ฟัง “รุ่นพี่-เอสเอ็มอี ไอดอล” แนะ อยากรวยเป็นร้อยล้าน ด้วยการส่งของขายให้เซเว่น ต้องทำอย่างไร

อาจคุ้นตากันดี สำหรับขนมหวานอย่าง วุ้นน้ำมะพร้าวบรรจุถ้วย ตรา แม่ละมาย ซึ่งวางขายอยู่เป็นประจำในตู้แช่ของร้านสะดวกซื้อ อย่าง เซเว่นอีเลฟเว่น

ผลิตภัณฑ์นี้ มี คุณวีระ ตั้งวุทฒิไกรวิทย์ เป็นเจ้าของกิจการ ซึ่งในแวดวงคนทำมาค้าขาย หลายต่อหลายคนยกย่องให้เขาเป็นหนึ่ง ใน “เอสเอ็มอี ไอดอล” ด้วยเหตุผลเป็นคน “เคยล้ม” แต่สามารถ “ลุกขึ้น” ได้อย่างสง่างาม มาจนถึงทุกวันนี้

“กิจการโรงพิมพ์ของผมค่อนข้างไปได้ดี กระทั่งปี 2540 มาเจอวิกฤตต้มยำกุ้ง ขณะกำลังเตรียมขยายงาน เหมือนตึกถล่มลงมาเลย เจ๊งแบบไม่มีอะไรเหลือ ยอมรับว่าหมดตัวจริงๆ” คุณวีระ ย้อนความทรงจำ เสียงหม่น

ก่อนเล่าต่อ ช่วงนั้นกลับมาตั้งหลักที่จังหวัดสุพรรณบุรี บ้านเกิดของภรรยา เพื่อหารือกันจะทำอะไรต่อดี ก่อนตั้งคำถามกับตัวเอง มีความถนัดอะไร ได้คำตอบ มีความถนัดในการทำอาหาร เลยลงทุนใหม่ด้วยการเปิดร้าน “ปิ้งไก่” ขายหน้าบ้าน ริมถนนสายสุพรรณฯ-ชัยนาท

“เอาถัง 200 ลิตรมาผ่าครึ่งทำเป็นเตา ปิ้งไก่ขาย 2 คนกับแฟน ลูกค้าเยอะนะ บางคนขับรถเบนซ์มาซื้อ หลายคนชมว่ารสชาติดี เลยคิดว่ามาถูกทาง  ค้าขายของกินดีกว่า” เจ้าของเรื่องราว เล่า

แต่อาชีพ “ปิ้งไก่” ขายนั้น คุณวีระยอมรับว่า ทั้งร้อนและเหนื่อยมาก ประกอบกับคุณแม่ของเขา ไม่อยากให้ฆ่าสัตว์ตัดชีวิต เลยคิดหันมาทำอาหารประเภทขนม เพราะไม่ต้องใช้เนื้อสัตว์

เริ่มจากการทำมะม่วงแช่อิ่มออกขาย เพราะที่บ้านมีความรู้ในการทำอยู่บ้าง แต่ผลตอบรับไม่ดี จึงลองมาดูสินค้าตัวใหม่ ซึ่งช่วงนั้น “วุ้นน้ำมะพร้าว” กำลังเป็นที่นิยม เลยคิดว่าน่าสนใจ เพราะเป็นวุ้นที่เกิดจากการเพาะเชื้อจากน้ำมะพร้าว มีคุณค่าทางอาหาร มีไฟเบอร์สูง

“พอจะเริ่มต้นใหม่ วางแผนธุรกิจไว้เลยว่า สินค้าของเรา ต้องไม่เหมือนในท้องตลาด ต้องเป็นที่ 1 ให้ได้ ซึ่งในท้องตลาด ตอนนั้นมีแบบใส่ถุง-ใส่แก้ว แล้วมีการใส่สีลงไปในตัววุ้น เพื่อดึงดูดคนทาน  แต่เราไม่อยากใส่สี  จึงใส่ผลไม้และธัญพืชลงไปให้มีความน่ากินมากขึ้น” คุณวีระ เล่า

ตั้งต้นธุรกิจขนมหวาน ซึ่งมีวุ้นน้ำมะพร้าวเป็นส่วนผสมหลัก ด้วยเงินทุนสี่หมื่นบาท มาจาก แม่-พี่-น้อง ช่วยกันลงขันให้ คุณวีระเลยตั้งใจจะบริหารเงินจำนวนดังกล่าวให้ดีที่สุด โดยเริ่มต้นมองหาแหล่งรับซื้อ เริ่มจากมินิมาร์ทในปั๊มน้ำมันละแวกบ้านและจังหวัดใกล้เคียง

ก่อนพุ่งเป้าไปที่แหล่งรับซื้อระดับประเทศ อย่างร้านสะดวกซื้อ เซเว่นอีเลฟเว่น

“ตอนปี 2542 เซเว่นมีประมาณ 1,000 สาขา มองว่าเยอะแล้ว แต่ดูแนวโน้มน่าจะเติบโตได้อีก เลยเข้าไปเจรจากับทางเซเว่น ขอนำสินค้าเข้าไปจำหน่าย พอเข้าไปขายได้ หลายคนมาขอคำแนะนำ ต้องทำยังไงบ้าง บางคนโทรศัพท์มาหา บางคนเดินทางมาถึงโรงงานที่สุพรรณฯ ก็มี” คุณวีระ เล่ายิ้มๆ

