Back to Homepage
หน้าแรก เรื่องเด่นเส้นทางฯ อาหาร-เครื่องดื่ม D.I.Y FOOD ต่างประเทศ-AEC IDEA ธุรกิจคนดัง TRAVEL HEALTHY การเงิน ทำเล ซอกแซก ติดต่อเรา

16,894 ครั้ง
พิมพ์
“คันนา” ขนมจากธรรมชาติ เพื่อคนรักสุขภาพ
ดวงกมล
ช่องทางสร้างอาชีพ
วันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

สำหรับประเภทของผลิตภัณฑ์ มี 2 ชนิด คือ ผลไม้อบแห้ง อบกรอบ และ ผลไม้เคลือบช็อกโกแลต ซึ่ง ตัวที่เคลือบช็อกโกแลตใช้ช็อกโกแลตแท้ ไม่มีมาการีน ไม่มีเนยเทียม ทานแล้วไม่อ้วน

       ด้วยวิวัฒนาการของการถนอมอาหาร เลยทำให้ผู้บริโภคไม่ต้องรอให้ถึงฤดูกาลใด ฤดูกาลหนึ่ง ก็สามารถจะมีผัก ผลไม้ กินตลอดปี ยิ่งถ้ามีรสชาติอร่อย ยังไงก็ไม่มีใครปฏิเสธ  

      “คันนา” คือ แบรนด์ขนมของคนรักสุขภาพที่เชื่อว่าใครได้ชิมต้องติดใจ เพราะด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ เฉพาะตัว ยังใช้กรรมวิธีผลิตพิเศษที่คงคุณค่าสารอาหารจากธรรมชาติไว้ได้ ซึ่งพร้อมมาเสิร์ฟถึงมือคุณแล้ว    

ตั้งใจทำขนมดี ๆ
จุดขายมีเยอะ

      

       คุณ ณชา จึงกานต์กุล หรือ คุณโบว์  กรรมการผู้จัดการ บริษัท คันนา โกรเซอรีส์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายขนม เพื่อสุขภาพภายใต้แบรนด์ "คันนา" เผยที่มาว่า ธุรกิจนี้สร้างขึ้นเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ทั้งหมดเกิดจากนิสัยของคนในครอบครัว คือ ชอบทานขนมหลังอาหาร เลยเกิดแนวคิด อยากทำขนมอร่อย มีประโยชน์ ทานแล้วสุขภาพดี ก็ลองหาข้อมูลด้วยตัวเอง ตลอดจนเข้าไปปรึกษากูรูด้านอาหารที่สถาบันอาหาร หนที่สุดจบลงที่ ขนมขบเคี้ยวเพื่อสุขภาพ จำพวก ผลไม้อบแห้ง ผลไม้อบกรอบ ขนมไทยสไตล์ฟิวชั่น ในตอนแรกที่ทำขาย ส่งไปที่สิงคโปร์ก่อน สำหรับในประเทศไทยเพิ่งมาทำตลาดเมื่อปี 2554

       ก่อนคุณโบว์จะตัดสินใจเลือกขนมขบเคี้ยวเพื่อสุขภาพ จำพวก ผลไม้อบแห้ง ผลไม้อบกรอบ เธอ บอกว่า จากการที่ได้ไปศึกษา พบว่าในตลาดนี้ยังมีช่องว่างอีกมาก เพราะเท่าที่วางขายกันอยู่ เป็นลักษณะผลไม้เชิงเดี่ยว เช่น อบแบบแห้ง ๆ ไล่น้ำออกไปจนหมด เหลือแต่กาก  หรือบางเมนูก็มีส่วนผสมของ เนย น้ำตาล ผงชูรส ฉะนั้นทำทั้งทีต้องดีกว่า

     “โบว์เน้นที่กระบวนการทำ เพราะเป็นจุดเด่นที่ไม่เหมือนใคร ใช้กรรมวิธีผลิต 2 แบบ คือ อบแห้ง กับ อบกรอบ ซึ่งอบแห้ง ใช้เทคนิค Soft-Dried ซึ่งยังคงความนุ่ม ชุ่มชื้น เนื่องจากยังมีน้ำผลไม้อยู่ข้างใน ฉะนั้นวิตามินทุกอย่างอยู่ครบ ได้ความหวานแบบธรรมชาติ ส่วน อบกรอบจะใช้เทคโนโลยี baking fried สามารถคงรสชาติเดิม และกลิ่นของผลไม้ได้ทั้งหมด” 

