Back to Homepage
หน้าแรก เรื่องเด่นเส้นทางฯ อาหาร-เครื่องดื่ม D.I.Y FOOD ต่างประเทศ-AEC IDEA ธุรกิจคนดัง TRAVEL HEALTHY การเงิน ทำเล ซอกแซก ติดต่อเรา

1,661 ครั้ง
พิมพ์
เปิดโพย39สถานีชุมทางรถไฟฟ้าเชื่อมกรุง “บางซื่อ-ศูนย์วัฒนธรรม”ฮับการเดินทางแหล่งธุรกิจใหม่ใหญ่สุด
เรื่องเด่นประจำฉบับ
วันที่ 23 กรกฏาคม พ.ศ. 2559

เปิดโผ 39 สถานีจุดตัดรถไฟฟ้าทั่วกรุง ทำเลทองแห่งใหม่ เชื่อมการเดินทาง แหล่งงานและที่อยู่อาศัย จากชานเมือง-ศูนย์กลางธุรกิจ นายกสมาคมคอนโดฯเผย “อโศก-สุขุมวิท-พญาไท” จุดตัดใต้ดิน-บีทีเอส-แอร์พอร์ตลิงก์ฮอต ราคาที่ดินพุ่ง ห้องชุดขาย 2 แสน/ตร.ม. บิ๊กศุภาลัยชี้สถานีศูนย์วัฒนธรรม จุดเชื่อมต่อใต้ดินและสีส้ม อนาคตขึ้นแท่นนิวซีบีดี

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า ปัจจุบันการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์และค้าปลีกแนวรถไฟฟ้าสารพัดสีกำลังเป็นที่สนใจของนักลงทุนเป็นอย่างมากโดยเฉพาะสถานีที่เป็นจุดเชื่อมต่อของรถไฟฟ้าที่จะเป็นที่นิยมชมชอบของผู้ประกอบการ

เปิดโผจุดเชื่อม39สถานี

จากการสำรวจพบว่ามีสถานีที่เป็นจุดตัดรถไฟฟ้า จำนวน 39 สถานี ประกอบด้วย 1.สถานีหมอชิตจะเชื่อมกับสถานีจตุจักรรถไฟฟ้าใต้ดิน 2.สถานีสยามสแควร์จุดเปลี่ยนถ่ายของบีทีเอสไปยังสายสีลม ปลายทางที่สถานีบางหว้า

3.สถานีพญาไทเชื่อมแอร์พอร์ตลิงก์ และสาย Missing Link (บางซื่อ-หัวลำโพง-หัวหมาก) ในอนาคต 4.สถานีราชเทวีเชื่อมกับสถานีประตูน้ำสายสีส้มตะวันตก (ศูนย์วัฒนธรรม-ตลิ่งชัน) 5.สถานีอโศกเชื่อมกับสถานีสุขุมวิทของรถไฟฟ้าใต้ดิน 6.สถานีสีลมรถไฟฟ้าใต้ดินเชื่อมสถานีศาลาแดงบีทีเอส 7.สถานีวุฒากาศของบีทีเอสเชื่อมกับสถานีตากสินสายสีแดง (ตากสิน-มหาชัย)

8.สถานีบางหว้าของบีทีเอสเชื่อมสายสีน้ำเงินต่อขยาย 9.สถานีห้าแยกลาดพร้าว สายสีเขียวต่อขยาย (หมอชิต-คูคต) เชื่อมกับสถานีพหลโยธินรถไฟฟ้าใต้ดิน 10.สถานีอนุสาวรีย์หลักสี่ของสายสีเขียวต่อขยายเชื่อมกับสายสีชมพู (แคราย-มีนบุรี) 11.สถานีสำโรงของสีเขียวต่อขยาย (แบริ่ง-สมุทรปราการ) เชื่อมสายสีเหลือง (ลาดพร้าว-สำโรง)

12.สถานีท่าพระจุดเปลี่ยนถ่ายของสายสีน้ำเงินเดิมและส่วนต่อขยาย 13.สถานีวังบูรพาเชื่อมสายสีม่วง (เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ) กับสีน้ำเงินต่อขยาย 14.สถานีหัวลำโพงเชื่อมรถไฟฟ้าใต้ดินกับสีแดง (บางซื่อ-หัวลำโพง) 15.สถานีบางขุนนนท์เชื่อมสายสีส้ม 16.สถานีสิรินธรเชื่อมสีแดง (มักกะสัน-บางบำหรุ) กับสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย 17.สถานีเตาปูนจุดเปลี่ยนถ่ายสายสีม่วง (บางใหญ่-เตาปูน)

