Back to Homepage
หน้าแรก เรื่องเด่นเส้นทางฯ อาหาร-เครื่องดื่ม D.I.Y FOOD ต่างประเทศ-AEC IDEA ธุรกิจคนดัง TRAVEL HEALTHY การเงิน ทำเล ซอกแซก ติดต่อเรา

5,609 ครั้ง
พิมพ์
PET MASTER จัดงานศพ เหมียว-ตูบ ครบวงจร
พารนี
แฟรนไชส์
วันที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2556

“...บางวัดพอเดินเข้าไปกราบหลวงพ่อขอตั้งเตาเผาหน่อย ท่านบอกจะบ้าเหรอใครเขาเผาหมาในวัด แถมโดนไล่ไม่คุยด้วยเลย เลยต้องเดินคอตกออกมา”

 

แนวโน้มธุรกิจสัตว์เลี้ยงไทยคึกคัก เผยคนไทยแห่เลี้ยงสัตว์เพิ่ม ดันตลาดรวมทะลุหมื่นล้าน โต 20-25% ติด 1 ใน 3 ประเทศในเอเชีย-แปซิฟิก ที่มีการเติบโตสูงสุด...”

(ที่มา ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 1-4 เม.ย. 55)

ตัวอย่างการนำเสนอข่าวจากสื่อมวลชนข้างต้น น่าจะเป็นตัวบ่งชี้ที่ “น่าเชื่อถือ” ได้ว่า ธุรกิจสัตว์เลี้ยงในบ้านเรามีศักยภาพ มีการเติบโตต่อเนื่อง และมีแนวโน้มน่าลงทุนไม่น้อย

PET MASTER คือ ธุรกิจภาคบริการเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงทุกชนิด ซึ่งกำลังได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

เกริ่นมาแค่นี้หลายท่านอาจคาดว่า คงหนีไม่พ้น โรงพยาบาล ร้านอาหาร ร้านอาบน้ำตัดขน หรือไม่ก็ที่พักโรงแรม ดังเห็นกันอยู่มากมายหลายแบรนด์

หากใครเดาอย่างนั้นต้องขอบอกว่าผิดถนัด เพราะธุรกิจเจ้าของเรื่องราวนับจากนี้ มีการบริการไว้สำหรับสัตว์เลี้ยงที่ไร้ลมหายใจแล้ว...เท่านั้น!

 

แนวคิดต่าง

งานยากสุด

โครงการฌาปนกิจสัตว์เลี้ยง PET MASTER มีหญิงสาวบุคลิกคล่องแคล่ว ร่าเริง เป็นกันเอง วัย 27 ปีเศษ ชื่อ  พลอยทราย ภัสสรศิริ เป็นเจ้าของ

ช่วงเริ่มต้นของการสนทนา เธอย้อนความเป็นมาให้ฟัง จบการศึกษาด้านสถาปัตย์ จากมหาวิทยาลัยศิลปากร  ก่อนได้รับปริญญาตรีจะต้องทำงานวิจัยส่ง และด้วยความที่กิจการของครอบครัวเป็นโรงงานรับจ้างผลิตเตาไร้มลพิษทุกประเภท เลยเลือกทำหัวข้อเกี่ยวกับการออกแบบพื้นที่การจัดงานศพสำหรับส่วนรวม มีวัตถุประสงค์เพื่อลดมลพิษ ในเขตกรุงเทพฯ

หลังเรียนจบออกมา ระหว่างช่วยทำธุรกิจที่บ้าน คิดอยากมีกิจการในแบบของตัวเอง

“เป็นคนชอบเลี้ยงสัตว์ พอมันตายมักฝังในบริเวณบ้าน แต่ลองนึกถึงคนเลี้ยงกลุ่มอื่นซึ่งเขาอาจไม่มีพื้นที่ให้ฝัง การทิ้งร่างของสัตว์เลี้ยงลงถังขยะบางครั้งเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งย่อมก่อให้เกิดผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม เลยคิดว่าน่าจะมีธุรกิจรับเผาซากสัตว์พวกนี้ให้เป็นเรื่องเป็นราว” คุณพลอยทราย บอกถึงที่มา

