Back to Homepage
หน้าแรก เรื่องเด่นเส้นทางฯ อาหาร-เครื่องดื่ม D.I.Y FOOD ต่างประเทศ-AEC IDEA ธุรกิจคนดัง TRAVEL HEALTHY การเงิน ทำเล ซอกแซก ติดต่อเรา

5,704 ครั้ง
พิมพ์
ขวัญหทัย ตัณฑ์เกยูร รับปั้นฝัน & ออกแบบความคิดของคนอยากมีธุรกิจ
ดวงกมล
ข่าวเด่น SMEs
วันที่ 02 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ฐานะผู้จัดการร้าน นักออกแบบความคิดสร้างสรรค์ และ ผู้เชี่ยวชาญฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ คุณอ้อ ก็มีข้อมูลเทรนด์สินค้าสร้างสรรค์ ปี 2556 และอื่น ๆ ที่น่าสนใจมาแนะนำ

          TCDC หรือ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ อีกหนึ่งองค์กรของภาครัฐที่สังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี หน่วยงานนี้ทำหน้าที่สร้างโอกาสให้ประชาชนได้เข้าถึงองค์ความรู้ เพื่อจะเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดความคิดสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ นอกจากนั้นยังเป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้คนทั่วไปได้เข้ามาสัมผัส และสนุกกับการตักตวงประสบการณ์จากผลงาน และความสำเร็จของนักคิด นักออกแบบจากทั่วโลก ปัจจุบันตั้งอยู่ที่ ชั้น 6 ดิ เอ็มโพเรียม ช็อปปิ้ง คอมเพล็กซ์

 

          

                                              อาจารย์อ้อ ผู้จัดการร้าน

          นอกจากศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ ณ สถานที่แห่งนี้ยังมีหน้าร้านที่จำหน่ายสินค้าสร้างสรรค์ ทั้งของคนไทย และ ต่างชาติ หรือ เดอะช็อป@ทีซีดีซี ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นประตูให้ผู้ประกอบการไปสู่โลกแห่งการออกแบบ ปัจจุบันผู้จัดการ และ ผู้จุดประกายไอเดียใหม่ ๆ คอยสร้างแรงบันดาลใจ สร้างแรงกระตุ้นให้กับผู้สร้างงาน คือ คุณ ขวัญหทัย ตัณฑ์เกยูร หรือ คุณอ้อ

          ประวัติผู้จัดการร้านคร่าว ๆ คุณอ้อ จบการศึกษาปริญญาตรี ด้านบริหารธุรกิจ และ ปริญญาโท MBA ที่สหรัฐอเมริกา ก่อนจะถูกทาบทามให้มาทำงานที่ TCDC เมื่อปี 2549 คุณอ้อ เริ่มต้นจากการทำงานด้านการตลาดและการออกแบบจัดวางสินค้า แบรนด์หรู ระดับโลก อย่างเครื่องหนังเฮอร์มีส (Hermes) หลุยส์วิตตอง (Louis Vuitton) เฟนดิ (Fendi) ไนกี้ นอกจากนี้ ยังได้เป็นที่ปรึกษาให้หลายหน่วยงานรัฐและยังเป็นวิทยากรรับเชิญหน่วยงานต่างๆ

          ในฐานะผู้จัดการร้าน นักออกแบบความคิดสร้างสรรค์ และ ผู้เชี่ยวชาญฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์  คุณอ้อ ก็มีข้อมูลเทรนด์สินค้าสร้างสรรค์ ปี 2556 และอื่น ๆ ที่น่าสนใจมาแนะนำ

           

