายบทสนทนาว่า

นราธิวาสจะให้กลับคึกคักต้องดู 1. สถานการณ์ความรุนแรง 2. เศรษฐกิจมาเลเซียต้องฟื้นตัว แล้วประชาชนของเขาสามารถมาเที่ยวโก-ลกได้ เพราะอย่างไรโก-ลกก็ขึ้นชื่อว่ามีอาหารอร่อย มีบันเทิงเยอะ ที่มาเลเซียไม่มี 3. ต้องช่วยตัวเองก่อน ค้าขายกันเอง แม้กำไรน้อยก็อยู่ไปเรื่อยๆ แล้วหาโอกาส รอจังหวะ และ 4. นราธิวาสจะเจริญขึ้นต้องตั้งโรงงานอุตสาหกรรม เพราะนราธิวาสมีทรัพยากรธรรมชาติสมบูรณ์ เพียงแต่รัฐบาลต้องตั้งใจจริง และทำให้ต่อเนื่อง

 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์