จากเชฟก้นครัว สู่เจ้าของร้าน เน้นการตลาด-ขายผ่านฟู้ดดีลิเวอรี่ ทำยอดสุดปัง

จากเชฟก้นครัว สู่เจ้าของร้าน เน้นการตลาด-ขายผ่านฟู้ดดีลิเวอรี่ ทำยอดสุดปัง

สำหรับเจ้าของธุรกิจร้านอาหารในยุคนี้ นอกจากจะต้องมีฝีมือในด้านรสชาติแล้ว ทักษะในการบริหารจัดการ การวางแผนธุรกิจเพื่อเข้าถึงลูกค้า ตลอดจนการทำการตลาดถือเป็นปัจจัยสำคัญไม่แพ้กัน ที่จะช่วยนำพาให้ธุรกิจอยู่รอดและเติบโตได้ โดยเฉพาะการทำการตลาดและขยายฐานลูกค้าผ่านแพลตฟอร์มฟู้ดดีลิเวอรี่ที่ไม่ได้เป็นเพียงแค่ทางเลือก แต่กลายเป็นทางรอดสำคัญของการทำธุรกิจในยุคดิจิทัล

จากเชฟก้นครัว…สู่เจ้าของ 3 ร้านอาหารที่ขายผ่าน “ฟู้ดดีลิเวอรี่” เท่านั้น

คุณถิรวุษิ สิทธิวัฒน์สุนทร หรือที่คนในวงการอาหารรู้จักดีในชื่อของ เชฟเอ ชายหนุ่มผู้เติบโตมาในครอบครัวที่ขายอาหารเป็นอาชีพหลัก อย่าง “ร้านราดหน้าไอ้หนูยอดผัก” ได้หล่อหลอมให้เขารักในการทำอาหารมาตั้งแต่เด็ก และเมื่อมีโอกาสเขาจึงได้ตัดสินใจเปิดร้านอาหารของตัวเองเพื่อทำตามความฝัน

ซึ่งประเดิมด้วย “ร้านราดหน้าฮ่องเต้” ตามมาด้วย “ร้านครัวกินดี” ที่มีเมนูอาหารตามสั่งกว่า 100 เมนู และ “ร้านครัวกินเส้น” ที่รวมเมนูอาหารเส้นแบบไทยฟิวชั่นไว้มากมายบนทำเลทองอย่างซอยมหาดไทย

เชฟเอ-คุณถิรวุษิ สิทธิวัฒน์สุนทร

“ตอนที่ตัดสินใจออกจากงานประจำเพื่อมาเปิดร้านอาหารของตัวเอง เมนูเดียวที่ผมคิดถึงมาตลอดคือ ราดหน้า เพราะเป็นเมนูที่ผมคุ้นเคยมาตั้งแต่เด็กๆ และเป็นเมนูอาหารจานเดียวที่กินง่าย กินได้บ่อยและสามารถกินได้ทุกมื้อ เมื่อเลือกเมนูและทำเลได้แล้วผมก็ตัดสินใจเปิดขายผ่านฟู้ดดีลิเวอรี่เท่านั้น ซึ่งแพลตฟอร์มแรกที่ผมเลือกเข้าร่วมก็คือแกร็บ เพราะเป็นแอพพลิเคชั่นที่ได้รับความนิยมและมีฐานลูกค้าเยอะ”

“แถมยังมีระบบหลังบ้านที่ใช้งานง่ายและได้เงินไวภายในวันถัดไป ข้อดีของการขายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์คือเราสามารถบริหารคนได้ง่ายกว่า เพราะพอไม่มีหน้าร้าน พนักงานทุกคนจึงมีหน้าที่แค่ในส่วนของการทำอาหารให้ทันกับออร์เดอร์ที่เข้ามา แต่ในส่วนของการทำการตลาดจะเป็นผมที่ดูแลเองหมดทั้ง 3 ร้าน” เชฟเอ ว่าอย่างนั้น

นอกจากการคุมงานในครัวเองทุกขั้นตอน เชฟเอยังควบตำแหน่งนักการตลาดของร้านที่ต้องเรียนรู้เทคนิคต่างๆ ด้วยตัวเอง เพื่อให้ร้านอยู่รอดท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 และทำให้ลูกค้าอยากกลับมาสั่งซื้อซ้ำอีก

“ยอมรับเลยว่าตอนที่เปิดร้านราดหน้าฮ่องเต้ ผมมีความรู้ในการทำการตลาดน้อยมาก เพราะมีเวลาน้อยจึงต้องอาศัยการเรียนรู้ด้วยตัวเองเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งนอกจากการเปิดเพจ Facebook แล้ว การโปรโมตร้านผ่านแพลตฟอร์มฟู้ดดีลิเวอรี่ก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะทำให้ลูกค้ารู้จักและเข้าถึงร้านของเราได้มากขึ้นท่ามกลางสภาวะที่คนไม่นิยมออกจากบ้านกันในช่วงนั้น”

“และโชคดีอีกอย่างคือการได้ทีมงามของแกร็บคอยแนะนำฟีเจอร์ที่ใช้งานง่ายอย่าง GrabAds ที่เจ้าของร้านสามารถสร้างแคมเปญการตลาดได้ด้วยตัวเอง ทั้งการซื้อพื้นที่แบนเนอร์และคีย์เวิร์ดเพื่อเพิ่มการรับรู้ การสร้างโค้ดส่วนลดเฉพาะร้านค้า ซึ่งการทำแคมเปญผ่าน GrabAds นี้ได้ช่วยกระตุ้นให้ยอดขายของร้านเพิ่มขึ้นถึง 30%”

“ในฐานะคนทำร้านอาหาร นอกจากจะต้องมีฝีมือในการทำอาหารแล้ว การมีสกิลทางการตลาดที่ทำให้ลูกค้ารู้จักร้านของเรามากขึ้นก็สำคัญไม่แพ้กัน เราต้องหาทางให้ลูกค้ามีโอกาสได้ชิมอาหารของเรา ทำให้เขาติดใจในรสชาติจนเกิดการบอกต่อ ผมมองว่านั่นคือความท้าทายและเป็นพื้นฐานของความสำเร็จที่จะช่วยสร้างฐานลูกค้าที่เหนียวแน่นให้กับร้านในระยะยาวได้” เชฟเอ กล่าวทิ้งท้าย