Back to Homepage
หน้าแรก เรื่องเด่นเส้นทางฯ อาหาร-เครื่องดื่ม D.I.Y FOOD ต่างประเทศ-AEC IDEA ธุรกิจคนดัง TRAVEL HEALTHY การเงิน ทำเล ซอกแซก ติดต่อเรา

14,569 ครั้ง
พิมพ์
เจ้ายอดศึกชวนทำธุรกิจในรัฐฉาน
ภาวิณีย์ เจริญยิ่ง
จอดป้ายเส้นทาง
วันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2556

                                                                   เจ้ายอดศึก

                                        ชวนนักธุรกิจไทยลงทุนใน”รัฐฉาน”

  สองสามปีมานี้ เมียนมาร์เป็นประเทศเนื้อหอมจริงๆ เรียกว่าหัวบันไดไม่แห้งเลยทีเดียว มีบรรดานักธุรกิจและนักท่องเที่ยวทั่วโลกแห่แหนเข้าไปจำนวนมากจนโรงแรมที่พักไม่พอ ถนนหนทางบางช่วงบางเวลาติดขัดเหมือนในกทม.บ้านเรา ซึ่งตัวเลขก็ออกมาแล้วว่าคนไทยไปเที่ยวเป็นอันดับหนึ่งในช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้

 ปัจจุบันสงครามการสู้รบระหว่างรัฐบาลพม่ากับกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆดูเหมือนจะยุติลง ทำให้สถานการณ์ชายแดนไทยที่ติดกับเมียนมาร์ในหลายจุดสงบสันติ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่ากลุ่มชาติพันธุ์จะไว้ใจรัฐบาลพม่าชุดนี้ 100% เพราะความขัดแย้งที่เกิดขึ้นมีประวัติศาสตร์ยาวนาน

 อย่างไรก็ตามความสงบที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้นักข่าวอย่างพวกเราสามารถไปพูดคุยสนทนาได้อย่างสบายๆกับพล.ท.เจ้ายอดศึก วัย 54 ปี ประธานสภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน (RCSS)  และผู้นำกองทัพรัฐฉาน (Shan State Army - SSA) ที่ดอยไตแลง อันเป็นฐานที่มั่นของกองทัพรัฐฉาน บริเวณรัฐฉานตอนใต้ ตรงข้าม อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน

 

 000เตือนระวังเจอกระเทย

 การสนทนากันครั้งนี้ไม่จำเป็นต้องใช้ล่าม เพราะเจ้ายอดศึกพูดภาษาไทยค่อนข้างชัดดี  ฟังรู้เรื่อง ที่สำคัญเจ้าบ้านยังเลี้ยงข้าวเย็นที่มีเมนูจิ้งหรีดทอด และมียาดีให้ดื่มเพิ่มพลัง จึงทำให้การพูดคุยออกรสชาติอย่างดี

 เป็นธรรมดาเมื่อได้มีโอกาสซักถามกับผู้นำกลุ่มชาติพันธุ์ของพม่า ย่อมจะต้องถามเรื่องสถานการณ์ล่าสุด

ประเด็นนี้ผู้นำกองทัพรัฐฉานบอกว่า “ยังไม่นิ่ง มีเจรจาหยุดยิงกับรัฐบาลทหารพม่า แต่ก็ยังยิงกันอยู่ เพราะตกลงกันไม่ลงตัว ยังไม่ถึงขั้นเจรจาการเมือง แค่ให้หยุดยิงเป็นสเต็ปแรกเฉยๆ  ยังต้องมีอีกหลายสเต็ป ซึ่งต้องใช้เวลา เพราะรบกันมา 5-60 ปี จะให้เสร็จเร็วได้ที่ไหน ไม่มีหรอก  