พร้อมเผยข้อมูลที่หลายคนอยากรู้ ให้ฟังแบบตรงไปตรงมา

“เจ้าของสินค้า ต้องมีการเตรียมตัวที่ดี เซเว่น เปรียบกับเวทีมวยแล้วก็ระดับราชดำเนิน ลุมพินี ที่มีมาตรฐาน เราเองก่อนจะขึ้นชกเวทีนี้ได้ ต้องผ่านกฎเกณฑ์ที่เขาตั้งไว้ก่อน เตรียมตัวไปก่อน ไม่ใช่เป็นมวยวัดแล้วไปขอชกเวทีราชดำเนิน เขาคงไม่ให้ขึ้นชก

การเตรียมตัวภายนอก คือ หนึ่ง ตัวสินค้าต้องอร่อย หรือมีจุดเด่นที่แตกต่างจากท้องตลาด มีความน่าสนใจ และการเตรียมตัวภายใน ไม่ว่าจะเป็นการบริหารจัดการ ระบบ มาตรฐานต่างๆ ต้องพร้อม”

เจ้าของผลิตภัณฑ์วุ้นแม่ละมาย บอกต่อ  การจะนำสินค้าเข้าไปจำหน่ายในเซเว่น ซึ่งปัจจุบัน มีอยู่กว่า 8,000 สาขาทั่วประเทศได้นั้น ต้องฝ่าฟันผ่านให้ได้ 3 ด่าน

ด่านแรก คือ  ฝ่ายการตลาด เป็นคนที่พิจารณาสินค้าของเรา ว่ามีความน่าสนใจมากน้อยแค่ไหน รสชาติ ราคาขาย แพ็กเกจจิ้ง เป็นยังไง จำหน่ายที่ไหนบ้าง ตรงนี้ต้องผ่านให้ได้ก่อน ถ้าด่านนี้บอกโอเค ต่อไปส่งไปที่

ด่านที่สอง คือ ฝ่ายจัดซื้อ เป็นคนตรวจสอบเอกสารมาตรฐานต่างๆ ราคาส่งเท่าไหร่ ราคาขายเท่าไหร่ จากนั้นจึงส่งไป

ด่านที่สาม คือ  ฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ พัฒนาคุณภาพ หรือ QA (คิวเอ) เป็นด่านหินสุด ตรงที่ว่า ถึงแม้ 2 ด่านจะผ่านมาแล้ว แต่ด่านนี้เป็นคนพิจารณาอย่างจริงจัง ว่าศักยภาพของผู้ผลิตสินค้ามีมากน้อยแค่ไหน เรื่องการผลิตได้มาตรฐานแค่ไหน เขาจะไม่มาชิมว่ารสชาติเป็นยังไง เพราะผ่านด่านแรกมาแล้ว แต่ด่านนี้จะดูว่า เวลาคุณผลิต มาตรฐานของคุณมีอะไรบ้าง ขณะเดียวกัน เขาต้องมาตรวจว่า ที่ว่าผ่านจีเอ็มพีมานั้นได้มาตรฐานจริงแท้แค่ไหน

มาถึงคำถาม เข้าไปได้แล้วจะอยู่อย่างไรให้ตลอดรอดฝั่ง คุณวีระ บอก  ไม่มีอะไรยาก เพียงแต่ว่าสินค้าต้องมีจุดเด่นจริงๆ เพราะโดยธรรมชาติ ผู้บริโภคแทบทุกคน ถ้าร้านไหนหรือสินค้าไหนรสชาติดี เขาจะทานต่อ บอกต่อ แต่ถ้าไม่ดีแล้วหล่ะก็รับรองเรื่องกระพือไปยาว ฉะนั้น มาตรฐานและรสชาตินั้นสำคัญที่สุด

“ถ้าผู้ประกอบการคนใดสนใจอยากนำสินค้าเข้าไปขายเซเว่น ต้องเข้าใจก่อนว่าเขามีการทำงานกันอย่างเป็นระบบมาก ถ้าทำไม่ได้ตามระบบของเขาจริงๆ สินค้าจะเกิดปัญหาทันที  แต่ถ้าสินค้าไม่มีปัญหา ยอดขายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แน่นอน และต้องบอกให้ทราบทั่วกันด้วยว่าเซเว่นไม่มีใต้โต๊ะ ทุกขั้นตอนเป็นไปอย่างโปร่งใส” คุณวีระ ย้ำหนักแน่น

ปัจจุบัน โรงงานผลิตวุ้นน้ำมะพร้าวบรรจุถ้วย ตรา แม่ละมาย มีกำลังการผลิตสูงสุดอยู่ที่ 35,000 ชิ้น ต่อวัน จัดส่งเข้าไปจำหน่ายในเซเว่นครบทุกสาขาทั่วประเทศ และอยู่ระหว่างการก่อสร้างโรงงานใหม่ มูลค่ากว่า 50 ล้านบาท แตกไลน์เป็นผลิตภัณฑ์ในรูปแบบสเตอริไลซ์หวังยืดอายุการจัดเก็บเพื่อส่งไปจำหน่ายต่อยังต่างประเทศ อย่าง จีน สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น  ฟิลิปปินส์ เมียนมา ฯลฯ

โดยในอนาคตอีกไม่นาน เจ้าของธุรกิจขนมหวาน “วุ้นน้ำมะพร้าว” ถ้วยเล็กๆ ตรา แม่ละมาย นี้หวังจะผลักดันธุรกิจเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์อีกด้วย