Test Script

แม่ค้าสาวแชร์ วิธีสั่งสินค้าจากจีนมาขายต่อง่ายๆ ผ่านเว็บชิปปิ้ง

แม่ค้าสาวแชร์ วิธีสั่งสินค้าจากจีนมาขายต่อง่ายๆ ผ่านเว็บชิปปิ้ง

การค้าขายออนไลน์ เรียกได้ว่ามีอัตราการเติบโตแบบก้าวกระโดดขึ้นทุกปีๆ แล้วเคยสงสัยกันหรือไม่ว่า นอกจากตลาดขนส่งใหญ่ๆ ในประเทศแล้ว เหล่าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เขาไปเอาสินค้าอื่นๆ จากที่ไหนมาขาย? แล้ววิธีการสั่งทำยังไง?

สมาชิกพันทิป หมายเลข 3705220 ได้บอกเล่าประสบการณ์และแชร์วิธีการสั่งซื้อสินค้าจากเว็บไซต์จีน อย่าง Taobao มาขายต่อง่ายๆ ผ่านเว็บชิปปิ้งอย่างละเอียดยิบ มาให้เหล่าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มือใหม่ได้เรียนรู้กัน

โดยเธอกล่าวว่า หลังจากที่ได้ลองผิดลองถูกกับการขายของอยู่พักใหญ่ วันนี้เลยจะมาแบ่งปันข้อมูลและขั้นตอนในการสั่งสินค้าจากจีนมาขาย ซึ่งเธอคิดว่า เนื้อหาพวกนี้น่าจะพอเป็นประโยชน์กับหลายๆ คน เพราะตัวเธอเอง ในช่วงที่อยากสั่งของจากจีนมาขายแรกๆ ก็อยากรู้มากว่าต้องทำอะไร อย่างไร แบบไหน ที่จะไม่ต้องใช้ทุนเยอะๆ และรวดเร็วที่สุด ซึ่งเธอเองก็ลองผิดลองถูก งูๆ ปลาๆ มาเรื่อย จนคิดว่า หลายคนก็คงมีความรู้สึกแบบนี้เหมือนกัน

โดยวิธีต่างๆ ในกระทู้นี้ จะเป็นวิธีในแบบของเธอเอง ซึ่งมันอาจจะมีวิธีที่ดีกว่านี้ แต่เธอพอใจกับแบบนี้ หากใครมีเทคนิคหรืออะไรเพิ่มเติมก็แชร์กันได้เลย

ในช่วงแรกก่อนจะหันมาสั่งสินค้าจากจีนแล้วนำมาขาย เธอเคยขายของกินทั่วไปหน้าโรงเรียนของลูก เป็นอาหารจำพวก ข้าวโพดอบเนย มันฝรั่งทอด แต่ขายไปสักพัก เหมือนเด็กจะเริ่มเบื่อ ทำให้เริ่มขายได้น้อยลง เลยลองไปรับเสื้อผ้าจากประตูน้ำมาขาย เพราะที่นี่ขายสินค้าราคาส่งที่ถูก เมื่อนำมาขาย จะได้กำไรเกือบเท่าตัว ซึ่งเธอนำมาขายต่อทาง IG และใช้วิธีฝากขายที่ร้านของเพื่อน

พอขายไปเรื่อยๆ ก็อยากได้กำไรมากขึ้น เธอก็มานั่งคิดแล้วว่า ถ้าไปรับสินค้ามาจากประตูน้ำแล้วได้ราคาถูก  งั้นแม่ค้าที่ประตูน้ำเค้ารับมาจากไหนกัน? มันน่าจะถูกกว่าสิ จึงลองสอบถามคนนู้นคนนี้ดู ก็รู้มาว่าเขาจะไปรับมาจากโรงงานที่ผลิตเสื้อผ้าอีกทีหนึ่ง แต่พอลองไปถามที่โรงงานดู ปรากฏว่าเขารับแต่ออร์เดอร์ใหญ่ๆ ต้องสั่งทีเป็นล็อต เธอไม่ใช่แม่ค้ารายใหญ่ ไม่มีกำลัง ไม่ได้มีทุนมากขนาดนั้น จึงต้องเปลี่ยนแผนไป 