หลังจากวางแนวคิดเริ่มต้นไว้ดังว่า สิ่งที่คุณพลอยทรายดำเนินการต่อมา นั่นคือ ศึกษาธุรกิจรับเผาซากสัตว์ตัวอย่างในต่างประเทศ พบมีที่อังกฤษ และ ญี่ปุ่น เท่านั้นทำกันเป็นกิจจะลักษณะ

“ก่อนทำธุรกิจจริงจัง หาข้อมูลอยู่ 4-5 เดือน เจอใครมักถามว่าอยากทำแบบนี้จะดีมั้ย บางคนบอกดี บางคนขำ บางคนงง แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจเปิด” คุณพลอยทราย เล่าน้ำเสียงสดใส

กระทั่งราวปลายปี 52 เธอจึงเริ่มเดินหน้าหาวัดที่มีแนวคิดตรงกัน เนื่องจากการศึกษากฎหมายท้องถิ่นหลายฉบับ พบว่า การตั้งเตาเผาซากสัตว์ ไม่สามารถไปตั้งในพื้นที่เอกชนโดยทั่วไปได้ ต้องทำกันภายในบริเวณวัดเท่านั้น

คุณพลอยทราย บอกด้วยว่า การเข้าไปขออนุญาตเพื่อขอตั้งเตาเผาสัตว์เลี้ยง จากเจ้าอาวาสแต่ละวัดในเขตกรุงเทพฯ ซึ่งคิดว่าน่าจะเป็นทำเลเหมาะสมนั้น นับเป็น “งานยาก” สุด สำหรับการเริ่มต้นทำธุรกิจนี้

“หลายวัดปฏิเสธโดยให้เหตุผลงานของคนกับงานของสัตว์ ไม่ควรเอาไปรวมกัน แต่บางวัดเห็นต่าง บอกสัตว์ก็มีชีวิตเหมือนกัน การทำพิธีให้ตามสมควรจะทำให้ได้ไปเกิดในภพภูมิที่ดี”

“วัดที่ตอบรับส่วนใหญ่ท่านเจ้าอาวาสรักสัตว์เป็นทุนเดิม แต่บางวัดพอเดินเข้าไปกราบหลวงพ่อขอตั้งเตาเผาหน่อย ท่านบอกจะบ้าเหรอใครเขาเผาหมาในวัด แถมโดนไล่ไม่คุยด้วยเลย เลยต้องเดินคอตกออกมา” คุณพลอยทราย ย้อนความทรงจำ ก่อนยิ้มกว้าง

 

ลงทุนหลักล้าน

3 ปี 4 สาขา

อย่างไรก็ตาม หลังผ่านการดำเนินงานมา 3 ปี มาถึงทุกวันนี้ โครงการฌาปนกิจสัตว์เลี้ยง ภายใต้การดูแลของ PET MASTER มีอยู่ด้วยกัน 4 แห่งแล้ว คือในกรุงเทพฯ 3 แห่ง ได้แก่ วัดธาตุทอง เขตพระโขนง วัดไก่เตี้ย เขตตลิ่งชัน วัดบางบัว เขตบางเขน และล่าสุดที่ วัดสว่างฟ้าพฤฒาราม พัทยา จังหวัดชลบุรี

เจ้าของกิจการ เล่าต่อ เธอเริ่มต้นทำธุรกิจแบบเรียบง่าย โดยใช้เตาเผามือสองจากโรงงานที่บ้าน มาปรับปรุงให้ใช้การได้ดี ก่อนนำมาติดตั้ง แต่ต่อมามีลูกค้าทยอยมากันมากขึ้น จึงเปลี่ยนเป็นเตาเผาสภาพใหม่เอี่ยม มูลค่าประมาณ 1.7 ล้านบาท มาให้บริการ