      นอกจากจะใส่ใจในกรรมวิธีการผลิต ผู้ประกอบการสาว ยังชูความหลากหลาย และตัวบรรจุภัณฑ์เป็นจุดขาย

      “ส่วนตัวมองว่าขนมเพื่อสุขภาพไม่ควรจำเจ ดังนั้นเลยมีหลายเมนูให้เลือก รวมถึง พิถีพิถันคัดสรรวัตถุดิบ อย่างเช่น     สตรอเบอร์รี่อบแห้ง จะเลือกแบบสตรอเบอร์รี่เต็มผล ไม่ผ่าซีก มะม่วงอบแห้ง ใช้มะม่วงน้ำดอกไม้สุก สีสวย หวานกำลังดี แก้วมังกรอบแห้งเลือกแก้วมังกรพันธุ์ไทยแท้ หวาน กรอบ อร่อย แมคาเดเมียอบ เลือกแบบเต็มเมล็ด มะพร้าวน้ำหอมอบกรอบ  คัดเฉพาะเนื้อมะพร้าวน้ำหอมเกรด A กล้วยหอมทองอบกรอบ ไม่เติมน้ำตาล ไม่ปรุงรสชาติเพิ่ม ยังมี มะเขือเทศพันธุ์ไทยอบแห้ง ลูกเดือยอบกรอบปรุงรส งาดำผสมน้ำผึ้งป่าอัดแท่ง ส้มแขกแช่อิ่ม ตะลิงปิงแช่อิ่มอบแห้ง เป็นต้น”

    

ขายได้ด้วยคุณภาพ
ทุกเมนู เลือกแล้วคนชอบ 

      ส่วนตัวบรรจุภัณฑ์ นอกจากสีสันสวยงาม น่าหยิบซื้อ ยังซ่อนความพิเศษไว้ ซึ่งคุณโบว์ บอกว่า ตัวซองเก็บขนม จะเป็นซิปล็อคทานไม่หมดเก็บไว้ได้ แถมยังช่วยป้องกันแสงแดด ความร้อน ส่วนขนมที่บรรจุในถุงฟอยด์แบบสุญญากาศจะช่วยกันความชื้น ช่วยให้ขนมเก็บไว้ได้นานไม่ต้องใช้วัตถุกันเสีย รายละเอียดเหล่านี้ล้วนใช้เวลาวิจัย พัฒนามามาก

      สำหรับประเภทของผลิตภัณฑ์ มี  2 ชนิด คือ ผลไม้อบแห้ง อบกรอบ และ ผลไม้เคลือบช็อกโกแลต ซึ่ง ตัวที่เคลือบช็อกโกแลตใช้ช็อกโกแลตแท้ ไม่มีมาการีน ไม่มีเนยเทียม ทานแล้วไม่อ้วน

          

      อย่างไรก็ดี กับการทำตลาดในประเทศ เจ้าของกิจการ เลือกประชาสัมพันธ์ผ่านงานแสดงสินค้า ให้ทดลองชิม จัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย ใช้สื่อออนไลน์ รวมถึงมองหาตัวแทนจำหน่าย

      ปัจจุบันกลุ่มลูกค้าของคันนา เจ้าของกิจการ ระบุว่า โฟกัสไปที่ตลาดบน คนที่มีกำลังซื้อสูง อายุตั้งแต่ 25 ปีขึ้นไป เป็นกลุ่มคนรักสุขภาพทั้งหญิง และ ชาย คนไทยและต่างชาติ เพราะจากการสำรวจตลาดขนมเพื่อสุขภาพประเภทผลไม้ เป็นตลาดที่มีศักยภาพ และขยายตัวต่อเนื่อง บริษัทจึงให้ความสำคัญโดยจะรุกตลาดอย่างจริงจัง ทั้งสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก  ผลิตสินค้าใหม่ ๆ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค และทันคู่แข่งในตลาด 

