Back to Homepage
หน้าแรก เรื่องเด่นเส้นทางฯ อาหาร-เครื่องดื่ม D.I.Y FOOD ต่างประเทศ-AEC IDEA ธุรกิจคนดัง TRAVEL HEALTHY การเงิน ทำเล ซอกแซก ติดต่อเรา

16,226 ครั้ง
พิมพ์
ขายภาพถ่ายออนไลน์ ตีโจทย์แตก รับเงินเละ เดือนหลักแสนบาท!!
ดวงกมล
เรื่องเด่นประจำฉบับ
วันที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

“รูปภาพเปรียบเหมือนสินค้าชนิดหนึ่ง มีความพิเศษคือ ไม่มีวันหมดอายุ สามารถขายได้ตลอด 24 ชั่วโมง ลูกค้ามีทั่วโลก ได้ค่าตอบแทนเป็นคอมมิสชั่นที่หลากหลายต่างกันไปตามเงื่อนไขของแต่ละเว็บไซต์ ซึ่งทำหน้าที่เป็นนายหน้า หรือเป็นตลาด ที่ทำการรวบรวมภาพถ่ายจากช่างภาพ ส่วนขั้นตอนการซื้อขาย ทางเว็บไซต์จัดการให้หมด”

เมื่อก่อน เวลาบริษัทผลิตสื่อรูปแบบต่างๆ อาทิ สื่อโฆษณา นักพัฒนาเว็บไซต์ สื่อสิ่งพิมพ์ ต้องการรูปภาพประกอบจะต้องจ้างช่างภาพ จ้างนางแบบ นายแบบ รวมถึงกราฟิกดีไซเนอร์เพื่อมาถ่ายรูปตามที่เจ้าของงานเรียกร้อง แต่เมื่อวันเวลาผ่านไป มีเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาแทนที่ ก่อให้เกิดธุรกิจผู้ให้บริการขายภาพออนไลน์ เรียกว่า ไมโครสต๊อก (Microstock) ซึ่งถ้าคนซื้อเสียตังค์แล้วก็นำภาพมาใช้ได้ทันที เรียกว่าสะดวก รวดเร็ว ประหยัดงบ ส่วนคนขายภาพก็ได้รับค่าตอบแทนเป็นคอมมิสชั่น มีข้อมูลปี 2011 ช่างภาพสต๊อกระดับแนวหน้าของโลกชื่อ Yuri Arcurs ชาวเดนมาร์ก มีรายได้จากการขายภาพเพียงอย่างเดียว ปีละไม่น้อยกว่า 2 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือกว่า 60,000,000 บาท เลยทีเดียว

 

ขายภาพแต่ละเดือน

สร้างรายได้หลักแสน

คุณกฤชณัท อ่อนมั่ง หรือ คุณเอก ผู้ที่มีชื่อเสียงในวงการขายภาพออนไลน์เป็นลำดับต้นๆ ของเมืองไทย ปัจจุบัน ขายภาพออนไลน์ผ่านเว็บไซต์มากกว่า 10 เว็บไซต์ อาทิ www.shutterstock.com, www.istockphoto.com,  www.123rf.com, www.fotolia.com, www.dreamstime.com, www.depositphotos.com ปัจจุบัน ลูกค้ากระจายทั่วโลกแต่ที่เยอะจะเป็นโซนเอเชีย อาทิ จีน เกาหลี อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย เป็นต้น

ก่อนหน้าที่คุณเอกจะเข้าสู่ธุรกิจขายภาพออนไลน์ อดีตเขาเคยเป็นสถาปนิกทำงานออกแบบเฟอร์นิเจอร์ จากนั้นไปเรียนต่อด้านคอมพิวเตอร์ดีไซน์ เป็นฟรีแลนซ์รับงานออกแบบตกแต่งภายใน ราวปี 2012 เพื่อนสนิทชักนำเข้าสู่ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ นั่นคือ ขายภาพออนไลน์ ผ่านไปเกือบ 2 ปี ชายหนุ่มเริ่มมีรายได้มากกว่างานหลัก จากจุดเริ่มต้นนั้น ปัจจุบัน เขามีรายรับจากการขายภาพต่อเดือนสูงถึงหลักแสนบาทเลยทีเดียว

“โดยส่วนตัวผมมองว่า จุดเริ่มต้นของธุรกิจขายภาพออนไลน์ในเมืองไทยมาจาก คุณสุระ นวลประดิษฐ์ เจ้าของหนังสือ แชะ!!...รวยทะลุเลนส์ แนะนำการถ่ายภาพขายออนไลน์ เสมือนเป็นการจุดประกายให้เกิดกระแสนิยม จำนวนผู้ที่สนใจเพิ่มขึ้น ส่งผลถึงอัตราการเติบโตของคนกลุ่มนี้”