 สิ่งที่กลุ่มชาติพันธุ์ต้องการคือมีการปกครอง รัฐใครรัฐมัน แต่ให้มีรัฐบาลกลาง ตอนนี้ยังไม่มีข้อตกลงกับรัฐบาลกลาง  กลุ่มชาติพันธุ์ยังไม่มีใครยอมพม่า อยู่ระหว่างการเจรจากับพม่า การหยุดยิง หรือยืดเยื้อ มันอยู่ที่ความน่าเชื่อถือของรัฐบาลพม่า ซึ่งยังพูดไม่ได้ เพราะหนังยังไม่จบ เราเองพร้อมที่จะรบต่อไป แต่การทำสงครามกันมันอยู่ที่ยุทธวิธี ไม่ได้อยู่ที่กำลังทหาร การรบอยู่ที่การวางแผน ต้องชนะด้วยความฉลาด ไม่ใช่ด้วยกำลังอย่างเดียว”

 พักเรื่องการเมืองการสงคราม มาพูดเรื่องเศรษฐกิจกันดีกว่า ซึ่งแม้ๆนักธุรกิจน้อยใหญ่ทั่วโลกจะมองพม่ายามนี้ว่าเปรียบเสมือนสาววัยรุ่นบริสุทธิ์อันเป็นที่หมายปองของชายหนุ่มทั้งแก่และไม่แก่ แต่ในทัศนะของเจ้ายอดศึก เขาผู้นี้มองว่า “พม่าเหมือนกับสาวก็จริงอยู่ ถ้าไม่คิดดีๆ อาจจะเจอกระเทย ธุรกิจมันก็ต้องไปกับการเมือง ถ้าการเมืองไม่ดีก็ทำธุรกิจไม่ได้ ซึ่งเสี่ยงมาก  เพราะตอนนี้เป็นปัญหาใหญ่ เป็นปัญหาระหว่างศาสนา ไม่ใช่ปัญหาระหว่างคน ก่อนนั้นเป็นปัญหาชาติพันธุ์กับพม่า  ตอนนี้เป็นปัญหาใหม่ระหว่างมุสลิมกับพุทธ ซึ่งเป็นเรื่องน่ากลัว จะเป็นภัยเมื่อไรก็ไม่รู้”

  ทราบว่าตอนนี้จีนกับญี่ปุ่นเข้ามาลงทุนในพม่าเยอะ มองว่าดีหรือไม่ดี เจ้ายอดศึกตอบว่า “ประเทศที่เข้ามาก็เข้ามาหาผลประโยชน์ ไม่ว่าจีน ญี่ปุ่น สหรัฐฯ ตอนนี้คนไทยเริ่มมาแล้ว ผมว่าก็ดี  แต่ต้องเข้าไปศึกษาก่อน อย่าเพิ่งลงทุนมากนัก เห็นเป็นสาวสวยๆ เดี๋ยวก็เจอกระเทย (หัวเราะ)”

 

 0000ชี้ต้องเร่งจัดการเรื่องไฟฟ้า

  เคยชวนนักลงทุนชาติไหนมาลงทุนที่รัฐฉานบ้างหรือยัง  ผู้นำกองทัพรัฐฉานแจงว่า “ชวนครับ เกาหลีใต้ก็อยากมา ซึ่งเขาก็อยากมาทำหลายอย่าง เช่น การเกษตร การพัฒนาถนน ช่างฝีมือ ส่วนพวกไต้หวัน นักธุรกิจใหญ่ยังไม่มา ที่มาหาผมก็มี เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น จีน สหรัฐฯ ตอนนี้กำลังคุยกันอยู่  เพราะต้องปฏิรูปประเทศ อันดับแรก ไฟฟ้าต้องมาก่อน ถ้าไม่มีไฟฟ้าก็ทำอะไรไม่ได้ ทุกวันนี้พม่าไม่มีไฟฟ้าใช้ เหมือนเมื่อก่อนไปเชียงตุง ไฟฟ้าติดๆ ดับๆ ประเด็นที่ 2 ถนนหนทางก็สำคัญ ถ้ามีไฟฟ้า แล้วถนนดี จะทำเกษตร ค้าขายอะไรก็ได้ ตั้งโรงงานอุตสาหกรรมอะไรก็ได้