                                        บรรยากาศภายในร้าน

ปี 2556 เทรนด์สินค้าสร้างสรรค์จะเป็นอย่างไร

           ผู้จัดการร้าน บอกว่า เทรนด์สินค้าสร้างสรรค์ในปีหน้า ยังคงเป็นสินค้าประเภท DIY คือเป็นสินค้าที่ผู้ใช้สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับของที่มีอยู่ หรือ ดัดแปลงใช้งานกับอีกสิ่งได้ ตลอดจนใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน ซึ่งสินค้านั้นภาพลักษณ์ภายนอก ดูเรียบหรู แต่มีความโก้เก๋ ฟังก์ชั่นการใช้งานเยอะ ใช้วัสดุจากธรรมชาติ     

สินค้าที่ขายดีในร้านปีที่ผ่านมา 2555

           “ภาพรวมในปีที่ผ่านมา สินค้าที่ขายดี ได้แก่ ของที่ระลึก กระเป๋าผ้า กระเป๋าทำมือ เนื่องจากลูกค้าที่มาซื้อ ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติที่กำลังมองหาสินค้าที่มีความเป็นไทย และออกแบบโดยนักออกแบบคนไทย”

ประเภทสินค้าที่ขายในร้านปีที่ผ่านมา  2555

           “มีความหลากหลายมากขึ้นกว่าปีก่อนๆ แต่ด้วยพื้นที่ ที่จำกัด ฉะนั้นตอนนี้ในช็อปเลยมีแต่ของชิ้นเล็ก ๆ ของกระจุกกระจิ๊ก ของชำร่วยที่มีเอกลักษณ์ความเป็นไทย สาเหตุที่มีสิ่งของพวกนี้เข้ามาในร้านมากขึ้น เนื่องจากซื้อง่าย ตอบสนองความต้องการลูกค้าต่างชาติได้ดี ง่ายต่อการตัดสินใจซื้อ และสะดวกที่จะพกพา”

ตัวอย่าง ผลงานที่เข้าไปมีส่วนร่วมออกแบบ เเละให้คำแนะนำ

           เชิงเทียนจากเศษเหล็ก เดิมเจ้าของผลงานชั่งเศษเหล็กขาย เมื่อเข้ามาปรึกษาที่ TCDC คุณขวัญหทัย ก็ช่วยเเนะนำให้ลองดัดแปลง เช่น ทำโคมไฟ เก้าอี้ กระทั่งลองให้ทำเชิงเทียน ให้ลองพ่นเป็นสีสันต่างๆ ปรากฏกลายเป็นเชิงเทียนดีไซน์เก๋ๆ ใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้จริง เพิ่มมูลค่าเศษเหล็กได้อย่างมหาศาล

            

                                        ที่เเขวนพวงกุญเเจ

           กระเป๋าถุงปุ๋ย DANAIYA ตอนแรกที่เจ้าของผลงานทำ คือใช้ถุงปุ๋ยทอร่วมกับขี้ไหมและไนลอน ผสมสีถุงปุ๋ยเอง ทำให้มีต้นทุนการผลิตที่สูง คุณขวัญหทัย แนะนำว่า ใช้ถุงปุ๋ยคงเดิมเพราะเป็นจุดเด่นของสินค้า แต่ผ้าไนลอนควรทอให้ความถี่น้อยลง เพิ่มโทนสีให้มากขึ้น และเพิ่มลักษณะการใช้งานของกระเป๋าเพราะเดิมมีเเต่กระเป๋าสะพาย ควรจะมีกระเป๋าสำหรับงานกลางวัน งานกลางคืน กระเป๋าไปทะเล กระเป๋าใส่ของกระจุกกระจิก กระเป๋าใส่โน้ตบุ๊ก ฯลฯ

           พระพิฆเนศ แบบเดิมที่ผู้ประกอบการทำเป็นสำริดสีดำ เมื่อมาสร้างสรรค์ใหม่เป็นหลากสีสันสดใส เพิ่มการนับถือในด้านของศิลปะและบันเทิง แต่ความเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ยังเหมือนเดิม

          

