แนะเคล็ดลับ สร้างแบรนด์ ในยุคออนไลน์ ง่ายๆ แค่ทำวิดีโอ อาชีพเสริมเพิ่มรายได้

ปัจจุบันขีดความสามารถในการพัฒนาและเข้าถึงเทคโนโลยีเกี่ยวกับ ระบบอินเตอร์เน็ต และสมาร์ตโฟน ของคนในสังคมเพิ่มสูงมากขึ้น แทบจะเรียกได้ว่า ใครๆ ก็สามารถเข้าถึงสิ่งเหล่านี้ได้ ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของโลก หรืออยู่บนพื้นที่ก็แล้วแต่ ขอเพียงแค่มีอินเตอร์เน็ตเข้าถึงในพื้นที่นั้น ก็สามารถเข้าถึงเรื่องราวบนโลกออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว และง่ายดาย

คุณเสกสรร เทิดสิริภัทร หรือ ฉายา เสกสรร ปั้น Youtube เจ้าของไอเดียเด็ดที่สร้างช่องทางการสื่อสารและตัวตนผ่านทางยูทูบ เล่าให้ฟังว่า ก่อนนั้นเป็นครู มีอยู่วันหนึ่ง เจ้านาย บอกว่า อยากทำวิดีโอโปรโมตโรงเรียน โดยให้เราเป็นคนดูแลรับผิดชอบ จึงตัดสินใจไปซื้อกล้องที่ถ่ายวิดีโอได้ ก็เริ่มศึกษาว่าจะทำวิดีโอทำกันอย่างไร ก็เริ่มต้นทำ ทำมาเรื่อยๆ พบว่าตนเองสนใจและชอบเรื่องนี้ไม่น้อย จึงทำต่อไปเรื่อยๆ โดยอัพวิดีโอที่ทำเอง ไม่ว่าจถ่ายวิดีโอ ตัดต่อ หรือการเรียงลำดับเนื้อหา ซึ่งได้จากการลองผิดลองถูก และศึกษา โดยอัพขึ้นไปบนช่องทางยูทูบ

จนกระทั่งได้กลายเป็นการสร้างแบรนด์ให้กับตัวเอง และมีชื่อที่รู้จักกันบนยูทูบ ว่า “เสกสรร ปั้น Youtube”  มีคนเข้ามาติดตามช่องยูทูบของเรา เริ่มมีคนให้ความสนใจเนื้อหาที่นำเสนอออกไปเพิ่มขึ้น และมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง โดยเนื้อหาที่นำเสนอจะต้องเป็นเนื้อหาที่ให้ประโยชน์กับคนดูด้วย”

ในช่วงปี 2553 จึงได้เริ่มทำเป็นอาชีพเสริม โดยการสร้างแบรนด์ ขายความเป็น เสกสรร ปั้น Youtube เน้นการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก เพราะตอนนั้นว่ากันตามจริง การทำวิดีโอเพื่ออัพลงบนยูทูบ และการมีช่องเป็นของตนเองนั้นเป็นเรื่องใหม่ และดูค่อนข้างไกลตัว อย่างมากสำหรับทุกคน มีคนเข้ามาดูแค่ประมาณ 200 คนก็ดีใจมากแล้ว คุณเสกสรร บอก และพูดต่อว่า ในปัจจุบัน มีคนเข้ามากดติดตาม หรือ Subscribe ช่องของ เสกสรร ปั้น Youtube ประมาณ 100,000 Subscribe

คุณเสกสรร บอกหลักการที่จะทำเงินบนยูทูบ เอาไว้ว่า “อาศัยหลักการ 3 ส คือ ส สาระ ทำให้มีสาระ มีความรู้ หรือทำให้วิดีโอนั้นสอนเทคนิคเกี่ยวกับงานต่างๆ ส สนุก คือ ต้องมีมุกตลกแทรกบ้าง มีการใส่เสียง ทำให้คนดู อยากดูจบจน และอีก ส คือ สม่ำเสมอ ในสัปดาห์หนึ่งควรทำ 1-2 ชิ้นงานลงบนยูทูบเพื่อสร้างความสม่ำเสมอให้กับคนติดตามที่อยากเข้ามาดูวิดีโอของเราด้วย

โดยส่วนใหญ่แล้ว คนที่ทำวิดีโอลงบนยูทูบมีเป้าหมายใหญ่ๆ 3 ข้อคือ 1. การหารายได้จากยูทูบจะเป็นรายได้เสริมหรือทำเป็นงานหลักก็ได้ 2. เพื่อการโปรโมตสินค้าและบริการของตนเอง และ 3. คือคนแบบผม คือไม่มีสินค้าหรือบริการ สินค้าเป็นอากาศ ซึ่งเราอยากขายแบรนดิ้ง สร้างฐานแฟนคนที่ติดตามก่อน แล้วค่อยขายของ”

ในยุคปัจจุบัน คุณเสกสรร มองว่า ไม่มียุคไหนที่ทำการโปรโมตสินค้าได้ง่ายเท่ายุคสมัยนี้อีกแล้ว เพราะมีหลายช่องทางบนสื่อออนไลน์ต่างๆ ที่ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของสินค้า/บริการ หรือลูกค้าจะเข้าไม่ถึง จากที่มีอาชีพเป็นครู ซึ่งคืองานหลัก และมีงานอดิเรกเป็นนักปั้น Youtube ปัจจุบันได้ลาออกจากอาชีพครูแล้ว 2 ปี และสามารถทำรายได้จากการทำงานด้านการให้ความรู้ เปิดคอร์สเรียน การทำการตลาดบนยูทูบ ค่าสินค้าที่มาโฆษณาและ E-book

หากใครที่สนใจอยากได้ความรู้เรื่องการทำวิดีโอบนยูทูบ หรือทำการตลาดบนยูทูบ สามารถเข้าไปติดตามได้ที่ช่องทางยูทูบ และเฟซบุ๊กเพจ เสกสรร ปั้น Youtube