18.สถานีศูนย์วัฒนธรรมเชื่อมสายสีส้ม (ศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี) 19.สถานีเพชรบุรีเชื่อมรถไฟฟ้าใต้ดินกับแอร์พอร์ตลิงก์สถานีมักกะสัน 20.สถานีตลิ่งชันเชื่อมสายสีแดงกับสีส้ม 21.สถานีวงเวียนใหญ่เชื่อมสีม่วงต่อขยายกับสีแดงหัวลำโพง-มหาชัย 22.สถานีบางซ่อนเชื่อมสายสีม่วงกับสีแดง (บางซื่อ-ตลิ่งชัน)

23.สถานีศูนย์ราชการนนทบุรีเชื่อมสายสีม่วงกับสีชมพู 24.สถานีราชปรารภเชื่อมสายสีส้มกับแอร์พอร์ตลิงก์ 25.สถานีมีนบุรีเชื่อมสีส้มกับสีชมพู 26.สถานีพัฒนาการเชื่อมสายสีเหลืองกับแอร์พอร์ตลิงก์สถานีหัวหมาก 27.สถานีแยกลำสาลีเชื่อมสายสีเหลืองกับสีส้ม 28.สถานียมราชเชื่อมสายสีส้มกับสีแดง 29.สถานีสามเสนจุดเชื่อมกับสายสีแดง 30.สถานีผ่านฟ้าสายสีม่วงต่อขยายกับสถานีอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยสายสีส้ม

31.สถานีบางซื่อจุดเชื่อมระบบรางทั้งรถไฟชานเมืองไฮสปีดเทรนและรถไฟฟ้า32.สถานีราชวิถีจุดเชื่อมสายสีแดง 33.สถานีหลักสี่เชื่อมสายสีแดงกับสีชมพู 34.สถานียศเสเชื่อมบีทีเอสกับสีแดง 35.สถานีรางน้ำเชื่อมสีส้มกับสีแดง 36.สถานีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิสายสีแดงเชื่อมกับบีทีเอส 37.สถานีลาดพร้าวรถไฟฟ้าใต้ดินเชื่อมสายสีเหลือง 38.สถานีบางบำหรุจุดเชื่อมสายสีแดง และ 39.สถานีสามเสนในจุดเชื่อมของสายสีแดงกับแอร์พอร์ตลิงก์ต่อขยาย

อโศก-สุขุมวิท-พญาไทฮอต

นายประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต นายกสมาคมอาคารชุดไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบันจุดตัดรถไฟฟ้าหรือสถานีอินเตอร์เชนจ์ที่ดีที่สุดของกรุงเทพฯ มองว่าเป็นทำเลสถานีอโศก-สุขุมวิท และสถานีพญาไท ซึ่งเชื่อมบีทีเอสกับแอร์พอร์ตลิงก์ ถือเป็นทำเลไพรมที่พัฒนาไปจนถึงระดับที่เป็นย่านพาณิชยกรรม ทำให้ราคาที่ดินปรับตัวสูงขึ้น และราคาอสังหาฯเพื่อการอยู่อาศัยแพงตามไปด้วย มีการเปิดตัวที่ราคามากกว่า 2 แสนบาท/ตร.ม. ทั้งนี้พื้นที่ทั้ง 2 แห่งยังมีศักยภาพพัฒนาที่อยู่อาศัยได้อีก แต่ต้องเป็นระดับลักเซอรี่

ส่วนบริเวณอื่นที่มองว่ามีแนวโน้มที่ดี คือทำเลบางซื่อ ซึ่งรัฐมีแนวคิดจะพัฒนาเป็นสถานีกลางบางซื่อ เชื่อมต่อการเดินทางทั้งสายสีน้ำเงิน ม่วง และแดง ทำให้เป็นฮับการเดินทาง ด้วยศักยภาพแล้วการเดินทางที่จะมารวมศูนย์บริเวณนี้ ทำให้น่าจะเป็นจุดดึงดูดประชากร คล้ายกับมารีน่าเบย์ที่สิงคโปร์ แต่มีอุปสรรคคือที่ดินรอบบริเวณส่วนใหญ่เป็นของหน่วยงานรัฐและเครือเอสซีจี ทำให้เอกชนหาที่ดินพัฒนาได้ยาก