                                              พระพิฒเนศเนื้อสำริด 

           ครองเเครงยี่ห้อเล็กจนโต คุณขวัญหทัย ช่วยเเนะนำคือ น่าจะเพิ่มรสชาติตัวขนมครองเเครง เพราะในตลาดมีรสเผ็ดรสเดียว เลยเป็นที่มาของครองเเครง 6 รสชาติใหม่คือ รสช็อกโกแลต สตรอเบอร์รี่ ไวท์ช็อกโกแลต ชีส สาหร่าย   

 

         

                                      ลำโพง ทำจากเเกลอนน้ำ 

           ถ้วยชามเบญจรงค์ เดิมทำจากเซรามิคสีขาว ๆ เงาๆ เธอแนะนำให้ผู้ประกอบการลองเปลี่ยนเป็นเบญจรงค์สีดำ ใช้สีแบบด้านๆ เพื่อหาความแตกต่าง แถมยังลดต้นทุนลงได้อีก 

 

          

                                   ถ้วยเบญรงค์ลายทันสมัย 

          ผ้าไหม  คุณขวัญหทัย แนะนำให้นำผ้าไหมมาตัดเย็บทำเป็นของที่ระลึก เช่น พวงกุญแจ รูปวัด รูปมวยไทย รูปตุ๊ก ๆ ผีตาโขน ฯลฯ ปัจจุบันเป็นสินค้าขายดี สามารถทำส่งออกไปยังต่างประเทศได้

 

            

                                                     ชุดเครื่องปรุงสี่ฤดู

กลุ่มคนที่เข้ามาขอรับคำปรึกษา 

           ในฐานะที่ปรึกษาของผู้ประกอบการด้านพัฒนาสินค้า และ การตลาด ผู้จัดการร้าน บอกว่า 

           “ที่ผ่านมา สามารถแบ่งกลุ่มคนที่เข้ามาขอคำปรึกษา มี  กลุ่มนักศึกษา ผู้ประกอบการ  คนทั่วไป  และนักออกแบบ ทั้งหมดที่ผ่านมานับพันคนแล้ว ซึ่งทุกคนที่เข้ามา มีตั้งแต่ไม่มีไอเดียอะไรเลย เราก็สามารถจุดประกายให้ได้ เช่น เทปกาวของ คุณ รชยา ผดุงตันตระกูล เจ้าของแบรนด์ "Keng" (เคง) เทปกาว ตอนเข้ามาปรึกษาปราศจากแนวคิดจะทำสินค้าเลย แต่แล้วก็กลายเป็นสินค้าที่ทุกวันนี้สามารถสร้างรายได้แต่ละเดือนหลักแสน และอีกหลาย ๆ เจ้า”   

ปัญหาอะไรที่ผู้ประกอบการเข้ามาขอคำแนะนำ  / ปรึกษามากที่สุด     

          “คนที่มาปรึกษา หลัก ๆ คือ คนที่หาตัวตนไม่เจอ ไม่มีไอเดีย แต่การแนะนำ เราจะไม่ไปเปลี่ยนตัวตน เปลี่ยนความคิด หรือ ทัศนคติ แต่จะดูว่า ตัวผู้ประกอบการมี จุดอ่อน จุดแข็ง อะไรบ้าง และอีกหนึ่งปัญหา คือ การทุ่มเงินลงทุนมากไป บางคนไปกู้ และมาฝากความหวังที่สินค้าว่าจะขายได้ หากขายไม่ได้เท่ากับว่าเป็นหนี้ อยากแนะนำว่า ช่วงเริ่มต้นทำธุรกิจอย่าเป็นหนี้ อยากให้เริ่มต้นทีละเล็ก ทีละน้อย รวมถึงก่อนจะผลิตจริง ให้ถามคนรอบข้างด้วยไม่อยากให้มั่นใจในตัวเองมากเกินไป”      