       ส่วนแผนการตลาด คุณโบว์ กล่าวว่า จะใช้งบประมาณ 5-10% ของยอดขาย จัดกิจกรรมให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้า และโปรโมชันกับร้านค้าต่างๆ 3 ครั้งต่อเดือนเพื่อกระตุ้นยอดขาย

โฟกัสตลาดบน
AEC คือโอกาส

     

       ด้านสัดส่วนของยอดขาย ผู้ประกอบการให้ข้อมูลว่า ครึ่งหนึ่งของสินค้าทั้งหมดถูกส่งออกไปประเทศแถบเอเชีย ที่เหลือจำหน่ายในไทย และตนเชื่อว่าถ้าไทยเปิดเสรีการค้า AEC ลูกค้าจะเพิ่มขึ้น เช่น คนจีน คนญี่ปุ่น เพราะต่างก็ชอบผลไม้ไทย เช่น มะพร้าว กล้วยหอม

      “กระแสการค้าเสรี หรือ AEC ส่วนตัวมองว่าเป็นโอกาส จะได้มีกลุ่มลูกค้าหน้าใหม่ ๆ เพิ่มขึ้น อีกทั้งทางเราไม่ได้ตั้งรับ แต่ใช้วิธีรุก ตัวอย่างเช่น ประเทศจีน ซึ่งเป็นเมืองที่กว้างใหญ่ และเตรียมที่จะพัฒนาอีกมาก เช่น โซนฝั่งตะวันตก และตอนกลางของประเทศ ฉะนั้นเชื่อว่ายังมีพื้นที่ให้ทำมาค้าขายอีกเยอะ ตรงข้ามกับตลาดยุโรป ที่เรายังไม่ถนัด เลยต้องใช้เวลาศึกษา” 

       ถามถึงทิศทางตลาดขนมเพื่อสุขภาพในอนาคตเป็นอย่างไร ผู้ประกอบการสาว ให้ความเห็นว่า ตลาดนี้ยังเติบโตได้อีกเยอะมาก แต่จะแข่งขันเรื่องของนวัตกรรม การผลิต และความแปลกใหม่ เนื่องจากของเดิม ๆ อาจตอบโจทย์ลูกค้ารุ่นใหม่ไม่ได้ ฉะนั้นคันนาจึงพยายามสร้างความแตกต่าง ต้องแข่งกับตัวเองทุกวันๆ

      ปัจจุบันนอกจาก ช่องทางจัดจำหน่ายที่คันนามี ทางผู้บริหาร ก็สนใจมองหาตัวแทนจำหน่าย ซึ่งใครสนใจติดต่อ  บริษัท คันนา โกรเซอรีส์ จำกัด อาคารจึงกานต์กุล เลขที่ 222แขวงบางคอแหลม เขตบางคอแหลมกรุงเทพฯ เบอร์โทรศัพท์ (02) 689 - 0888 ต่อ 11 (081) 933 – 9480 

########                                                                                               

 

           
ข่าวอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน
พาชม BB Bike “แหล่งใหญ่” ขายปลีก-ส่ง จักรยานญี่ปุ่นมือสอง
ลงทุนด้วยใจ คาเฟ่ เวโลโดม พื้นที่รักของ “นักปั่น”
ไบค์เซนเจอร์ กับภารกิจอันยิ่งใหญ่ “ลดโลกร้อน”
“เวล-บี” ผลไม้สุญญากาศ นวัตกรรมสแน็กเพื่อสุขภาพ
ดอกไม้จันทน์ในจินตนาการ
กะปิทองเกาะช้าง ไร้กลิ่น...ตำพอดีครก
เปิดเทศกาลเจ ด้วยบ๊ะจ่าง ขนมเทียนเจ ฝีมือคนทานเจ 100%
ธุรกิจติดล้อ รถโมบายสะเต๊ะยิ้มสยาม เลือกทำเลขาย คุมกำไรได้เอง
“กาละแม โสภา” ภูมิปัญญา คนสมุย
บ้านไร่ใบเฟิร์น-รีสอร์ต