  สำหรับนักลงทุนของจีนนั้น ผมว่าคนจีนก็ดีอยู่  ซึ่งเขาทำอยู่แล้วตรงชายแดนจีน  ก็มีการคุยกันเรื่องการทำของใช้ภายในบ้าน เครื่องใช้ เสื้อผ้า ทั้งหมด รวมถึงพวกการ์เม้นต์”

 ในการเชิญชวนนั้น  อธิบายจุดเด่นของรัฐฉานอย่างไรบ้าง

  “สหภาพพม่าอยู่ในพื้นที่ของรัฐฉาน ถ้ารัฐฉานแยกตัวออกเป็นเอกราช สหภาพพม่าก็หมด เพราะทรัพยากรเป็นของเรา สหภาพพม่าไม่มีอะไร ไม้ก็เป็นของไต แร่ทุกชนิดก็เป็นของไต ไม่ว่าจะเป็นทอง เหล็ก ถ่านหิน ซึ่งมีเยอะ ไม้ก็เยอะ พม่ามีเหล็กน้ำพี้ น้ำมันในทะเล ก็เป็นของยะไข่ ถ้าพูดถึงพม่ามันไม่มีอะไรดีเลย มีแต่ผู้หญิงที่ดี”

 ถ้าผู้ประกอบการไทยอยากจะมาทำธุรกิจที่รัฐฉาน อยากให้แนะนำทำอะไรดี

 “ผมว่าคนไทยไม่ต้องรอแล้ว ญี่ปุ่น สหรัฐฯเข้ามาก่อนแล้ว นักลงทุนก็เหมือนกับนักรบ ต้องกล้าได้กล้าเสีย กล้าลงทุน ถ้ากลัวตายก็ไม่ต้องลงสนามรบ การต่อสู้ในตัวเราต้องมีความเป็นนักหลายอย่างคือ ต้องเป็นนักรบ นักธุรกิจ นักการเมือง และนักวางแผน ถ้าไม่ชินกับคำว่านักจะรบไม่ชนะ ถ้าชนะด้วยกำลังไม่ใช่คนฉลาด แต่ถ้าชนะด้วยความฉลาด นั่นแหละคือ คนเก่ง

  การบริหารบริษัท กับการบริหารคน มันไม่แตกต่างกัน บริษัทต้องมีคนเหมือนกัน เพราะฉะนั้นต้องบริหารให้เป็น คนเป็นหมื่นเป็นแสน ต้องบริหารให้เป็น นักบริหารไม่ใช่ถีบคนให้ออก  แต่ต้องดึงคนให้เป็น การ เป็นผู้นำต้องดึงคน ต้องบริหารให้เป็น ผู้นำด่าอย่างเดียว เอาเงินใส่กระเป๋าอย่างเดียว ไม่ได้เรื่อง ไม่ใช่ผู้นำ”

 00000เออีซียังไม่เวิร์ค

  ในปลายปี 2558 จะเข้าสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือเออีซี มองว่า พม่าเตรียมตัวและจะได้ผลประโยชน์มากน้อยแค่ไหน

 ประเด็นนี้เจ้ายอดศึกให้ความเห็นแบบยาวเหยียดว่า “ เรื่องเออีซี ผมมาดูในพม่า ยังไม่เตรียมอะไรเลย ซึ่งแตกต่างจากไทยมาก พม่ายังไม่มีการอบรม สั่งสอนเด็กเรื่องนี้เลย ผมว่าช้าและล้าหลังมาก  แต่คงต้องค่อยๆ ไป ต้องเป็นประชาธิปไตยแบบค่อยๆเป็นค่อยๆไป อย่าเห็นแก่ธุรกิจมากเกินไป ถ้าเห็นแก่ธุรกิจมากเกินไป ประเทศจะเสียหาย เราต้องเอาเรื่องสิทธิมนุษยชนมาก่อน แล้วเรื่องธุรกิจค่อยตามมา