สำหรับคุณเอก มองว่า การขายภาพออนไลน์ไม่ได้เป็นเพียงงานอดิเรก แต่สามารถยึดเป็นอาชีพหลักได้ เพราะภาพถ่ายก็เหมือนสินค้า หากสินค้ามีคุณภาพและตรงกับความต้องการของตลาด ก็สามารถทำราคาได้ นอกจากนั้นยังเป็นงานที่สามารถทำเองคนเดียว หรือทำเป็นทีมได้

“รูปภาพ เปรียบเหมือนสินค้าชนิดหนึ่ง มีความพิเศษคือ ไม่มีวันหมดอายุ สามารถขายได้ตลอด 24 ชั่วโมง ลูกค้ามีทั่วโลก ได้ค่าตอบแทนเป็นคอมมิสชั่นที่หลากหลายต่างกันไปตามเงื่อนไขของแต่ละเว็บไซต์ ซึ่งทำหน้าที่เป็นนายหน้า หรือเป็นตลาด ที่ทำการรวบรวมภาพถ่ายจากช่างภาพ ส่วนขั้นตอนการซื้อขาย ทางเว็บไซต์จัดการให้หมด”

                                                          คุณกฤชณัท อ่อนมั่ง หรือ คุณเอก

 

ภาพเดียว ขายซ้ำได้ไม่จำกัด

ลูกค้ามีทั่วโลก ขายได้ 24 ชม.

ในส่วนของรายได้หลังหักค่าใช้จ่าย คุณเอก เผยว่า โดยเฉลี่ยแต่ละภาพได้ค่าคอมมิสชั่นประมาณ 25-30  เปอร์เซ็นต์ ราคาต่อภาพมีตั้งแต่หลักสิบบาท ไปจนถึงหลักพันบาท ขึ้นอยู่กับยอดการดาวน์โหลด ขนาดและความละเอียดของภาพ รวมถึงโปรโมชั่นของแต่ละเว็บไซต์

“ลูกค้ากับเจ้าของภาพจะไม่มีการได้ติดต่อกันโดยตรง จริงๆ แล้วการขายภาพในไมโครสต๊อก ไม่ใช่การขายสิทธิ์ในการครอบครองเป็นเจ้าของ แต่หมายถึงอนุญาตให้ผู้ซื้อนำภาพไปใช้ภาพตามวัตถุประสงค์และขอบเขตตามที่ตกลงร่วมกัน อย่างไรก็ตาม เจ้าของภาพยังคงมีสิทธิ์ให้เช่าหรือขายภาพดังกล่าวซ้ำได้เสมอ”

สำหรับราคาภาพที่ขายในไมโครสต๊อก มีหลายราคา ขึ้นอยู่กับ 2 ปัจจัยหลักคือ ขนาดของภาพและวัตถุประสงค์ในการใช้งานของลูกค้า ราคาจะเริ่มตั้งแต่ไม่ถึง .25 เซนต์ (ไม่ถึงสิบบาท) ไปจนถึงระดับ 100 เหรียญสหรัฐ ต่อการขายภาพ 1 ครั้ง

ด้านประเภทของภาพที่คุณเอกขาย มีทั้งภาพถ่าย ภาพตัดต่อ ภาพกราฟิก คลิปวิดีโอ ส่วนคุณสมบัติของภาพที่สามารถนำมาจำหน่ายได้ ต้องเป็นผลงานของตัวเอง ภาพถ่ายความละเอียดต้องไม่น้อยกว่า 4 ล้านพิกเซล กรณีใช้โปรแกรมตกแต่งภาพต้องเป็นโปรแกรมถูกลิขสิทธิ์

คุณเอก บอกถึงเงื่อนไขการขายภาพออนไลน์คร่าวๆ ว่า เว็บไซต์ขายภาพชั้นนำหลายเว็บ ใช้พาสปอร์ตเป็นเอกสารในการยืนยันตัวตนของผู้สมัครขายภาพ บางเว็บไซต์ก็ใช้เพียงบัตรประชาชนที่มีข้อมูลภาษาอังกฤษเพื่อยืนยันตัวตน บางเว็บไซต์มีการทดสอบ อาทิ เว็บ Shutterstock และ istockphoto

ยกตัวอย่าง เว็บไซต์ที่มีเงื่อนไข ต้องส่งภาพไปทดสอบก่อน จึงจะมีสิทธิ์ส่งภาพไปขาย มี www.shutterstock.com, www.istockphoto.com ส่วนสมัครสมาชิกแล้วเริ่มส่งภาพได้เลยไม่ต้องทดสอบ มี  www.dreamstime.com, www.fotolia.com, www.1232rf.com 

จากคนไม่เคยเรียนถ่ายรูป

อาศัยมุมมอง และตีโจทย์ให้แตก

นอกจากขนาดและความละเอียดของไฟล์แต่ละประเภทแล้ว การตั้งชื่อ รวมถึงคีย์เวิร์ดของภาพถือเป็นสิ่งสำคัญ ในการสืบค้นของผู้ที่ต้องการซื้อภาพ เช่น ภาพทะเล ใช้คำว่า sea เป็นต้น

