รวมวิธีเลี่ยงความเสี่ยงเป็นมะเร็ง เริ่มต้นได้ที่ตัวเรา

รวมวิธีเลี่ยงความเสี่ยงเป็นมะเร็ง เริ่มต้นได้ที่ตัวเรา

มะเร็งนับว่าเป็นโรคที่สร้างความสูญเสียให้กับครอบครัวหลายๆ ครอบครัว เพราะเป็นโรคร้ายที่หากรู้ตัวช้าก็ไม่สามารถรักษาได้ทันการได้ และมะเร็งนี้ก็สามารถเกิดขึ้นได้ทั่วทั้งร่างกาย มะเร็งบางชนิดก็ไม่มีสัญญาณเตือนแม้แต่น้อย แต่พอรู้ตัวอีกทีก็พบว่าเป็นระยะที่ 3-4 ที่ยากเกินจะรักษาให้หายแล้ว ทางแก้ก็คือจำเป็นที่จะต้องตรวจสุขภาพร่างกายเป็นประจำทุกปีเท่านั้น และนอกจากนี้ ก็ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหลายๆ อย่างก็สามารถห่างไกลจากมะเร็งได้แน่นอน

รวมวิธีห่างไกลจากมะเร็งที่ทำได้ในทันที

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตจะช่วยให้สามารถห่างไกลจากมะเร็งได้ ไม่จำเป็นที่จะต้องหักดิบเพื่อที่จะทำในทันที บางอย่างอาจต้องเริ่มทำทีละเล็กทีละน้อยเพื่อปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นนิสัย จึงจะสามารถกลายเป็นพฤติกรรมที่สามารถทำอัตโนมัติและเป็นไปอย่างต่อเนื่องได้ โดยแนะนำว่าให้ปรับเปลี่ยนสิ่งเหล่านี้รับรองห่างไกลมะเร็งแน่นอน

เลิกสูบบุหรี่

อย่างที่ทราบกันดีว่าบุหรี่เป็นอันตรายต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก เพราะการสูบบุหรี่จะเป็นการนำควันหรือสารที่เป็นตัวกระตุ้นเข้าสู่ร่างกาย และมีการปล่อยควันออกสู่ภายนอก คนที่อยู่ใกล้ๆ ตัวก็จะได้รับบุหรี่มือสองด้วยเช่นกัน ซึ่งในจุดนี้ถ้าหากมีพฤติกรรมที่ยาวนานก็อาจทำให้เกิดมะเร็งได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมะเร็งปอด ดังนั้น การเลิกบุหรี่จึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด

หลีกเลี่ยงแสงแดด

แสงแดดในยามเช้าเหมาะที่มนุษย์จะรับเอาวิตามินดี แต่ถ้าแสงแดดหลังจากนั้นมนุษย์ไม่เหมาะที่จะรับสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งทางผิวหนังได้ หรือก็คือการได้รับรังสียูวีที่เป็นอันตรายต่อผิว โดยวิธีแก้คือทาครีมกันแดด ไม่ไปอยู่ที่กลางแจ้งช่วงเวลาแดดจัดๆ พยายามหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีแสงแดด อยู่ในที่ร่มเป็นส่วนใหญ่ก็จะช่วยทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้น้อยลง

นอนหลับแบบมีคุณภาพ

ระหว่างการนอนหลับสมองจะมีการหลั่งสารหรือฮอร์โมนต่างๆ มากมาย แต่สำหรับสารที่จะช่วยป้องกันมะเร็งได้นั้นจะเรียกว่าสารเมลาโทนิน ซึ่งเป็นสารที่จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อนอนหลับสนิทอย่างยาวนาน หากคุณมีการนอนที่มีคุณภาพรับรองว่าสารเหล่านี้จะช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งได้อย่างแน่นอน เพียงแค่จัดรูทีนในการนอนตอนกลางคืนอย่างเหมาะสม และไร้สิ่งรบกวนใดๆ ก็ถือว่าสารเมลาโทนินได้มีการหลั่งเป็นที่เรียบร้อย

ทานอาหารที่มีประโยชน์

การทานอาหารบอกเลยว่าเป็นการดูแลสุขภาพในระยะยาวที่ดีที่สุด ซึ่งเราจะเห็นเลยว่าหากใครหลายคนที่มีพฤติกรรมการกินไม่ดีตั้งแต่วัยรุ่น พอไปถึงช่วงวัยกลางคนก็จะเกิดโรคมากมายได้ ดังนั้น จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์จึงจะสามารถหลีกเลี่ยงมะเร็งได้ โดยแนะนำให้ทานบร็อกโคลี กะหล่ำชนิดต่างๆ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี หรือหาอะไรทานก็ได้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ

ออกกำลังกายให้แข็งแรง

การออกกำลังกาย คือสิ่งที่ทุกคนควรทำอย่างน้อยควรออกประมาณ 30 นาทีต่อวัน ก็จะสามารถป้องกันมะเร็งหรือลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งได้หลากหลายชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งมะเร็งที่สัมพันธ์กับไขมัน เพราะไขมันถือว่าเป็นสิ่งที่ทำให้ก่อเกิดเนื้องอกหรือเนื้อร้ายอย่างมะเร็งได้ และการลดไขมันที่ดีที่สุดคงหนีไม่พ้นการออกกำลังกาย และถ้าถามว่าออกอะไรดี สามารถออกได้ทุกรูปแบบ ขอเพียงแค่ออกให้ครบเวลาเพียงเท่านี้มะเร็งจะอยู่ห่างไกลจากเราขึ้นอย่างแน่นอน

สรุปแล้วมะเร็งสามารถห่างไกลจากเราได้ด้วยการปรับพฤติกรรม แต่อย่างไรเสียก็ใช่ว่าป้องกันได้เสมอ เพราะมะเร็งสามารถเกิดได้ทุกเมื่อ และเมื่อเกิดขึ้นแล้วค่ารักษาจึงแพงมากๆ แต่ถ้าหากคุณได้ทำ ประกันมะเร็ง เผื่อไว้ให้กับตัวเราเอง ให้กับคนที่คุณรัก ก็จะได้รับสิทธิคุ้มครองและรักษามะเร็งหลากหลายชนิดตามกรมธรรม์ที่คุณได้เลือกไว้ แต่ทางที่ดีที่สุดคุณเองก็หมั่นดูแลสุขภาพตามคำแนะนำที่ให้ไปด้วย