ยุทธวิธีซ่อนเพื่อน แอบกิ๊ก บน Facebook

“รายชื่อเพื่อนบนเฟซบุ๊กเป็นดั่งลายแทงขุมทรัพย์ ไม่อยากจะเสียโอกาสให้ใครมาแย่งชิง ควรรู้จักวิธีการรับมือและจัดการที่ดี…”

สวัสดีครับ คุณผู้อ่านที่เคารพรักทุกท่าน นับวันการแข่งขันบนโลกออนไลน์ยิ่งทวีความรุนแรงกันมากขึ้นทั้งการพัฒนาตัวผลิตภัณฑ์ต่างๆ ให้ดูน่าสนใจและโดดเด่น ทั้งช่องทางสื่อสารบนโลกออนไลน์ที่ถูกงัดออกมาใช้ต้องสอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมาย โดยเฉพาะเฟซบุ๊กซึ่งถือว่าเป็นไม้เด็ดที่ถูกนำมาใช้กับแผนการตลาดเยอะที่สุด

นักการตลาดคงทราบดีว่า ถ้าเราได้รายชื่อลูกค้าไม่ว่าจะมากหรือน้อย สิ่งหนึ่งที่ควรทำคือการเฝ้าหวงแหนและเก็บรักษาไว้อย่างไรเพื่อให้ได้ประโยชน์ต่อการใช้งานมากที่สุด หากมีวันใดวันหนึ่งที่รายชื่อเหล่านั้นอันตรธานไป หรือถูกแย่งชิงจากคู่แข่ง เราจะทำใจได้หรือเปล่า? แล้วจะปล่อยให้สิ่งต่างๆ เหล่านั้นเกิดขึ้นอีกหรือไม่? ถ้าไม่ก็คงต้องถึงเวลาแล้วที่เราต้องหาวิธีการรับมือและแก้ไขปัญหาอย่างชาญฉลาด

วิธีแอบซ่อนรายชื่อบน Facebook

ขอย้ำเพื่อความเข้าใจที่ตรงกันว่า การซ่อนรายชื่อเพื่อนหรือกิ๊กบนเฟซบุ๊กไม่ใช่การบล็อกรายชื่อนั้น แต่จุดประสงค์เพื่อป้องกันไม่ให้คู่แข่ง หรือใครก็ตามที่เราไม่อยากให้เห็นรายชื่อของกลุ่มเป้าหมายดังกล่าว ส่วนวิธีการตั้งค่าก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลย ข้อแนะนำเพิ่มเติมก่อนการลงมือทำขอให้ใช้ผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ เหตุผลเพราะจะใช้งานได้ง่ายและรวดเร็วกว่าการใช้แท็บเลต สมาร์ตโฟน เมื่อเข้าใจตามเงื่อนไขที่ตกลงแล้วก็ถึงเวลาพร้อมลุยกันสักที ขอให้ปฏิบัติตามขั้นตอนดังนี้

  1. เปิดเบราเซอร์ Google Chrome ขึ้นมาแล้วเข้าเว็บไซต์ Facebook.com พร้อมกับทำการล็อกอินยูสเซอร์เนม แล้วป้อนรหัสผ่านให้เรียบร้อย จากนั้นเข้าไปที่หน้า Profile Facebook กรณีที่ใช้เมนูเป็นภาษาไทย ให้คลิกที่รายการ “เพื่อน” เพื่อเข้าไปยังรายชื่อของเพื่อนทั้งหมด
  2. คลิก “แก้ไขความเป็นส่วนตัว” จากนั้นจะปรากฏหน้าต่างขึ้นมา ให้ดูที่หมวดรายการ “รายชื่อเพื่อน” ทางด้านขวาจะมีชุดคำสั่งย่อย ให้คลิกเลือก “กำหนดเอง” เพื่อเข้าไปสู่การตั้งค่าต่างๆ
  3. หน้าต่าง “ความเป็นส่วนตัวที่กำหนดเอง” ปรากฏขึ้นมา จะมีช่องให้กรอกอยู่ 2 รายการ ดังนี้

– บุคคลหรือรายชื่อเหล่านี้ (Share with) : กรณีที่เราป้อนรายชื่อเพื่อน หรือกลุ่มเพื่อนใส่ในช่องนี้จะส่งผลให้เพื่อนเห็นรายชื่อบนเฟซบุ๊กตามที่เราได้อนุญาตไว้

– ไม่ต้องแชร์ (Don’t Share with) : ส่วนนี้ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญที่ต้องการจะบอกกับคุณผู้อ่านว่า ถ้าหากเราไม่ต้องการให้เพื่อนหรือกลุ่มเพื่อนคนใดเห็นรายชื่อที่ปรากฏบนเฟซบุ๊ก ให้นำมาใส่ในช่องนี้ เท่ากับว่าเป็นการซ่อนรายชื่อเพื่อนทันที

  1. เพียงเท่านี้ก็จะทำการซ่อนรายชื่อเพื่อนให้เรียบร้อยแล้ว แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดเราจะต้องคลิกที่ปุ่ม “บันทึกการเปลี่ยนแปลง” เพื่อยืนยันในสิ่งที่กำหนด เป็นอันเสร็จขั้นตอน

บทสรุป “ยุทธวิธีซ่อนเพื่อน แอบกิ๊ก บน Facebook”

บนเฟซบุ๊กมีเครื่องไม้เครื่องมือครบครันให้เลือกใช้ ขึ้นอยู่กับว่าจะหยิบมาใช้ในสถานการณ์ใด? ไม่ว่าจะเป็นบล็อกรายชื่อ ซ่อนรายชื่อ หรือแม้แต่การป้องกันการค้นหาชื่อเฟซบุ๊กของผู้ใช้งานไม่ให้ปรากฏในเสิร์ชเอนจิ้น ก็สามารถทำได้

แต่สิ่งหนึ่งที่ผมขอแนะนำและขอย้ำตรงนี้คือ การกำหนดเงื่อนไขต่างๆ ต้องชัดเจน ไม่เช่นนั้นจะทำให้คนอื่นๆ พลอยได้รับผลกระทบจากสิ่งที่เราตั้งค่าป้องกันไว้ด้วย