ส่วนการให้บริการด้านอื่นๆ ของ PET MASTER นอกเหนือจากเตาเผาไร้มลพิษ ซึ่งประกอบไปด้วย รับส่งร่างสัตว์เลี้ยงมายังวัด รวมทั้งพิธีกรรมทางศาสนา นับแต่การสวด การเผา เก็บกระดูก ลอยอังคาร จำหน่ายโลง-กล่องเก็บกระดูกนั้น ทยอยออกมาตามความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก

“ความกังวลในตอนแรก คือ เกรงสังคมจะตำหนิว่าสร้างค่านิยมฟุ่มเฟือย แต่พอลูกค้าทราบว่ามีบริการเตาเผาสัตว์เลี้ยง พวกเขามักถามต่อ มีพิธีสวดมั้ย มีโลงมั้ย มีเก็บกระดูกมั้ย จึงค่อยๆ คิดรูปแบบการบริการและผลิตภัณฑ์ที่ลูกค้าต้องการออกมา” คุณพลอยทราย ว่ามาอย่างนั้น

ถามถึงงบฯ ลงทุนทำธุรกิจนี้ เจ้าของเรื่องราว เผยให้ฟัง สาขาแรกซึ่งอยู่ที่วัดธาตุทอง ใช้เงินเกือบ 3 ล้านบาท แบ่งเป็นค่าเตาเผา 1.7 ล้านบาท ค่าก่อสร้างโรงเรือนครอบเตา ค่าติดตั้งระบบกล้องวงจรปิด และค่าเครื่องประกอบพิธีจิปาถะ

เกี่ยวกับผลตอบแทนนั้น คุณพลอยทรายคำนวณคร่าวๆ หากความถี่ในการเผาอยู่ในราว 30-50 ตัว ต่อเดือน ใช้เวลาไม่เกิน 3 ปีน่าจะคืนทุน แต่ทั้งนี้ ต้องขึ้นกับการให้บริการด้านอื่นควบคู่ไปด้วย เช่น ขายโลง กล่องเก็บอัฐิ พวงหรีด ฯลฯ หากพึ่งรายได้จากเตาเผาเพียงอย่างเดียวคงอยู่ลำบาก เพราะต้นทุนค่อนข้างสูง

“ลูกค้าของเรา มีทั้งไทยและต่างชาติ ถ้าเป็นโซนสุขุมวิท ส่วนใหญ่เป็นจีน ญี่ปุ่น กลุ่มนี้เน้นความสวยงามทุกอย่างทั้งโลงทั้งดอกไม้ ส่วนโซนพัทยามักเป็นฝรั่ง” คุณพลอยทราย บอกและว่า สำหรับทำเลที่ตั้งของธุรกิจนี้ ไม่จำเป็นต้องอยู่ในย่านของคนมีกำลังซื้อ แต่น่าจะไปตั้งอยู่ในย่านที่ไม่มีที่ดินให้ฝัง เช่น พื้นที่ที่มีคอนโดมิเนียม ทาวน์เฮ้าส์ ก่อสร้างเต็มไปหมดมากกว่า

 

รับแฟรนไชส์

มีใจรักสัตว์

เปิดมา 3 ปี มี 4 สาขา ถึงวันนี้กิจการมีความแข็งแรงพอตัว ผู้ก่อตั้ง บอก ถึงเวลามองหาแนวร่วมทางธุรกิจ

“ความสามารถของเราสามารถดูแลได้แค่พื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล แต่ความต้องการของลูกค้ามีมากกว่านั้นโดยเฉพาะในเมืองใหญ่ ประกอบกับมีคนสนใจอยากลงทุนบ้าง เลยตัดสินใจทำระบบแฟรนไชส์ขึ้นมา” คุณพลอยทราย อธิบาย

ก่อนแจงเงื่อนไขในการร่วมลงทุน หากต้องการธุรกิจ PET MASTER เต็มรูปแบบ ต้องใช้งบฯ 3 ล้านบาท แบ่งเป็นค่าเตาเผา 1.7 ล้านบาท โรงเรือน กล้องวงจรปิด และอุปกรณ์ประกอบพิธีครบชุด สามารถเปิดดำเนินงานได้ทันที