ถามว่า ภาพแบบไหนถึงได้รับการซื้อ เจ้าของผลงาน ระบุว่า ภาพทุกภาพมีโอกาสขายได้ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นภาพคน สัตว์ วัตถุสิ่งของ ของกิน ของใช้ ทุกๆ อย่างที่อยู่รอบตัว ขึ้นอยู่กับมุมมอง และตลาดว่าต้องการภาพประกอบแบบไหน เช่น คลินิกหมอฟันอาจจะต้องการภาพคนกำลังปวดฟัน หรือคนกำลังยิ้ม ธนาคารต้องการภาพที่เกี่ยวกับการออม การเงิน การลงทุน ห้างสรรพสินค้าจะมีสัญลักษณ์ต่างๆ ภาพและสัญลักษณ์กราฟิกเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่ลูกค้าต้องการนำไปใช้งานทั้งนั้น

ต้องบอกก่อนว่า คุณเอกไม่ได้เรียนถ่ายภาพหรือมีประสบการณ์เกี่ยวกับการถ่ายภาพเลย อาศัยว่ามีมุมมอง ชอบถ่ายภาพและคิดว่าอาชีพนี้น่าสนใจ

“ผมถ่ายภาพไม่เก่ง จึงไม่มีภาพสวยๆ ส่งเข้าไปขาย ผมอาศัยตีโจทย์ให้แตกว่า ภาพแนวไหนที่ลูกค้าต้องการ สิ่งสำคัญคือ คุณภาพ ภายในปีนี้จะเพิ่มจำนวนทีมงาน หานางแบบ นายแบบ สถานที่ถ่ายภาพให้เป็นกิจจะลักษณะมากขึ้น เนื่องจากปัจจุบันธุรกิจการขายภาพ เกิดการแข่งขันขึ้นมาก”

บรรดาคนใช้งานคอมพิวเตอร์ คงมีคำถาม ทำไมต้องซื้อภาพ ทั้งๆ มีภาพฟรีให้ดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์เยอะแยะ นั่นก็เพราะภาพฟรีที่ได้จากกูเกิ้ล หรือเว็บภาพฟรี อาจจะไม่ตรงต่อความต้องการของผู้ใช้ ขนาดภาพไม่มาตรฐาน และถูกจำกัดสิทธิ์ในแง่ของการนำไปใช้เพื่อเชิงการค้า ดังนั้น ภาพที่ถูกลิขสิทธิ์จึงมีความต้องการสูงขึ้นเรื่อยๆ

มีคำแนะนำสำหรับคนที่ต้องการเริ่มต้นกับอาชีพนี้ สามารถเริ่มต้นได้ง่ายมาก เพราะปัจจุบันมีทั้งหนังสือ เว็บไซต์ให้คำแนะนำ รวมถึงมีกลุ่มเฟซบุ๊กที่เกี่ยวกับงานขายภาพออนไลน์อยู่มากมายในเมืองไทยให้ได้พูดคุยและขอคำแนะนำกัน

สำหรับคุณเอกและทีมงานได้จัดทำเว็บไซต์ที่เกี่ยวกับการขายภาพออนไลน์แนะนำขั้นตอนต่างๆ สำหรับผู้เริ่มต้นไว้เช่นกัน โดยเข้าไปศึกษาได้ตามนี้เลย www.richwithphoto.com

นอกจากนี้ ยังได้เปิดเฟซบุ๊กกลุ่มคนขายภาพออนไลน์ขึ้นมา เพื่อเอาไว้เป็นที่พูดคุย แนะนำ แชร์ประสบการณ์ และอัพเดตกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่องานขายภาพออนไลน์ในเมืองไทยด้วย ใช้ชื่อว่า    www.facebook.com/groups/richwithphoto

 

////////

 

 

 

 
ข่าวอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน
“โอริ” ไอศกรีมข้าวโมจิ เมนูเย็นฉ่ำ น่าหม่ำ ของพระเอกดาวรุ่ง “สน” ยุกต์
เปิดแผนธุรกิจซีพี ก่อน AEC เกิด 40 ปี ในเวทีอาเซียน
“ตำเจ๊” ร้านส้มตำอร่อยและดี ของ “ดีเจเจ๊แหม่ม”
เปิดกลยุทธ์ความงาม กับ “Deci”
แชมป์สุดยอดนักชงกาแฟภาคใต้
“มหกรรมกล้วยไม้ไทย ใต้ร่มพระบารมี”
“ชาลี ซานฟราน เรสเตอรองส์”
บุญมีขนมจีน 7 สี
Bangkok Bread Boys ฝรั่งทำขนมปัง
hybrid ฉลากโภชนาการในอนาคต