 ถ้าเอาธุรกิจนำก็เอาใส่กระเป๋าอย่างเดียว ใครยากจน ใครจะเป็นยังไง เขาไม่สน เขาอยากรวยอย่างเดียว ถ้าเป็นแบบนี้ประเทศเราเสีย เพราะประเทศเราตอนนี้ ทรัพยากรยังเป็นธรรมชาติอยู่ เรื่องสารเคมีก็ยังป้องกันได้อยู่ เพราะยังมีธรรมชาติ เรื่องเกษตรทั้งหมดก็กำลังทำตามพระเจ้าอยู่หัวของไทยเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง ถ้าชาวบ้านมีนา มีสวน ก็มีข้าวกิน เขาก็มีความสุข ลูกหลานก็ไม่มีหนี้สิน ไม่รวยมาก ไม่จน ไม่อด ใจผมอยากจะให้มันเป็นอย่างนั้น”

  พูดถึงกลุ่มชาติพันธุ์ในพม่าที่อยู่ทางตอนเหนือของประเทศไทย  คนไทยมักมองว่า มีปัญหาเรื่องยาเสพติด ตรงนี้พอจะบอกได้ไหมว่า SSA มองเรื่องนี้อย่างไร

 “เรื่องยาเสพติดมันเป็นปัญหาการเมืองไปแล้ว ถ้าไม่สามารถแก้ปัญหาการเมืองได้ ยาเสพติดก็แก้ไม่ได้ ใครๆก็เรียกว่า หาปลาตอนน้ำขุ่น คนที่ทำงานการเมืองจริงจังก็มี แต่ถ้าค้าขาย  การเมืองไม่ช่วยก็ไม่ได้ เอาตังค์ไว้ก่อน ที่พม่าคอรัปชั่นมันสูง ใครให้ตังค์ก็เข้าไปเลย

   กลุ่มเรามีนโยบายชัดเจนอยู่แล้ว ตั้งแต่วางอาวุธ พ่อผมมีประสบการณ์ เรามีกำลัง เรามีประเทศ เราต้องระวัง ต่อต้านเรื่องยาเสพติด เราต้องการแบบนั้น เราไม่เห็นด้วยในเรื่องยาเสพติด คุณมีกำลัง แต่ถ้าคุณไม่ปราบ ใครจะทำอะไรคุณได้ ซึ่งมันเป็นรากฐานของประเทศ แต่ยาเสพติดไม่ใช่สมบัติของรัฐบาล ยาเสพติดเพิ่งมาอยู่ในรัฐฉานไม่เกิน 300 ปี ไม่พึ่งพายาเสพติดก็ได้ ประชาชนไม่ได้ปลูกฝิ่นทุกที่ อย่างน้อยก็กันทหารไว้ไม่ให้ยุ่งกับยาเสพติด

 

  ผมประกาศไว้เลย แล้วก็บอกประชาชนให้เข้าใจเรื่องยาเสพติด ผมเองร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ไทยปราบ ให้เขามาศึกษามาเห็นว่ายาเสพติดมีที่มาที่ไปยังไง มีใครบ้าง แล้วปัญหาอยู่ตรงไหน แล้วก็ให้เขาตัดสินใจเอง  “