และที่สำคัญ ไม่มีค่ารอยัลตี้รายเดือนหรือรายปี เพียงแต่ต้องซื้อผลิตภัณฑ์ประกอบพิธี เช่น โลง กล่องเก็บอัฐิ จากทางบริษัทแม่เท่านั้น นอกจากนี้ ยังจะได้รับการดูแลด้านทำเล ทำการตลาด ทำการโฆษณาประชาสัมพันธ์ รวมทั้งติดต่อประสานกับทางโรงพยาบาลสัตว์ต่างๆ ให้ด้วย

แต่ถ้าผู้ลงทุนอยากทำธุรกิจแบบเดียวกันนี้ แต่ภายใต้แบรนด์ตัวเอง เธอไม่มีปัญหา ยินดีขายเตาเผาไร้มลพิษให้ในราคาเอ่ยมาข้างต้น

“เชียงใหม่ อุดรธานี ขอนแก่น ภูเก็ต นครราชสีมา เป็นทำเลน่าสนใจ แต่ควรเปิดไม่เกิน 2 แห่ง ต่อ 1 จังหวัดใหญ่  ส่วนเมืองเล็กเปิดที่เดียวคงพอ ฉะนั้น การขายแฟรนไชส์จะไม่ซ้ำซ้อนหรือมีหลายเจ้า จนเกิดปัญหาแย่งลูกค้ากันเองเด็ดขาด” คุณพลอยทราย เผย

เกี่ยวกับคุณสมบัติของผู้ลงทุนในธุรกิจเฉพาะทางนี้ คุณพลอยทรายนั่งนึกอยู่ครู่หนึ่ง ก่อนบอก ควรเป็นคนที่มีจิตใจรักสัตว์ มีเวลาดูแลใกล้ชิด และมีบุคลากรพร้อมทำงานอย่างต่ำ 2 คน แบ่งเป็นเจ้าหน้าที่ประจำเตาเผา 1 คน และเจ้าหน้าที่ต้อนรับ 1 คน ซึ่งจะต้องประจำอยู่หน้างาน

ส่วนเรื่องการทำบัญชีรายจ่าย-รายรับ เงินเดือนพนักงานนั้น ทางบริษัทแม่จะมีรูปแบบให้ศึกษาอย่างชัดเจนว่า แต่ละเดือนควรมีเงินเข้า-ออกเท่าไหร่และอย่างไรบ้าง ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ล้วนผ่านการคัดกรองมาจากประสบการณ์ตรง ฉะนั้น หากแฟรนไชซีมีปัญหาติดขัดอะไร สามารถเข้าไปช่วยแก้ไขได้แทบทุกกรณี

สนใจแฟรนไชส์ PET MASTER บริการพิธีศพสัตว์เลี้ยงแบบครบวงจร ติดต่อ โทรศัพท์ (089) 950-0155, (089) 177-1766 และ (02) 977-4404
ข่าวอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน
ออฟฟิศเมท เปิดช็อป www.trendyday.com ดึงคนออนไลน์ ช่วยขายสินค้า
PET MASTER จัดงานศพ เหมียว-ตูบ ครบวงจร
เคลย์เวิร์คส์ศิลปะ 3 มิติ ปั้นดินปั้นอนาคต
“มิลค์โซลิด” ไอศครีมไนโตรเจน
"ชาวดอย บับเบิ้ล ที" แฟรนไชส์ชาไข่มุก ซื้อ 1 ได้ถึง 2
“สไมล์มิลล์” ร้านนมอารมณ์ดี แฟรนไชส์น้องใหม่ เฟ้นหานักลงทุน
"ฟองแฟ้บ" แฟรนไชส์ ซัก อบ รีด ธุรกิจบริการ ทำเงินยาว
เบรนฟิตเนส แฟรนไชส์ฝึกทักษะเด็กเล็ก บุกตลาดภูธร เฟ้นหานักลงทุน
"เชฟไอซ์" น้ำหวานสัญชาติไทย ลุยปั้นฝันเถ้าแก่ใหม่
“เอ-โกะ” ทุกอย่าง 20 บาท เปิดง่าย-ขายคล่อง-กำไรชัดเจน