ประธานหอการค้าอุบลฯ ยัน เศรษฐกิจจะดีหรือไม่ ให้ดูที่ราคาข้าว

คุณสมชาติ พงคพนาไกร  ประธานหอการค้าจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวในงานสัมมนา “เบิ่งอุบล ยลช่องลงทุน เฮ็ดหยังจั๋งซิรวย” ที่จัดโดย โรงแรมสุนีย์แกรนด์ ร่วมกับ นิตยสารเส้นทางเศรษฐี เครือมติชน เมื่อราวกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา มีใจความที่น่าสนใจดังนี้

“จังหวัดอุบลราชธานี ถือเป็นเมืองใหญ่ มีประชากร 1.68 ล้านคน และมีภูมิประเทศที่ติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน ทำมาค้าขายกันได้  ผมอยู่ที่นี่มา 10 กว่าปีก็เห็นมาตลอด ถ้าถามว่า เศรษฐกิจอุบลฯ จะดีมั้ย ให้ดู ราคาพืชผลเกษตร ถ้าราคาข้าวดี เศรษฐกิจดีแน่นอน  ถ้าราคาข้าวไม่ดี เศรษฐกิจก็จะมีปัญหา

หากมองศักยภาพ จังหวัดอุบลฯ  ผมมองว่า เป็นจังหวัดที่มีศักยภาพ มีร้านวัสดุก่อสร้างใหญ่ มีโรงงานไก่ มีตัวแทนจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์ใหญ่ที่สุดในประเทศ ก็อยู่ที่นี่  เป็นเมืองที่มีคนรวยเยอะ แต่รวยเงียบๆ และมักจะสอนลูกหลานไม่ให้ฟุ้งเฟ้อ ฟุ่มเฟือย  และเมื่อพฤติกรรมผู้บริโภคเป็นแบบนี้ หากจะทำธุรกิจยิ่งต้องตอบโจทย์ลูกค้าให้ได้

ผมมองว่า ธุรกิจที่เกี่ยวกับปัจจัย 4 ดีแน่นอน รวมทั้งธุรกิจที่จะตอบโจทย์ตลาดกลุ่มผู้สูงอายุ ในอนาคตอันใกล้นี้

นอกจากนี้ ที่ผมมองคือ น่าจะให้อุบลฯ เป็นเมืองที่เป็นเป้าหมายในการเข้ามาศึกษาของนักศึกษาจีน เพราะเราจะได้คอนเน็กชั่น เมื่อนักศึกษาเหล่านี้เติบโตต่อไป อนาคต เขาก็อาจจะกลับมาทำมาค้าขาย หรือคิดถึงเมืองอุบลฯ

สำหรับเอสเอ็มอี การกู้เงินสร้างโรงงาน อย่าลืมคิดถึงเรื่องเงินทุนหมุนเวียนด้วย ถ้าไม่มีเงินทุนหมุนเวียน ผมบอกได้เลยว่า ลำบาก ฉะนั้น ก่อนทำอะไร ต้องศึกษาก่อน จะผลิตอะไร ลูกค้าต้องการอะไร ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด การจะทำธุรกิจสำเร็จหรือไม่ อยู่ที่เราตีโจทย์แตกหรือไม่”