Back to Homepage
หน้าแรก เรื่องเด่นเส้นทางฯ อาหาร-เครื่องดื่ม D.I.Y FOOD ต่างประเทศ-AEC IDEA ธุรกิจคนดัง TRAVEL HEALTHY การเงิน ทำเล ซอกแซก ติดต่อเรา

8,254 ครั้ง
พิมพ์
วินสิตา กระเป๋าจักรยาน หนึ่งเดียวของไทย
อลิศร์
เรื่องเด่นประจำฉบับ
วันที่ 23 กรกฏาคม พ.ศ. 2556

นี่คือ ผลิตภัณฑ์แบรนด์ไทยเพียงหนึ่งเดียวที่ไปยืดอกปันส่วนแบ่งเค้กจากตลาดวงการจักรยานโลกมาได้ แม้เจ้าตัวจะถ่อมตัวบอกว่า เค้กก้อนที่ได้เล็กนิดเดียวก็ตาม แต่ก็เป็นเค้กก้อนที่ “วินสิตา” (VINCITA) กระเป๋าจักรยานของไทย สัญชาติไทย ฝีมือไทยทำได้ ด้วยฝีมือของเขาคนนี้ “ยิ่งศักดิ์ สิงหเสนี”

เขาใช้ความรู้ความสามารถ ประสบการณ์ 5 ปีจากการเป็นผู้จัดการในบริษัทผลิตยางรถจักรยานส่งออกไปยุโรป ก่อนจะออกมาทำเองโดยใช้คอนเนคชั่นเดิมส่งอะไหล่ยาง โซ่จักรยานไปขายแต่สู้ราคากับโรงงานไมได้  จึงขยับขึ้นมาเปิดโรงงานทำแม่พิมพ์ยางจักรยานสัญชาติไทยออกขายแต่คนไทยไม่ใช้สินค้าไทย ในที่สุดก็ต้องปิดฉากลง และปรับมาเป็นโรงกลึง

จนวันหนึ่งลูกค้าเก่าจากประเทศอังกฤษเห็นว่า เมืองไทยเก่งในเรื่องตัดเย็บเสื้อผ้าจึงนำกระเป๋าแบบที่อยากได้มาให้ลองทำ แต่เมื่อโอกาสลอยมาหาแล้ว มีหรือที่เขาจะทิ้ง

“ผมไม่มีความรู้เรื่องการผลิตเลย แต่ก็ทำไปซื้อผ้าที่เขาเรียกว่า ผ้าหนา 600 D มาตัดตามแบบ แล้วส่งไปให้กลุ่มแม่บ้านทำทั่วประเทศเลยตั้งแต่เหนือสุด เชียงราย  อีสาน ยันใต้ถึง ยะลาเลย”

ผลตอบรับดีเกินคาด มีออเดอร์เข้ามาอย่างต่อเนื่องจนต้องเปิดเป็นโรงงานผลิต ทั้งกระเป๋าใส่หมา กระเป๋ากล้อง ไปจนถึงกระเป๋าจักรยาน  เขาค่อยๆ สะสมองค์ความรู้ ต่อยอดจากสิ่งที่มี และพัฒนาสินค้าต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง

เป้าหมายแรกที่มองนั้นอยู่ที่ ยุโรป เป็นหลัก เพราะไม่เพียงแต่จะมีคอนเนคชั่นอยู่แล้ว เขายังเห็นว่า ยุโรปเป็นตลาดจักรยานที่ใหญ่มาก มีหลายประเทศใช้จักรยานเป็นพาหนะในชีวิตประจำวัน แน่นอนอุปกรณ์ทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับจักรยานจึงเป็นที่ต้องการ

            วินสิตา จึงขอเบียดเข้าไปเป็นหนึ่งในผู้ที่ตอบสนองความต้องการนั้น แม้จะอยู่ในฐานะของการเป็น OEM ที่รับจ้างผลิตให้กับแบรนด์ดังอย่าง outeredge ของอังกฤษ หรือ lakes  ของเยอรมัน

            เขาบอกว่า โชคดีที่กระเป๋าจักรยานไม่ได้เป็นเรื่องของแฟชั่น แต่เป็นเรื่องของฟังก์ชั่นมากกว่า ดังนั้นรูปแบบจึงไม่ได้เปลี่ยนอะไรมากนัก มีแต่เปลี่ยนสี  ตำแหน่งซิป อุปกรณ์เสริมต่างๆ ซึ่งทั้งหมด ออกแบบโดย ตัวเขาเอง

             ฟังก์ชั่นที่ว่าคือ ต้องใช้งานได้จริง ติดตั้งแล้วไม่เกะกะ ถ้าอยู่ด้านหลังไม่โดนส้นเท้า ถ้าด้านหน้าก็ไม่บังสายเบรค  ฯลฯ ทั้งหมดนี้คุณยิ่งศักดิ์บอกว่า อาศัยข้อมูลจากลูกค้าที่มาแนะนำ นอกเหนือจากรูปแบบที่นำเสนอ

