เพิ่มยอดขาย จาก ลูกค้าเก่า ด้วยเทคนิค รักษาฐานลูกค้า 4 ข้อ ทำไม่ยาก

เพิ่มยอดขาย จาก ลูกค้าเก่า ด้วยเทคนิค รักษาฐานลูกค้า 4 ข้อ ทำไม่ยาก

ปัจจุบัน ผู้บริโภค ต่างก็อยู่ในภาวะ หันมารัดเข็มขัด ระมัดระวังในเรื่องการใช้จ่ายกันมากขึ้น ส่งผลต่อยอดขายสินค้าของธุรกิจต่างๆ อีกทั้ง เศรษฐกิจ ณ ตอนนี้ ก็ยังไม่หมุนกลับมาดีได้เหมือนเดิม ดังนั้น จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่ เจ้าของธุรกิจ อาจต้องเพิ่มกลยุทธ์ใหม่ๆ เข้าพยุงยอดขายและกำไรให้ไม่ดิ่งลงไปจนต้องปิดกิจการ

เว็บไซต์ KKP Advice Center แนะวิธีการต่อยอดจาก ลูกค้าเก่า ที่นอกจากจะช่วยเพิ่มยอดขายแล้ว ยังสามารถเพิ่มลูกค้าใหม่จากลูกค้าเก่าได้ด้วย

1) การจับแพ็กคู่สินค้า
คุณลองตรวจสอบสินค้าที่คุณมีอยู่ในร้านว่าสินค้ารายการไหนบ้างสามารถนำมาจับคู่กันได้ หรือดูรายการสินค้าที่ลูกค้ามักซื้อพร้อมกัน ซึ่งเป็นโอกาสที่คุณจะเพิ่มยอดขายจากลูกค้าเก่าของคุณได้เป็นอย่างดี เช่น คู่มื้อเช้า 99 บาท กาแฟ กับ แซนด์วิช เป็นต้น

2) สินค้าใหม่ต้องได้ลองก่อน
การจะทดสอบตลาดหากกลุ่มเป้าหมายของคุณเป็นหนึ่งในลูกค้าเก่า เขาควรจะเป็นคนแรกที่ได้ทดลองหรือได้ใช้ เพราะเขาจะเป็นผู้ให้ข้อมูลในฐานะคนที่เคยใช้สินค้าของคุณได้ดีที่สุด และที่สำคัญ หากสินค้าเป็นที่ถูกใจคุณก็จะมีโอกาสได้ขายสินค้าใหม่จากลูกค้าเก่าของคุณด้วย

3) ใช้ลูกค้าเก่า ชี้เป้าลูกค้าใหม่
ลูกค้าเก่าแนะนำลูกค้าใหม่ หรือ Member Get Member เป็นหนึ่งวิธีที่ถูกนำมาใช้บ่อย เพราะไม่ต้องลงทุนมากและไม่ต้องสื่อสารให้ยุ่งยาก เพราะลูกค้าเก่าของคุณเขาจะเป็นกระบอกเสียงที่ดีในการแนะนำลูกค้า เขาสามารถให้ข้อมูลในฐานะผู้มีประสบการณ์กับผลิตภัณฑ์ของคุณได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าการกระตุ้นการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคส่วนใหญ่ก็มาจากคนรอบข้างนั่นเอง การจะให้คนรอบข้างชวนซื้อสินค้าก็ดูจะเป็นเรื่องที่น่ารับฟังมากกว่าการรับข้อมูลจากคนที่เป็นเจ้าของแบรนด์โดยตรง

4) อัพเดตโปรเด็ดและข่าวสารเป็นประจำ
ในฐานะที่เขาเป็นลูกค้าเก่า การอัพเดตโปรโมชั่นและข่าวสารก่อนใครเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะนอกจากจะแสดงถึงความเป็นคนพิเศษแล้ว ก็เป็นช่องทางหนึ่งที่จะเพิ่มยอดขายให้คุณได้ด้วยเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะการนำเสนอในรูปแบบ Personalized Marketing ซึ่งเป็นการนำเสนอขายผลิตภัณฑ์และบริการให้ตรงกับความต้องการในใจของลูกค้าแต่ละรายให้ได้มากที่สุด โดยเป็นการสื่อสารรูปแบบเฉพาะ เจาะจงไปที่ลูกค้าแต่ละคนโดยต้องอาศัยข้อมูลที่มีเพื่อให้เข้าใจพฤติกรรมของลูกค้าในแต่ละราย