ปีชง 2566 มีปีนักษัตรอะไรบ้าง แถมวิธีแก้ชง เปลี่ยนร่วงให้เป็นรุ่ง

ปีชง 2566 มีปีนักษัตรอะไรบ้าง แถมวิธีแก้ชง เปลี่ยนร่วงให้เป็นรุ่ง
ปีชง 2566 มีปีนักษัตรอะไรบ้าง แถมวิธีแก้ชง เปลี่ยนร่วงให้เป็นรุ่ง

ปีชง 2566 มีปีนักษัตรอะไรบ้าง แถมวิธีแก้ชง เปลี่ยนร่วงให้เป็นรุ่ง

ปีนี้เข้าสู่ศักราชใหม่ 2566 ซึ่งถือว่าตรงกับปีนักษัตรปีเถาะ หรือ ปีกระต่าย เรื่อง ปีชง 2566 ชาวไทย รวมทั้งชาวไทยเชื้อสายจีนให้ความสนใจในเรื่องปีชงนี้ เพราะมีความเชื่อเรื่องผลกระทบในเรื่องต่างๆ

ความหมาย “ปีชง”

คำว่า “ปีชง” เว็บไซต์ประชาชาติธุรกิจได้ให้ความหมายของ ปีชง ในภาษาจีน แปลว่า การปะทะ ซึ่งหมายถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ทั้งในทางที่ดีและร้าย “ปีชง” จึงหมายถึงปีที่อาจมีการปะทะ

ความเชื่อเรื่องปีชงส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับ “องค์เทพไท้ส่วยเอี๊ย” หรือ “เทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตา” ที่จีนเชื่อว่ามีอิทธิพลต่อดวงชะตาหรือการดำเนินชีวิตของคน จึงมีการไหว้ขอพรเทพเจ้าองค์นี้เพื่อแก้ปีชง ขอให้ช่วยปัดเป่าความทุกข์ บรรเทาเคราะห์กรรม

ปีชงขมปี๋ ชง 100% ได้แก่ ปีระกา (ไก่อดทน)

ปีนี้ต้องระวังเจ็บไข้ได้ป่วย รวมถึงอุบัติเหตุ ทำสิ่งใดอย่าประมาท เป็นปีที่ต้องอดทนเป็นพิเศษ ถือเป็นปีที่อะไรๆ ก็เป็นปัญหาได้แทบจะทุกเรื่อง มีเรื่องงานที่เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เกิดความเปลี่ยนแปลงที่อยู่อาศัยและความรัก รวมถึงสุขภาพสามวันดีสี่วันไข้ สิ่งใดที่ไม่เคยเป็นไม่เคยป่วยก็กลับป่วย จึงเป็นปีที่ต้องระวังอย่างเต็มที่อย่าทำสิ่งใดที่เสี่ยง คนเคยให้การช่วยเหลือดูเหมือนเขาก็หนักหน่วงเหมือนกันจึงทำให้ไม่มีกำลังจะช่วยเราได้เหมือนเดิม ถือเป็นปีที่ต้องรัดกุมในการตัดสินใจ อย่าแตกตื่นตกใจเพราะคนปีไก่ถือเป็นนักสู้ผู้ยิ่งใหญ่ ผ่านเรื่องหนักๆ มามากกว่านี้เยอะ ท้ายที่สุดก็จะผ่านปีนี้ไปได้อีกครั้ง

แก้ชงด้วยบุญ บุญจะช่วยผ่อนหนักให้เบาลงได้ ถือว่ายังดีที่คนปีนี้ชอบในการทำบุญช่วยเหลือคนตามกำลังของตนมาโดยตลอด ยังมีบุญหนุนนำให้มีสิ่งดีๆ เข้ามาบ้าง การเปลี่ยนแปลงใดๆ ในปีนี้นั้นจะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่สุดท้ายแล้วจะส่งผลดีมีวิธีแก้ไขปัญหาได้ด้วยดี เหมาะกับการทำบุญดูแลบุพการีให้ท่านมีความสุขเท่าที่จะทำได้ ทำบุญกับพระสงฆ์ ทำบุญบริจาคเลือด ทำกับโรงพยาบาล ทำบุญโลงศพ และทำบุญช่วยเหลือชีวิตสัตว์ป่วย สัตว์พิการ ปล่อยสัตว์ยังสถานที่ที่เขาอยู่รอดได้ถือเป็นบุญสำคัญที่มีโอกาสควรกระทำในปีนี้

