ข้อควรระวัง บริหารกิจการช่วงขาลง ถ้าไม่อยากพัง อย่าทำสิ่งนี้!

ข้อควรระวัง บริหารกิจการช่วงขาลง ถ้าไม่อยากพัง อย่าทำสิ่งนี้!

หากคุณกำลังเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจในช่วงขาลง การลดต้นทุนเป็นวิธีการแรกที่จะช่วยให้ธุรกิจอยู่รอดและยังคงทำกำไรได้ แต่สิ่งที่คุณคิด อาจไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องก็ได้ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ได้เผยแพร่ข้อมูลที่น่าสนใจ ในการบริหารธุรกิจในสภาวะตึงเครียดเช่นนี้ไว้ว่า

1. ลดพนักงานหรือไล่ออก : เป็นที่ทราบกันดีว่า ช่วงนี้ความต้องการสินค้าหรือบริการของผู้บริโภคลดลง ทำให้ผู้ประกอบการหลายท่าน คิดแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายโดยการ ลดจำนวนคนออก แต่รู้หรือไม่ว่า พนักงานที่ฝึกมานั้น เป็นทรัพยากรที่มีค่า หากออกไปแล้ว กลับมาทำงานกับคุณอีกเมื่อเศรษฐกิจฟื้นหรือไม่ คุณอาจเสียคนเก่งๆ ไปเลยก็ได้ ดังนั้น การลดชั่วโมงทำงาน หรือ ลดค่าจ้างลง น่าจะเป็นวิธีที่ถ้อยทีถ้อยอาศัยที่สุด เพื่อให้พนักงานที่มีความสามารถและมีความกระตือรือร้นยังทำงานอยู่กับคุณ

2. ไม่ทำการตลาด : นอกจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น จะกระทบต่อการทำธุรกิจ ด้านลูกค้าหรือผู้บริโภค ก็เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาเช่นเดียวกัน ดังนั้น ต้องดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคที่มีต่อสินค้าหรือบริการไว้ให้มากยิ่งกว่าเดิม โดยการทำการตลาดให้มากขึ้น ซึ่งมีแผนงานการตลาดหลายวิธีที่ไม่ต้องใช้งบมากมาย ลองศึกษามาปรับใช้ดูนะ

Image of human hand pointing at touchscreen with business document

3. เปลี่ยนคู่ค้าเพื่อประหยัดเงิน : จริงอยู่ที่คู่ค้ารายใหม่ อาจให้ราคาถูกกว่า ทำให้เจ้าของกิจการสามารถประหยัดงบประมาณไปได้บ้าง แต่อย่าลืมถามตัวเองก่อนเปลี่ยนคู่ค้าด้วยว่า แต่ละเจ้าที่คุณอยากทำธุรกิจด้วย ใครมีความน่าเชื่อถือมากกว่ากัน

4. ตัดราคาสินค้าหรือบริการ : การลดราคาหวังเพิ่มยอดขาย ไม่ใช่แนวทางที่ถูกต้องเสียทีเดียว เพราะการทำแบบนั้น อาจช่วยเพิ่มยอดขายให้ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง แต่หลังจากนั้นยอดก็จะตกลงอีก แต่หากเปลี่ยนวิธีมาเป็น การให้ส่วนลดพิเศษ หรือ การลดราคาแบบมีเหตุผล น่าจะเป็นวิธีที่เวิร์กกว่าการต้องลดราคาเพื่อดึงยอดไปเรื่อยๆ จนไม่เหลืออะไรเลย

5. หยุดให้สินเชื่อ : บางบริษัทจะปฏิเสธการให้เครดิตระยะยาวแก่ลูกค้า หรือบางบริษัทบังคับให้ลูกค้าจ่ายเงินสดเมื่อรับสินค้าหรือบริการแล้ว ซึ่งการกระทำแบบนี้ รู้หรือไม่ว่าจะทำให้เกิดความบาดหมางระหว่างคุณกับลูกค้า หากคุณทำให้ลูกค้าซื้อของยากขึ้น เขาก็จะมองหาคู่ค้ารายอื่น จนเลิกซื้อของจากคุณก็ได้