 ตอนนี้เงินช่วยเหลือ หลักๆ แล้วได้มาจากไหน

 “ไม่มีประเทศไหนมาช่วยเราหรอกครับ ที่เราแก้ปัญหากันในตอนนี้อันดับแรกคือ ภาษีของรัฐฉาน ตามกฎหมาย ประเด็นที่ 2 มาจากการค้าขาย เราก็มีบริษัทที่ร่วมค้าขาย ผมได้วางแผนไว้ ธุรกิจในพม่า เรามีหุ้นอย่างเพียงพอ ไม่ว่าจะเป็นโรงงานอุตสาหกรรม หรืออะไรก็ตาม  ต่อไปในอนาคตโรงงานอุตสาหกรรมเราสร้างเอง ปกครองเอง ต่างประเทศไม่ต้องเข้ามา คนงานกลับเข้าประเทศทั้งหมด แต่การที่เราทำตรงนี้ก็ต้องมีเสรีภาพ ถ้าไม่มีเสรีภาพ ไม่มีการประกันชีวิตคนงาน คนที่จะมาร่วมทุนก็ไม่ไว้ใจ เพราะเราจะลงทุนคนเดียวมันไม่พอ”

 0000ปลูกกาแฟบนดอยไตแลง

 บริเวณดอยไตแลงที่กินพื้นที่ภูเขาน้อยใหญ่หลายลูกนั้น แม้จะมีพื้นที่ราบไม่มากนัก แต่เจ้ายอดศึกก็ยังปลูกกาแฟ  และยังได้พานักข่าวช่างภาพไทยสองคนไปลุยไร่กาแฟ   ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากบ้านพักเจ้ายอดศึก เสียดายวันที่ไปนั้นต้นกาแฟไม่กี่ต้นที่ออกเมล็ด 

 

  “ที่ดอยปลูกกาแฟพันธุ์อาราบิก้าเยอะ ตอนแรกปลูกไว้ 80000 กว่าต้น ผมขายมา 2 ปีแล้ว ขายเป็นกิโล ส่งเชียงใหม่ ปีที่แล้วขาย 140-150 บาท / กก. พื้นที่ตรงนี้ปลูกกาแฟดี ฝรั่งชอบมาก หนึ่ง หอม ถ้าอีกหน่อยปรับปรุง สู้ดอยวาวีได้เลย ตอนนี้ยังไม่มีแบรนด์ เพิ่งเริ่มเอง แต่มีการวางแผนในอนาคตไว้แล้ว

   อยากจะให้ 80000 ต้นสมบูรณ์หมดเสียก่อน รออีก 2 ปี ก็จะตั้งโรงงาน ส่งออกเอง ของเราเป็นกาแฟปลอดสาร และมีโครงการจะขยายพื้นที่ปลูกกาแฟอีก กำลังหาพื้นที่ในรัฐฉาน จะเอากาแฟอาราบิก้า ยางพารา สวนปาล์ม เข้าไปที่รัฐฉาน  ซึ่งในรัฐฉานก็มีสวนส้มปลอดสารพิษด้วย ที่ผ่านมาผมส่งคนของผมไปศึกษาดูงานที่โครงการหลวง ที่อ.เบตง จ.ยะลา”

  อีกหน่อยเราคงได้ดื่มกาแฟจากดอยไตแลง  ซึ่งเชื่อว่าหลายคนคงอยากลิ้มชิมรสเพื่อพิสูจน์ว่าจะมีรสชาติดีเหมือนกาแฟบนดอยต่างๆในภาคเหนือของไทยหรือเปล่า 
ข่าวอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน
“โอริ” ไอศกรีมข้าวโมจิ เมนูเย็นฉ่ำ น่าหม่ำ ของพระเอกดาวรุ่ง “สน” ยุกต์
เปิดแผนธุรกิจซีพี ก่อน AEC เกิด 40 ปี ในเวทีอาเซียน
“ตำเจ๊” ร้านส้มตำอร่อยและดี ของ “ดีเจเจ๊แหม่ม”
เปิดกลยุทธ์ความงาม กับ “Deci”
แชมป์สุดยอดนักชงกาแฟภาคใต้
“มหกรรมกล้วยไม้ไทย ใต้ร่มพระบารมี”
“ชาลี ซานฟราน เรสเตอรองส์”
บุญมีขนมจีน 7 สี
Bangkok Bread Boys ฝรั่งทำขนมปัง
hybrid ฉลากโภชนาการในอนาคต