ปีชงขมกลมกล่อม ชง 75% ได้แก่ คนปีกระต่าย

ปีนี้หลายสิ่งเข้ามาให้แก้ให้จัดการพร้อมๆ กันหลายเรื่อง ถือเป็นปีที่หนักเอาเรื่อง มีทั้งงานที่ต้องเหนื่อยหนักกว่าเดิม มีทั้งเงินที่หมุนติ้วๆ อย่างต่อเนื่องตลอดปี มีทั้งเรื่องความรักที่มีทางเลือกหรือมีเหตุให้ต้องปรับความเข้าใจเป็นระยะ สุขภาพเริ่มๆ แก่ลงจึงรู้สึกได้ไม่ค่อยแข็งแรงเหมือนเดิม ยังดีที่ปีนี้ดวงมีคนช่วยเหลือ เรื่องหนักๆ ยังมีคนรับฟัง ช่วยได้มากน้อยตามแต่บุญพาวาสนาส่งของแต่ละคนที่ไม่เท่ากัน ถ้ามีโอกาสจึงควรหมั่นทำบุญเสริมดวงชะตาให้มีเสบียงบุญต่อยอดให้ชีวิตรอดพ้นได้ด้วยดีเสมอ

การทำบุญแก้ปีชง จึงควรทำบุญเกี่ยวกับชีวิต ช่วยเหลือชีวิตคนหรือสัตว์ ทำบุญช่วยเหลือคนตกทุกข์ได้ยากตามกำลังของเรา ทำบุญด้วยการละเว้นเนื้อสัตว์ในวันเกิดทุกสัปดาห์ตลอดปีได้ยิ่งดี รวมถึงพยายามช่วยเหลือสังคมตามโอกาสอำนวย อีกทั้งเหมาะกับการทำบุญช่วยเหลือชีวิตคนและสัตว์น้อยใหญ่เป็นการให้ชีวิตเพื่อรักษาชีวิตของเรา สิ่งของถ้ามีโอกาสให้ทำบุญเกี่ยวกับอาหารเพื่อสุขภาพและร่วมซ่อมสร้างศาสนสถานวัดวาอาราม

ปีชงขมนิดๆ ชง 50% ได้แก่ ปีชวด

เป็นปีที่เจออะไรหลากหลายเรื่องสักหน่อย มีเรื่องเงิน งาน และความรักวนเวียนเหนื่อยใจเป็นระยะ ต้องใช้ความอดทนและการให้อภัย รวมถึงต้องใช้ไอเดียใหม่ๆ ในการแก้ปัญหาเสมอ ดีที่ยังมีคนอยู่ข้างเคียงคอยช่วยเหลือเป็นกำลังใจให้ อาจเป็นบุพการี หรือแฟน และเพื่อนสนิท คิดอ่านประการใดต้องรัดกุมเป็นพิเศษ จึงต้องใจเย็นๆ มีสติ หาคนช่วยเหลือ ถ้าเกิดเหตุสุดวิสัยใดๆ จะได้มีคนเป็นที่ปรึกษาได้ทันเวลา

ทำบุญแก้ชง ปีนี้ต้องทำบุญกับพระปางอุ้มบาตร และพระนอนองค์ใหญ่ๆ ไปไหว้พระนอนพร้อมหาเวลาทำบุญช่วยเหลือผู้ป่วย ทำบุญโรงพยาบาล รวมถึงการทำบุญกับบุพการี ทำให้ท่านสบายใจ ภูมิใจ สิ่งของทำบุญแก้ชงคือเครื่องครัว ทำบุญถวายจาน ชาม ช้อนส้อม แก้วน้ำ และค่าน้ำค่าไฟ รวมถึงการช่วยเหลือชีวิตสรรพสัตว์น้อยใหญ่

ปีชงชิลๆ ชง 25% ได้แก่ ปีมะเมีย (ม้าพยศ)

คนปีม้าไม่ชอบอยู่นิ่ง ชอบหาอะไรทำตลอดเวลา ชีวิตต้องสู้เพราะกู้มาเยอะ ถือเป็นปีที่ได้ทำอะไรมากมาย ถือเป็นปีที่ใช้สมองและสองมือในการแก้ปัญหาที่เข้ามาพร้อมๆ กันหลายเรื่อง มีคนมาขอความช่วยเหลือเป็นระยะ งานเงินมีความเปลี่ยนแปลงในบริษัทหรือองค์กร การค้าขายจะเหนื่อยในการสู้กับราคาสินค้าที่สูงขึ้นรอบด้าน แต่ดีที่ยังมีคนช่วยเหลือ ดีที่มีวิธีแก้ปัญหาในยามคับขันเสมอ เสมือนเก้าอี้ 4 ขาแล้วเกิดหักไปขาทำให้ต้องเหนื่อยที่จะประคองตนเอง แต่ท้ายที่สุดปัญหาทุกอย่างจะคลี่คลายลงได้ด้วยดีขอให้อดทน

วิธีทำบุญแก้ชง บุญที่เกี่ยวกับการซ่อมสร้างสิ่งต่างๆ ที่อยู่ในวัด ทำบุญช่วยเหลือเด็กที่ขาดโอกาสทั้งเรื่องการศึกษา ทำบุญคนพิการ ทำโรงทานและการช่วยเหลือชีวิตสัตว์น้อยใหญ่ รวมถึงทำบุญกับบุพการี