เปิดทริกพิชิตปัญหา คู่แข่งขายของตัดราคา แก้อย่างไรดี

เปิดทริกพิชิตปัญหา คู่แข่งขายของตัดราคา แก้อย่างไรดี

เมื่อตลาดการซื้อขายบนโลกออนไลน์ได้รับความนิยมมากขึ้น สิ่งหนึ่งในการทำธุรกิจที่เหล่าผู้ประกอบการมักเจอเลยคือ การขายของตัดราคา ยิ่งถ้าสินค้านั้นๆ กำลังได้รับความนิยมกันแล้วล่ะก็ ยิ่งตัดราคาแข่งกันโหด แทบจะเท่าทุนเลยทีเดียวเชียว

เพจ K SME ได้แชร์ประสบการณ์ของ เจ้าของธุรกิจศูนย์บริการถ่ายน้ำมันเครื่อง Tire Monster อย่าง คุณก้อง-พีรเชษฐ์ โล่ห์สกุล ที่ปิดจุดอ่อนทำเลร้านไม่ดี มาขายสินค้าบน Shopee สร้างยอดขายเพิ่มถึง 4 เท่าตัว แต่ก็มาเจอปัญหาโดนคู่แข่งตัดราคาสินค้าเช่นเดียวกัน

ก่อนจะไปดูทริกว่าทำยังไง สิ่งแรกที่ควรทำหลังเจอคู่แข่งตัดราคาคือ ตั้งสติ และรีบหาทางออก ซึ่งวิธีที่จะช่วยแก้ปัญหาการตัดราคานี้ได้ คือ การใช้การผสมผสานของสินค้าหลายชนิดเข้าด้วยกัน หรือเหล่ากูรู นักการตลาด เรียกกันว่า Product Mix สามารถอธิบายให้เห็นภาพ ดังนี้

  1. ขายมาก กำไรน้อย (กล่องแดง) เป็นการขายสินค้ายอดนิยม หรือสินค้า Mass ซึ่งส่วนใหญ่มักเป็นสินค้าที่ขายง่าย ขายดี แต่กำไรไม่มาก สินค้าประเภทนี้จะช่วยดึงลูกค้าเข้าร้าน สำหรับธุรกิจขายน้ำมันเครื่องของคุณก้องนั้น สินค้าประเภทนี้ได้แก่ น้ำมันเครื่อง Shell PTT Valvoline เพราะขายได้ดี ขายได้ตลอด จัดเป็นสินค้ายอดนิยม
  2. ขายน้อย กำไรมาก เป็นสินค้าหายาก หรือสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ ที่มีจำนวนไม่มาก ไม่เป็นที่นิยม แต่กำไรต่อชิ้นมักสูงกว่าสินค้าทั่วไป สินค้าประเภทนี้ ช่วยให้เราสามารถเสนอขายสินค้าอื่นได้เพิ่มเติม เช่น น้ำมันเครื่องยี่ห้อ Eneos ที่ไม่เป็นที่นิยมเท่าไหร่ แต่ถ้าขายได้ก็กำไรดี
  3. ขายมาก กำไรมาก โดยเฉพาะสินค้าที่มีแบรนด์เป็นของตัวเอง หรือเป็นตัวแทนขายสินค้านี้แต่เพียงผู้เดียวในประเทศ สินค้าประเภทนี้มักจะขายได้มากและได้กำไรค่อนข้างดี ตัวอย่างสินค้าในร้านคุณก้อง คือ Wellex สเปรย์แอลกอฮอล์ที่คุณก้องได้เป็นตัวแทนจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียว

จะเห็นว่าการใช้ Product Mix หรือการผสมผสานสินค้าในร้านเข้าด้วยกัน จะเป็นตัวช่วยที่ดีและแก้ปัญหาการตัดราคาได้ และที่สำคัญจะช่วยให้ธุรกิจของเราเติบโตได้อย่างยั่งยืนอีกด้วย

เผยแพร่ครั้งแรก วันพุธที่ 14 ตุลาคม พ.ศ.2563