Back to Homepage
หน้าแรก เรื่องเด่นเส้นทางฯ อาหาร-เครื่องดื่ม D.I.Y FOOD ต่างประเทศ-AEC IDEA ธุรกิจคนดัง TRAVEL HEALTHY การเงิน ทำเล ซอกแซก ติดต่อเรา

3,119 ครั้ง
พิมพ์
เรื่องเล่าจากแก้วกาแฟที่ Story Cup
อลิศร์
ข่าวเด่น SMEs
วันที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

คอฟฟี่ ฮิลล์ เวอร์ชั่นใหม่ที่เปลี่ยนลุค เปลี่ยนสไตล์ไปจนไม่ทิ้งเค้าเดิม พลิกโฉมสวยสะดุดตา ทั้งยังเปลี่ยนชื่อเสียงเรียงนามเสียใหม่ว่า “สตอรี่ คัพ”

                ครั้งหนึ่ง “คอฟฟี่ฮิลล์” ร้านกาแฟเล็กๆ ริมทางเขาค้อ ถูกจัดให้เป็นหนึ่งในร้านกาแฟในดวงใจให้กับนักท่องเที่ยวทั่วทุกสารทิศ ด้วยเป็นจุดนัดพบที่สุดชิลล์ ท่ามกลางวิวภูเขาที่ถือได้ว่าสวยสุดบนถนนเส้นนั้น

กระทั่ง ทางการป่าไม้จัดการปรับเอาพื้นที่สุดสวยนี้ เอาไปทำเป็นจุดชมวิวเพื่อบริการสาธารณชนทั่วไป เป็นอันปิดฉากร้านกาแฟสุดโปรดไปโดยปริยาย

ที่ริมถนนหมายเลข 12 หล่มสัก-พิษณุโลก สายเดิม ขยับไปใกล้แยกไปแคมป์สน “คอฟฟี่ ฮิลล์” ได้กลับมามีชีวิตขึ้นอีกครั้งด้วยฝีมือของหนึ่งในต้นกำเนิดระเบิดความคิดและดำเนินการจนทำให้ร้านกาแฟที่ว่าดังระเบิดเถิดเทิง

ผู้ชายคนนี้และเพื่อนได้ไปร่วมกันสร้าง “ค้อ อิน เลิฟ” สร้างความแปลกใหม่ตื่นตาตื่นใจบนเขาค้อขึ้น ก่อนจะแยกตัวออกมาทำร้านในรูปแบบที่ตัวเองอยากทำ

เป็น คอฟฟี่ ฮิลล์ เวอร์ชั่นใหม่ที่เปลี่ยนลุค เปลี่ยนสไตล์ไปจนไม่ทิ้งเค้าเดิม พลิกโฉมสวยสะดุดตา ทั้งยังเปลี่ยนชื่อเสียงเรียงนามเสียใหม่ว่า “สตอรี่ คัพ”

                ร้านกาแฟแห่งใหม่ที่เจ้าตัวคนทำบอกว่า... อยากเริ่มต้นจาก 0 (ศูนย์)ไม่ (อยาก) อิงความดังครั้งอดีต รวมถึงตัวเองก็อยากเป็นเพียงแค่คนโนเนมทำร้านกาแฟ

หรือหากใครรู้จักก็เป็นเพียงชายที่ชื่อ “บิล” 1 ใน 3 พี่น้อง “เจน” และ “จุ๋ม” เจ้าของเรื่องเล่าริมทางแห่งถนนหมายเลข 12 

เรื่องราวที่เขาบอกว่า นับแต่นี้จะเป็น “ทั้งชีวิต” ของเขา

 “เราอยากทำร้านกาแฟที่มากินกาแฟ เป็นที่นั่งคุย นั่งอ่านหนังสือพิมพ์ เล่นเน็ต นั่งทำงาน หรือมานั่งพักผ่อนสบายๆ เป็นร้านที่เริ่มจากศูนย์ ไม่ได้มาจากแบรนด์เดิม เป็นร้านที่ค่อยๆสร้างงานกันไป” คุณบิลเล่าถึงคอนเซ็ปต์ร้านให้ฟัง

บนพื้นที่ 4 ไร่ สตอรี่ คัพ ถูกแบ่งไว้เป็น 3 โซน ด้านหน้า โดดเด่นเห็นชัดเป็นส่วนของร้านกาแฟ บ้านขาวหลังใหญ่ เก๋ไก๋เหมาะกับการถ่ายรูปเช็คอินไปเสียทุกมุม

โซนด้านกลางเป็นพื้นที่ของร้านอาหาร ขาวโปร่งใส ที่เจ้าตัวบอกว่า อยากแต่งให้ออกมาให้สวยแนวหวาน แบบเจ้าหญิงๆ ที่นั่งมองวิวด้านหลังมีโรงบ่มไวน์เล็กๆ ริมทุ่งหญ้าโล่งกว้างที่มองเห็นได้ไกลไปถึงวัดผาซ่อนแก้ว ส่วนด้านหลังสุดถูกจัดให้เป็นโซนที่พักอาศัยของครอบครัว

“ ที่คอฟฟี่ฮิลล์ วิวเป็นป่าภูเขาที่งดงาม ปัจจุบันที่นี่เป็นวิวที่เคลื่อนไหว มีชีวิตชีวาด้านหน้าเป็นเส้นทางหลวง ด้านหลังเป็นทุ่งโล่ง และเราก็ได้เห็นว่า พฤติกรรมคนเปลี่ยนไป ชอบถ่ายรูปกันมากขึ้น พอทำร้านนี้ขึ้นมาเราก็เลยออกแบบตั้งแต่โครงสร้างอาคาร มีการตกแต่งภายใน มีพร็อพสำหรับถ่ายรูปโดยเฉพาะ”

