Back to Homepage
หน้าแรก เรื่องเด่นเส้นทางฯ อาหาร-เครื่องดื่ม D.I.Y FOOD ต่างประเทศ-AEC IDEA ธุรกิจคนดัง TRAVEL HEALTHY การเงิน ทำเล ซอกแซก ติดต่อเรา

7,044 ครั้ง
พิมพ์
อโดโบ ความเหมือนที่แตกต่าง ระหว่างสเปนและฟิลิปปินส์
นันทนา ปรมานุศิษฏ์
ครัวอาเซียน
วันที่ 09 เมษายน พ.ศ. 2556

อโดโบ (Adobo) คืออาหารฟิลิปปินส์ที่ชาวฟิลิปปินส์ชื่นชอบที่สุดจนยกให้เป็นอาหารประจำชาติ แม้ว่าชื่อของอาหารจานนี้ไปพ้องกับคำว่า "Adobo" ในภาษาสเปนที่หมายถึงการหมักด้วยซอส เครื่องเทศ เกลือ น้ำส้มสายชู และพริกปาปริกา ถือเป็นวิธีการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง เพราะส่วนผสมเหล่านั้นสามารถยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรีย จึงช่วยให้เนื้อนั้นเสียช้า เพราะในสมัยก่อนนั้นตู้เย็นหรือน้ำแข็งนั้นยังไม่มี อาหารที่ปรุงด้วยวิธีนี้ยังสามารถเก็บไว้ได้ข้ามวันโดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น

ชาวฟิลิปปินส์ยืนยันว่าอาหารจานนี้เป็นอาหารฟิลิปปินส์แท้ๆ ไม่ได้นำมาจากสเปน เจ้าอาณานิคมในอดีตที่เข้ามาปกครองแต่อย่างใด โดยอ้างอิงจากหนังสือ "Why We Eat What We Eat : How Columbus Changed the Way the World Eats" ที่เขียนโดย Ray Sokolov เขากล่าวว่า ชาวสเปนที่เข้ามายังฟิลิปปินส์เป็นผู้เรียกชื่ออาหารจานนี้ว่า "อโดโบ" เพราะเห็นว่าคล้ายกับอโดโบของสเปน

อโดโบของฟิลิปปินส์ หมายถึง อาหารที่ทำจากเนื้อสัตว์เป็นหลัก นำไปต้มในน้ำส้มสายชู พร้อมส่วนผสมอื่นๆ น้ำส้มสายชูนับว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ถือเป็นเอกลักษณ์ของ อโดโบ น้ำส้มสายชูของฟิลิปปินส์นั้นมีหลากหลาย ที่เป็นที่นิยมกันคือน้ำส้มสายชูหมักจากน้ำตาลโตนด (ชาวใต้ของไทยคงรู้จักดีในนามของน้ำส้มโหนด) น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลอ้อย และข้าว

เนื้อสัตว์ที่นิยมนำมาปรุงอาหารชนิดนี้ ได้แก่ ไก่ หมู แกะ แพะ รวมทั้งอาหารทะเล เช่น ปลาหมึกและกุ้ง หรือแม้กระทั่งผักก็นำมาทำได้

วิธีทำนั้นจะนำเนื้อสัตว์ไปหมักในส่วนผสมของซอสถั่วเหลือง น้ำส้มสายชู กระเทียม พริกไทย เกลือ ใบกระวาน (Bay leaf) แล้วนำไปเคี่ยว ระหว่างที่เคี่ยวนั้นจะได้กลิ่นน้ำส้มสายชูฉุนขึ้นมา ก็ไม่ต้องไปสนใจเคี่ยวไปเรื่อยๆ จนเนื้อเปื่อยตามที่พอใจ สังเกตว่ากลิ่นน้ำส้มสายชูจะจางหายไป ที่สำคัญ ความเปรี้ยวส่วนหนึ่งก็จะหายไปด้วย จากนั้นจึงนำไปทอดให้สุกจนผิวเป็นสีเหลืองทอง ส่วนน้ำซอสที่เหลืออยู่ในหม้อนั้นให้นำมาตั้งไฟอีกครั้ง เคี่ยวให้เหนียวข้นตามแต่พอใจ แล้วจึงนำชิ้นเนื้อที่ทอดแล้วกลับลงไปคลุกเคล้ากับซอสอีกทีหนึ่ง วิธีนี้ก็จะมีชิ้นเนื้อในน้ำซอสขลุกขลิกไว้ราดข้าว กินกับข้าวสวยร้อนๆ เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม วิธีนี้เป็นการปรุงอโดโบโดยทั่วไป

แต่สำหรับฉันนั้นพอใจที่จะจบแค่ขั้นตอนที่การทอด โดยไม่นำเนื้อที่ทอดเสร็จกลับลงไปต้มกับซอสอีกครั้ง วิธีหลังนี้จะได้เนื้อที่มีความกรอบนอกนุ่มใน ถูกปากกว่า ซึ่งก็ไม่ถือว่าผิดกติกาแต่อย่างใด เมื่อฉันมีโอกาสได้สนทนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเรื่องอโดโบกับเพื่อนชาวตากาล็อก ก็เลยหยิบยกประเด็นนี้ขึ้นมาถกกัน เขาบอกว่าอโดโบแบบกรอบนอกนุ่มในที่ฉันทำนั้นเป็นอโดโบแบบที่เขาชอบ และเป็นแบบที่แม่เขาปรุงที่บ้านเสมอ ดังนั้น จึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่าสูตรของอโดโบนั้นมีหลากหลาย และหน้าตาก็ต่างกัน แต่โดยหลักๆ แล้วจะต้องมีน้ำส้มสายชู และซอสถั่วเหลือง ซึ่งเป็นหัวใจของอาหารจานนี้
ข่าวอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน
พาชม BB Bike “แหล่งใหญ่” ขายปลีก-ส่ง จักรยานญี่ปุ่นมือสอง
ลงทุนด้วยใจ คาเฟ่ เวโลโดม พื้นที่รักของ “นักปั่น”
ไบค์เซนเจอร์ กับภารกิจอันยิ่งใหญ่ “ลดโลกร้อน”
“เวล-บี” ผลไม้สุญญากาศ นวัตกรรมสแน็กเพื่อสุขภาพ
ดอกไม้จันทน์ในจินตนาการ
กะปิทองเกาะช้าง ไร้กลิ่น...ตำพอดีครก
เปิดเทศกาลเจ ด้วยบ๊ะจ่าง ขนมเทียนเจ ฝีมือคนทานเจ 100%
ธุรกิจติดล้อ รถโมบายสะเต๊ะยิ้มสยาม เลือกทำเลขาย คุมกำไรได้เอง
“กาละแม โสภา” ภูมิปัญญา คนสมุย
บ้านไร่ใบเฟิร์น-รีสอร์ต