ส่วนสถานีที่ยังไม่ได้ก่อสร้าง อาจจะยังเร็วเกินไปที่จะรีบเร่งลงทุน เพราะเอกชนมีบทเรียนจากการก่อสร้างและเดินรถไฟฟ้าสายสีม่วงซึ่งล่าช้ากว่ากำหนด ทำให้การลงทุนผิดจังหวะ มีสต๊อกคอนโดฯเหลือขายมากเพื่อรอเดินรถไฟฟ้า เชื่อว่าจะมีกระแสที่ดีอีกครั้งในพื้นที่รถไฟฟ้าสายใหม่ ๆ เมื่อเริ่มการก่อสร้างแล้ว

สถานีศูนย์วัฒนธรรมฮับแห่งใหม่

นายไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการผู้จัดการ บมจ.ศุภาลัย กล่าวว่า จุดตัดรถไฟฟ้าที่น่าจะเป็นพื้นที่อนาคตคือ สถานีศูนย์วัฒนธรรม ซึ่งจะเป็นสถานีอินเตอร์เชนจ์สายสีน้ำเงินกับส้ม ทำให้จะกลายเป็นฮับสำหรับคนย่านรามคำแหง เพราะเป็นการเปิดการพัฒนาบนถนนสายหลักคือรามคำแหง ที่ยังไม่มีรถไฟฟ้าเชื่อมการเดินทางมายังในเมือง

ทั้งนี้สถานีศูนย์วัฒนธรรมถือเป็นเขตนิวซีบีดี (ศูนย์กลางธุรกิจแห่งใหม่) แม้จะยังมีที่ดินเปล่าให้พัฒนาได้อีกมาก แต่ราคาค่อนข้างสูง บริเวณริมถนนหลักราคากว่า 6 แสนบาท/ตร.ว. หากพัฒนาเป็นคอนโดฯราคาจะไม่ต่ำกว่า 1.5 แสนบาท/ตร.ม. หรือถ้าเป็นที่ดินในซอยต่าง ๆ ราคาประมาณ 2-3 แสนบาท/ตร.ว. พัฒนาห้องชุดต้องเปิดขายไม่ต่ำกว่า 9 หมื่นบาท/ตร.ม.

นอกจากนี้มองว่ายังไม่มีจุดตัดรถไฟฟ้าในอนาคตอื่น ๆ ที่น่าสนใจ แม้แต่พื้นที่สถานีกลางบางซื่อจะเป็นฮับการเดินทางด้านระบบราง คาดว่าจะพัฒนาได้ยากเพราะไม่ใช่พื้นที่ที่มีชุมชนดั้งเดิม ต้องใช้เวลาในการสร้างดีมานด์ให้คนต้องการเข้ามาอาศัย ซึ่งย่านบางซื่อจะเป็นพื้นที่เปลี่ยนถ่ายคนไปสู่จุดอื่นมากกว่าแหล่งที่พักอาศัย

 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
ข่าวอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน
“โอริ” ไอศกรีมข้าวโมจิ เมนูเย็นฉ่ำ น่าหม่ำ ของพระเอกดาวรุ่ง “สน” ยุกต์
เปิดแผนธุรกิจซีพี ก่อน AEC เกิด 40 ปี ในเวทีอาเซียน
“ตำเจ๊” ร้านส้มตำอร่อยและดี ของ “ดีเจเจ๊แหม่ม”
เปิดกลยุทธ์ความงาม กับ “Deci”
แชมป์สุดยอดนักชงกาแฟภาคใต้
“มหกรรมกล้วยไม้ไทย ใต้ร่มพระบารมี”
“ชาลี ซานฟราน เรสเตอรองส์”
บุญมีขนมจีน 7 สี
Bangkok Bread Boys ฝรั่งทำขนมปัง
hybrid ฉลากโภชนาการในอนาคต