            ฟังดูเหมือนราบรื่น แต่ในความเป็นจริงไม่ง่ายเช่นนั้นด้วยเจอคู่แข่งเจ้าใหญ่อย่างจีน โดดเข้ามาเล่นในตลาดด้วย  แต่ไม่ว่าจะใหญ่อย่างไรก็มีจุดอ่อนในเรื่องของมาตรฐานสินค้า ระดับที่ลูกค้าต้องลุ้นทุกครั้งที่เปิดกล่อง

จุดอ่อนนี้ ถือเป็นช่องว่างเล็กๆ ที่เขามั่นใจว่า จะเอาชนะได้ไม่ยากด้วยการใช้ “คุณภาพสม่ำเสมอ” กับ “ราคาย่อมเยา” เป็นธงนำควบคู่กันไป

ผลก็คือ ลูกค้าให้ความเชื่อถือเชื่อมั่นจนมาถึงทุกวันนี้

ผลงานดี เด่น อย่างสม่ำเสมอ จึงทำให้เพื่อนชาวต่างชาตินำผลิตภัณฑ์ของวินสิตาไปขายบน e bay  รวมถึงมีผู้สนใจนำไปเผยแพร่ในเว็บจักรยานยอดฮิตของไทย  WWW.THAIMTB.COM และนำไปวางขายในร้านจักรยานแถวหน้าของเมืองไทยอย่าง เวิลด์ไบค์, โปรไบค์ พิริยะ TCA และเปิดคอนเนอร์ในห้างสรรพสินค้ากีฬาเอฟบีที ฯลฯ

ไม่เพียงเท่านั้น วินสิตายังพาตัวเองก้าวเข้าไปสู่งานแสดงจักรยานใหญ่ระดับโลกอย่าง Eurobike ที่เยอรมันนีและ Taipei International Cycle Show ที่ไทเป อย่างสม่ำเสมอ

ล่วงมาถึงวันนี้ 20 ปีผ่านไป ในฐานะ OEM วินสิตาก็ได้ฝากชื่อ ฝากฝีมือและความเชื่อมั่นให้กับลูกค้ามาโดยตลอด ขณะเดียวกันก็ค่อยๆ ผลักชื่อ “วินสิตา” ผ่านเอเยนต์ประเทศใกล้ๆ ในอาเซียน อย่างสิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย เวียดนาม ฟิลิปินส์ ไปถึงอีกซีกโลก สวิสเซอร์แลนด์ เยอรมัน สเปน อังกฤษ เบลเยี่ยม และ อเมริกา และยังมีโครงการทำเป็นแบรนด์ตัวเองอย่างค่อยเป็นค่อยไป  

ดาวเด่นขายดิบขายดีเป็นอันดับต้นๆของวินสิตาต้องยกให้ “กระเป๋ากล่องบรรจุจักรยาน” ทั้ง 2 รูปแบบ คือ สำหรับบรรจุจักรยานทั้งคัน และสำหรับจักรยานพับได้  ที่เขาทำเป็นเจ้าแรกในรูปแบบที่แข็งแรงกว่า เบากว่า และราคาถูกกว่า

นอกจากการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์รูปแบบใหม่ๆ แล้ว การขยับเข้าสู่แบรนด์ของตัวเองนั้นเป็นการส่งไม้ผ่านต่อไปถึงรุ่นลูกที่กำลังก้าวเข้ามาสานต่อ ภายใต้แบรนด์ใหม่เอี่ยมอ่อง “URBAN ADVANTURE”ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีพอสมควร

            เชื่อแน่ว่า อีกไม่นานน้องใหม่ URBAN ADVANTURE น่าจะเป็นอีกหัวหอกหนึ่งที่ร่วมกันขับเคลื่อนไปช่วงชิงพื้นที่ในตลาดจักรยานโลกได้ไม่ยาก

            เป็นอีกก้าวหนึ่งของ “วินสิตา” ที่น่าจับตามองยิ่ง

สนใจข้อมูลสอบถามได้ www.vincita.co.th และ www.facebook.com/vincitathailand โทร.02-429-1505
ข่าวอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน
“โอริ” ไอศกรีมข้าวโมจิ เมนูเย็นฉ่ำ น่าหม่ำ ของพระเอกดาวรุ่ง “สน” ยุกต์
เปิดแผนธุรกิจซีพี ก่อน AEC เกิด 40 ปี ในเวทีอาเซียน
“ตำเจ๊” ร้านส้มตำอร่อยและดี ของ “ดีเจเจ๊แหม่ม”
เปิดกลยุทธ์ความงาม กับ “Deci”
แชมป์สุดยอดนักชงกาแฟภาคใต้
“มหกรรมกล้วยไม้ไทย ใต้ร่มพระบารมี”
“ชาลี ซานฟราน เรสเตอรองส์”
บุญมีขนมจีน 7 สี
Bangkok Bread Boys ฝรั่งทำขนมปัง
hybrid ฉลากโภชนาการในอนาคต