ขอพรครบในที่เดียว ทั้ง งาน-เงิน-รัก ทำไมต้อง เทวสถานโบสถ์พราหมณ์?

ขอพรครบในที่เดียว ทั้ง งาน-เงิน-รัก ทำไมต้อง เทวสถานโบสถ์พราหมณ์?

ท่ามกลางความไม่แน่นอนของภาวะเศรษฐกิจ นอกจากความสามารถในการทำงานแล้ว พลังใจ ก็ถือเป็นสิ่งสำคัญ ที่ช่วยมาเติมเต็มและยึดเหนี่ยว ให้คนเรามีกำลังใจในการใช้ชีวิต ทั้งยังช่วยเสริมสิริมงคลเพื่อชะตาชีวิตที่ดีขึ้น ซึ่งคงหนีไม่พ้นการทำบุญไหว้พระบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งก็มีหลากหลายศาสตร์หลายแขนงกันออกไป

โดย องค์เทพจากศาสนาพราหมณ์-ฮินดู ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ได้รับความนิยมจากคนไทยไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็น พระคเณศ หรือ พระพิฆเนศ พระพรหม พระนารายณ์ พระอิศวร หรือ พระศิวะ พระแม่ลักษมี เป็นต้น ซึ่ง เทวสถานโบสถ์พราหมณ์ หรือ สำนักพราหมณ์พระราชครูในสำนักพระราชวัง เป็นหนึ่งในสถานที่ยอดนิยมในการไหว้ขอพรเทพในศาสนาพราหมณ์-ฮินดู

แล้วทำไมถึงนิยมมากราบบูชาที่ เทวสถานโบสถ์พราหมณ์? เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ขอพาทุกคนไปเปิดตำนาน ทำความรู้จักกับ เทพองค์ยอดนิยมที่ผู้คนมักมาเยียมเยือนที่นี่กัน

เทวสถานโบสถ์พราหมณ์ หรือ สำนักพราหมณ์พระราชครูในสำนักพระราชวัง แห่งนี้ สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 1 โดยใช้สำหรับประกอบพระราชพิธีในสมัยโบราณ ด้านในมีเทวาลัยทรงไทย 3 หลัง ประดิษฐานเทวรูป พระอิศวร พระคเณศ และ พระนารายณ์

ซึ่งมีการสันนิษฐานว่านำมาจากสุโขทัย เพื่อให้เป็นสิริมงคลตอนเริ่มสร้างกรุงเทพฯ มีหลักฐานว่า เทวรูปทั้ง 3 นี้ เป็นของพญาลิไท ที่สร้างไว้ราวปี พ.ศ. 1900 ซึ่งถือว่ามีความเก่าแก่กว่า 650 ปี เลยทีเดียว!

อ้างอิง https://www.silpa-mag.com/history/article_10872

ความเชื่อ

มีเรื่องเล่าและความเชื่อที่บันทึกไว้ในตำราหลากหลาย เกี่ยวกับเทพแต่ละองค์ในศาสนาพราหมณ์-ฮินดู ซึ่งเราขอหยิบยกเอาองค์เทพที่ประดิษฐานที่เทวสถานโบสถ์พราหมณ์ ได้แก่ พระพรหม พระนารายณ์ พระคเณศ และ พระอิศวร มาทำความรู้จักกันเล็กน้อย ก่อนที่เราจะไปออกทริปเดินไหว้ด้วยกัน โดย

พระพรหม เทพเจ้าแห่งการสร้างสรรค์ เป็นหนึ่งใน ตรีมูรติ หรือ 3 มหาเทพสูงสุดแห่งศาสนาพราหมณ์-ฮินดู (พระพรหม พระวิษณุ พระศิวะ) ทรงมีอานุภาพในการลิขิตชะตาชีวิต โดยควบคุมทุกอย่างให้เป็นไปตามเงื่อนไขของกฎแห่งกรรม

พระพรหมจึงเป็นผู้คุ้มครองคนดี และลงโทษผู้กระทำบาป ซึ่งผู้ศรัทธาในพระพรหม เมื่อสวดบูชาต่อพระองค์แล้ว จะประทานปัญญาในการประกอบอาชีพ ปกป้องให้ห่างจากศัตรู ประทานความแข็งแรง ความรู้แจ้ง ชี้แนะแนวทางแก้ไขปัญหาต่างๆ และมอบความบริสุทธิ์ทางจิตวิญญาณแก่ผู้นั้น (ข้อมูลจาก เว็บไซต์ siamganesh.com)