เช่นเดียวกับด้านนอกในอนาคตจะมีการจัดสวนงามๆไว้ให้ได้ชื่นชมกันอีกหลายมุม โดยเฉพาะจะมีการยกมุมประทับจากคอฟฟี่ฮิลล์มาไว้ที่นี่อีกด้วย

นอกจากความพิถีพิถันเรื่องการออกแบบตกแต่งสถานที่แล้ว รสชาติอาหารการกิน กาแฟ ขนม เบเกอรี่ ก็เป็นอีกเรื่องที่พวกเขาให้ความใส่ใจไม่แพ้กัน

ถ้าเรื่องกาแฟ คุณบิลได้นำความรู้จากการเรียนการทำกาแฟโบราณ น้ำปั่นที่ ศูนย์ฝึกอาชีพมติชน ใช้เป็นพื้นฐานก่อนจะต่อยอดและสั่งสมประสบการณ์เรียนรู้โดยตรงจากสถาบันสอนกาแฟ พัฒนาสู่การส่งพนักงานไปอบรมเป็นบาริสต้าทุกคน

ส่วนเรื่องของอาหาร ไม่ต้องพูดถึง เพราะถ้าใครเคยติดใจรสชาติอาหารจากร้าน “สเต็กเขาค้อ” แล้วละก็ ไม่ผิดหวังเพราะเป็นร้านเดียวกับสตอรี่คัพแห่งนี้ โดยอาหารที่พลาดไม่ได้ ปลาดุกฟูพริกขิง ต้มข่าไก่ สปาเก็ตตี้ฯลฯ และสำหรับผู้ที่ชอบอาหารสไตล์ฟิวชั่น ที่นี่ก็มีให้ลิ้มลองเหมือนกัน และถ้าเป็นคนชอบเบียร์ที่นี่ก็มีเบียร์อิมพอร์ตจากเบลเยี่ยมไว้บริการอีกด้วย

ส่วนคอขนมหวานประเภทเบเกอรี่ ที่นี่มีเค้กโฮมเมดสารพัดอย่าง ตั้งแต่บันนอฟฟี่แสนอร่อยแล้ว ยังมีเค้กแนวสุขภาพ อย่างเค้กมะตูม เค้กส้ม ฯลฯ อีกด้วย

นอกจากจะเติมเต็มความอร่อยตา อร่อยปากให้กับผู้มาเยือนแล้ว คุณบิลยังนำประสบการณ์จากคอฟฟี่ฮิลล์มาเพิ่มเสน่ห์ให้สตอรี่คัพยิ่งขึ้นไปอีก

“ตอนที่ทำคอฟฟี่ฮิลล์นั้น เเรายังไม่มีข้อมูลเชิงลึก เรื่องของการบริหารจัดการค่อยๆสั่งสมจนทำให้เรารู้ว่า การที่จะประสบความสำเร็จได้นั้นต้องเอาใจใส่กับสิ่งที่เราทำเป็นอย่างยิ่ง พอมาเป็นสตอรี่คัพ เราจึงมีการแบ่งงานกันตามถนัด พี่ชายผม พี่เจน รับงานทางด้านบัญชี พี่จุ๋ม รับทางด้านอาหาร ส่วนผม รับผิดชอบด้านการประชาสัมพันธ์และบริหารจัดการ”

และการจัดการของเขานั้น ไม่ได้ดูแค่เรื่องของความสะอาดเรียบร้อยของร้านเท่านั้น หากยังลงลึกไปถึงเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานทุกคนที่จะต้องมีความรู้ และมีหัวใจเดียวกันที่การบริการ

“ความคิดส่วนตัวและจากประสบการณ์ ที่เราได้คุยกับนักท่องเที่ยว ทำให้ผมรับรู้ได้ว่า การดื่มนั้นอยู่ที่คู่สนทนา อยู่ที่สิ่งแวดล้อม ดังนั้น จุดสำคัญของเราคือ เจ้าหน้าที่ทุกคนจะมีความเป็นมิตร เต็มใจบริการ พร้อมให้ข้อมูลรายละเอียดคำแนะนำ รวมทั้งเป็นเพื่อนคุยให้กับนักเดินทางได้”

นี่เป็นเรื่องเล่าจากแก้วกาแฟที่มีอายุขวบเศษๆ จากริมทางหลวงหมายเลข 12 ที่ชื่อว่า “สตอรี่ คัพ”

 

 

 

 
ข่าวอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน
“โอริ” ไอศกรีมข้าวโมจิ เมนูเย็นฉ่ำ น่าหม่ำ ของพระเอกดาวรุ่ง “สน” ยุกต์
เปิดแผนธุรกิจซีพี ก่อน AEC เกิด 40 ปี ในเวทีอาเซียน
“ตำเจ๊” ร้านส้มตำอร่อยและดี ของ “ดีเจเจ๊แหม่ม”
เปิดกลยุทธ์ความงาม กับ “Deci”
แชมป์สุดยอดนักชงกาแฟภาคใต้
“มหกรรมกล้วยไม้ไทย ใต้ร่มพระบารมี”
“ชาลี ซานฟราน เรสเตอรองส์”
บุญมีขนมจีน 7 สี
Bangkok Bread Boys ฝรั่งทำขนมปัง
hybrid ฉลากโภชนาการในอนาคต