การแข่งขันตลาดสินค้าสร้างสรรค์ในปี 2556

          “จะแข่งขันสูง ยิ่งเข้าใกล้ AEC การแข่งขันด้านการค้ายิ่งสูงขึ้น แต่แนวทางแก้ไข ขอให้ยึดความเป็นไทย ทั้งขนบธรรมเนียมประเพณี วัฒนธรรม อาหาร เพราะความเป็นไทยมีเสน่ห์มาก แต่ผู้ประกอบการต้องรู้จักนำเสนอความเป็นไทยออกมาให้น่าสนใจ ให้ต่างชาติยอมรับ หรือ อยากมีส่วนร่วมด้วย เชื่อว่าความเป็นไทยสามารถเป็นสินค้าที่ดีเยี่ยม ขายได้ชั่วชีวิต”

          

 

ปี 2556 TCDC จะมีกิจกรรมอะไรที่ส่งเสริม ผู้ประกอบการ

           กิจกรรมทางTCDC มีตลอดทั้งปีอยู่แล้ว และทุกครั้งที่จัด ก็ประสบความสำเร็จ มีทั้งผู้ประกอบการหน้าเก่า และ หน้าใหม่เข้ามาตลอด และเร็ว ๆ นี้ทางศูนย์ ฯ มีโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ไปยังต่างจังหวัดไปพัฒนาสินค้าโอท็อป และจะไปเปิดศูนย์เพิ่มที่จังหวัดเชียงใหม่ แต่กำลังรอนโยบายภาครัฐ”

คำแนะนำ  

          “สินค้าในเมืองไทยเป็นสินค้าที่มีคุณภาพมาก เพียงแต่ไม่รู้วิธีทำราคาให้สูง สาเหตุขึ้นอยู่กับปัจจัยหลัก ๆ  คือ สถานที่ขาย การจัดวาง แพคเกจจิ้ง กลุ่มลูกค้า สิ่งเหล่านี้ล้วนมีส่วนสำคัญทำให้สินค้าถูกลดราคาลงไป

           

          หรือมีหลายคนเข้าใจผิด  เช่น บางคนคิดว่าความคิดสร้างสรรค์ คือ บรรจุภัณฑ์ หรือ การออกแบบฉะนั้นผู้ที่ให้คำปรึกษา ต้องมองให้เห็นถึงศักยภาพที่ซ่อนอยู่ในตัวผู้ที่เข้ามาปรึกษา ต้องสร้างโอกาสใหม่ ๆ สร้างให้สามารถมีรายได้เพิ่มขึ้น โดยเริ่มต้นจากสิ่งที่มีอยู่แล้ว ไม่ไปเปลี่ยนแนวคิด ทัศนคติ รวมถึง ไม่ต้องลงทุนอะไรเพิ่มเกินความจำเป็น”

          ปัจจุบันหน้าที่ของคุณอ้อ ก็คือ เป็นผู้จุดประกายไอเดียใหม่ๆ สร้างแรงบันดาลใจ สร้างแรงกระตุ้นให้กับผู้สร้างงาน ทั้งนี้หากความคิดสร้างสรรค์จะดีมากแค่ไหน หากไม่ลงมือทำ ความสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรมไม่มีวันเกิดขึ้น

          อยากปรึกษา หรือขอรายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อ คุณขวัญหทัย โทรศัพท์ (081) 694-0339  

#####
ข่าวอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน
“โอริ” ไอศกรีมข้าวโมจิ เมนูเย็นฉ่ำ น่าหม่ำ ของพระเอกดาวรุ่ง “สน” ยุกต์
เปิดแผนธุรกิจซีพี ก่อน AEC เกิด 40 ปี ในเวทีอาเซียน
“ตำเจ๊” ร้านส้มตำอร่อยและดี ของ “ดีเจเจ๊แหม่ม”
เปิดกลยุทธ์ความงาม กับ “Deci”
แชมป์สุดยอดนักชงกาแฟภาคใต้
“มหกรรมกล้วยไม้ไทย ใต้ร่มพระบารมี”
“ชาลี ซานฟราน เรสเตอรองส์”
บุญมีขนมจีน 7 สี
Bangkok Bread Boys ฝรั่งทำขนมปัง
hybrid ฉลากโภชนาการในอนาคต