พระนารายณ์ หรือ พระวิษณุ หนึ่งใน ตรีมูรติ หรือ 3 มหาเทพสูงสุดแห่งศาสนาพราหมณ์-ฮินดู (พระพรหม พระวิษณุ พระศิวะ) มหาเทพผู้ยิ่งใหญ่หนึ่งในเทพตรีมูรติ พระผู้ปกป้องและคุ้มครองโลกและสรรพสิ่ง ทรงบันดาลอำนาจวาสนาแก่มนุษย์ทุกคนที่ระลึกถึงพระองค์อยู่เสมอ ทั้งยังทรงเป็นสัญลักษณ์แห่งความภูมิฐานและการชนะทุกสิ่ง (ข้อมูลจาก เว็บไซต์ siamganesh.com) โดยเทวรูปที่เทวสถาน มีขนาด 1.51 เมตร หล่อด้วยสำริด ประทับอยู่ในแท่นบุษบก

พระพิฆเนศ หรือ พระคเณศ ถือเป็นเทพเจ้าแห่งความรอบรู้ในศิลปวิทยาทุกแขนง ทั้งยังเป็นเทพแห่งความสำเร็จ เป็นผู้ขจัดอุปสรรคและอำนวยความสำเร็จให้กับกิจการทั้งปวง (ข้อมูลจาก เว็บไซต์ ศิลปวัฒนธรรม) โดยพระพิฆเนศ องค์ประธาน ของโบสถ์พราหมณ์ สันนิษฐานว่าสร้างราวพุทธศตวรรษที่ 19 สร้างด้วยสำริด ประทับนั่งสมาธิ มีขนาดหน้าตักกว้างประมาณ 85 ซม.

พระศิวะ หรือที่คนไทยเรียกว่า พระอิศวร (ข้อมูลจาก เว็บไซต์ siamganesh.com) เป็นบิดาของพระพิฆเนศ พระอิศวร เป็นหนึ่งใน ตรีมูรติ หรือ 3 มหาเทพสูงสุดแห่งศาสนาพราหมณ์-ฮินดู (พระพรหม พระวิษณุ พระศิวะ) ถือเป็นเทพผู้ทำลาย ขับไล่สิ่งชั่วร้าย ทำให้เกิดความดีงามเป็นสิริมงคล และทรงประทานพรวิเศษให้แก่ผู้หมั่นกระทำความดี และยึดมั่นในศีลธรรม

อีกทั้งยังมีความเชื่อว่า พระศิวะ สามารถช่วยปัดเป่ารักษาเยียวยาอาการเจ็บไข้ได้ป่วยต่างๆ หากผู้ใดที่เจ็บป่วยหรือต้องการขอพรให้คนในครอบครัวหายเจ็บไข้ได้ป่วย ถ้ากระทำการบวงสรวงบูชาและขอพรจากพระศิวะ ผู้ที่มีความทุกข์ ไม่ว่าจะเป็นในทางใด หากบวงสรวงบูชาขอพรให้พ้นทุกข์ พระศิวะก็จะประทานพรให้ผู้นั้นได้พ้นจากห้วงแห่งความทุกข์ด้วยเช่นกัน

โดยเทวรูป พระอิศวร ในเทวสถาน สร้างด้วยสำริด ประทับยืนขนาด 1.87 เมตร ปางประทานพร โดยยกพระหัตถ์ทั้ง 2 ข้าง

MU WALKING TRIP เที่ยวเสริมเฮง เน้นเรื่องปัง เสริมพลังมู

ไม่อยากพลาด สมัครเพียง 790 บาท ผ่านทาง Inbox ของเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ >>> m.me/SentangSedtee.matichon หรือที่เบอร์ 02-589-0020 ต่อ 2335-2338
.
*** 20 ท่านแรกที่โอนชำระเงินเข้ามา จะได้รับนะหน้าทอง DIY ผ่านพิธีเสริมปัง แบรนด์มั่งมู By มูเตเวิร์ล มูลค่า 399 บาท ฟรี ***