คราวนี้ เธอไปเจอว่ามีอีกทางหนึ่งที่จะได้ต้นทุนถูกๆ คือ การสั่งของมาจากประเทศจีน เธอจึงลองหาข้อมูลเพิ่มเติมเจอว่า มีตัวแทนที่เขารับสั่งของจากประเทศจีน หรือเว็บชิปปิ้งอยู่หลายเจ้า ทั้งรายใหญ่ รายย่อย ก็เลือกดูว่าเจ้าไหนน่าเชื่อถือ แล้วลองสั่งดู

ลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง ลองสั่งเป็นรองเท้ามาขายก่อน โดยสั่งมาแค่ 10 คู่ กะว่าแค่ลองดู ว่ามันทำยังไง ถูกกว่าเยอะไหม ได้ของจริงมั้ย เลยไม่กล้าสั่งมาเยอะ พอลองดูครั้งแรก ก็รู้ว่ามันไม่ยากเลย แล้วก็ได้ของจริงเหมือนแบบที่สั่งไว้เป๊ะๆ เธอจึงเอาไปฝากขายที่ร้านเพื่อน ซึ่งเทียบแล้วได้กำไรมากกว่าพอสมควร ถ้าไปรับจากประตูน้ำ

เมื่อว่าจะหาของต้นทุนถูกๆ ได้จากที่ไหน คราวนี้เลยเข้าสู่การสั่งครั้งที่ 2 ซึ่งก็คือการสั่งสินค้าจากจีนมาขายแบบจริงจัง ได้กำไรเยอะกว่าเดิมที่เคยรับจากประตูน้ำ ความจริงมันอาจจะมีวิธีอื่นหรือแหล่งอื่นที่ถูกกว่านี้ แต่ส่วนตัวเธอโอเคกับต้นทุนเท่านี้และวิธีที่ไม่ต้องออกไปเดินซื้อเอง หลังจากนั้นเลยใช้วิธีนี้มาตลอด พอคล่องๆแล้วก็เลยเอามาแชร์เป็นข้อมูลในกระทู้นี้

ต่อไปนี้จะเป็นวิธีการสั่งสินค้าจากจีนในแบบของเธอที่สั่งไปล็อตล่าสุด (แรกๆ อาจจะยังไม่คล่อง ก็ไม่ต้องห่วงทำแบบนี้ไปสักสองสามรอบ พอเริ่มชินหน้าตามันก็จะง่ายไปเอง) ก่อนอื่นต้องเข้าไปในเว็บขายของ ของจีนก่อนเลย แนะนำให้เลือกร้านค้าที่ได้มงกุฎหรือเพชรเยอะๆ ร้านพวกนี้จะเป็นร้านที่สามารถไว้ใจได้

ค่าสินค้า 2,552.28 บาท
ค่าขนส่งภายในประเทศ 287.00 บาท
Service Charge 21.02 บาท
เธอกล่าวอีกว่า เมื่อลองหาราคาเฉลี่ยต้นทุนของสินค้าแต่ละชิ้นแบบง่ายๆ แล้ว จะตกตัวละประมาณ 143 บาท แต่ถ้าคิดตามราคาแต่ละตัวจริงๆ บางตัวแค่ร้อยเดียว ยังไงก็กำไรแน่นอน ส่วนจะขายเท่าไหร่ก็แล้วแต่แม่ค้าพ่อค้ากันเลย

จากที่ดูตั้งแต่วิธีการสั่งซื้อไปจนถึงการคำนวณราคาต้นทุนออกมา เธอรู้สึกว่าหากสั่งมาเยอะกว่านี้ ก็ค่อนข้างสะดวกและคุ้มกับการสั่งเลยทีเดียว ใครที่กำลังอยากจะเริ่มธุรกิจของตัวเอง อยากขายอะไรก็ลองดูได้

ขอให้ทุกคนสู้ๆ การขายของหรือสร้างกิจการของตัวเอง จริงๆ แล้วไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลย ถ้าลองมองหาวิธีดีๆ ทุกงานก็สามารถสร้างรายได้ดีๆ ให้กับคุณได้ทั้งนั้น ขอแค่อย่าท้อ อย่ากลัวก่อนจะลองทำ สำหรับเธอ จุดที่ยากที่สุดคือการเริ่มต้น มันอาจจะเหนื่อยสักหน่อย แต่พอจับทางได้ ต่อไปอะไรๆ ก็ง่ายขึ้้น คนที่กำลังจะเข้าสู่ชีวิตการเป็นพ่อค้าแม่ค้า อาจจะลองเอาแบบนี้ไปปรับใช้กันดูได้