7 เคล็ดลับ ผู้ประกอบการหน้าใหม่ ทำอย่างไรถึงประสบความสำเร็จ

7 เคล็ดลับ ผู้ประกอบการหน้าใหม่ ทำอย่างไรถึงประสบความสำเร็จ
7 เคล็ดลับ ผู้ประกอบการหน้าใหม่ ทำอย่างไรถึงประสบความสำเร็จ

7 เคล็ดลับ ผู้ประกอบการหน้าใหม่ ทำอย่างไรถึงประสบความสำเร็จ

ปัจจุบันหลายคนหันมาเป็นสตาร์ตอัพกันมากขึ้น แต่การเริ่มต้นธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ ควรทำอย่างไร? เริ่มจากตรงไหน? Dmitriy Nortenko ผู้ก่อตั้งและ CEO บริษัท QA Madness ผู้ดูแลบริษัทเทคสตาร์ตอัพ และผู้เชี่ยวชาญด้านกระบวนการทางธุรกิจและการรับรองคุณภาพซอฟต์แวร์ระดับโลก แนะนำ 7 เคล็ดลับสำหรับผู้ประกอบการหน้าใหม่ ที่อยากจะเป็นสตาร์ตอัพที่ประสบความสำเร็จ ไว้ดังนี้

  1. กล้าเป็นนวัตกร : เพียงแค่ลองมองหาอะไรที่แปลกและแตกต่าง หาได้ยากในตลาด แต่กลับเป็นสิ่งที่สามารถพัฒนาได้และสามารถแก้ปัญหาชีวิตของลูกค้าได้
  2. รู้ไต๋คู่แข่ง : สตาร์ตอัพที่ประสบความสำเร็จ จะต้องเข้าใจว่า ใครคือคู่แข่งที่กำลังแข่งกันอยู่ เพราะไม่ว่าจะเป็นคู่แข่งทางตรงหรือทางอ้อม คู่แข่งยังไงก็คือคู่แข่ง
  3. อย่าหวังพึ่งโชค : หากเรามีไอเดียที่มีคุณค่าและน่าสนใจ สิ่งสำคัญคือต้องเดินไปข้างหน้า เพื่อหาทรัพยากรและโอกาส ในการนำเสนอไอเดียเพื่อดึงดูดการลงทุน อย่าได้หวังพึ่งโชคลาภวาสนาเพียงอย่างเดียว
  4. อย่าคิดซับซ้อน : การทำให้โปรดักต์ดูง่ายมากเท่าไร ยิ่งเป็นผลดีสำหรับการเริ่มต้น หากนำเสนอให้ลูกค้าเห็นไอเดียหลักที่ตั้งใจจะขาย แล้วค่อยกลับมาเพิ่มเติมสิ่งต่างๆ ในเวลาต่อไปก็ได้ แต่สตาร์ตอัพหลายรายคาดหวังความสมบูรณ์แบบ ทำให้หันไปเน้นเรื่องฟังก์ชั่นต่างๆ ของสินค้ามากเกิน ก่อนที่จะระบุกลุ่มเป้าหมาย กลายเป็นการคิดข้ามขั้นที่อาจส่งผลกระทบได้
  5. รู้กระบวนการ : การเข้าใจกระบวนการของการทำธุรกิจ ยิ่งถ้ารู้ว่าสิ่งต่างๆ ต้องทำงานอย่างไร ก็จะทำให้ผู้ประกอบการสามารถประเมินความเป็นไปได้ของไอเดียสร้างสรรค์ต่างๆ รวมไปถึงการระบุความเสี่ยงและสามารถหาวิธีลดความเสี่ยงทางธุรกิจให้ได้ ก็จะทำให้ก้าวต่อไปในการทำธุรกิจมั่นคงขึ้น
  6. แชร์ความรับผิดชอบ : สตาร์ตอัพ ต้องมีทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านการเงิน นักกฎหมาย ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี และผู้จัดการ โดยต้องแบ่งแยกหน้าที่ให้ชัดเจน ไม่ควรก้าวก่ายความรับผิดชอบกันและกัน เพราะนั่นจะเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาต่างๆ ได้
  7. มีสติ : การเป็นสตาร์ตอัพอาจทำให้เครียด การมีสติ ไม่ดราม่ากับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่จะทำให้ทีมมั่นใจว่า เจ้าของหรือสตาร์ตอัพที่เป็นหัวเรือใหญ่ มีความหนักแน่นพอ เมื่ออยู่ต่อหน้าทีม

ที่มา สพธอ.