เคล็ดลับ ‘ป.อุบล’ หมูยออร่อยที่สุด! เจาะตลาดผู้บริโภคชาวกรุง

เคล็ดลับ ‘ป.อุบล’ หมูยออร่อยที่สุด!

แบรนด์ของฝากจากอุบลฯ เจาะตลาดผู้บริโภคชาวกรุง

‘ป.อุบล’ ธุรกิจครอบครัว (Family Business) ก่อตั้งโดย คุณประยงค์ เหรียญรักวงศ์ (พ่อ) ผู้มีแนวคิดธุรกิจแปรรูปอาหารทะเล เช่น เนื้อกุ้ง เนื้อปลา เนื้อปู และสินค้าทะเลอื่นๆ ให้เกิดมูลค่าเพิ่ม และจำหน่ายสินค้าผ่านช่องทางหน้าร้าน อาทิ แฮ่กึ๊น ฮ่อยจ๊อ จำหน่ายในตลาดสด เริ่มต้นทำเป็นอุตสาหกรรมภายในครัวเรือนในปี 2519 ชื่อร้าน มหาชัยวาริน ก่อนปรับเปลี่ยนเป็นแบรนด์ ป.อุบล ที่ได้ชื่อว่าเป็น แบรนด์หมูยอที่มีชื่อเสียงในจังหวัดอุบลราชธานี เป็นเวลาเกือบครึ่งศตวรรษ (47 ปี) ที่ได้สั่งสมองค์ความรู้ด้านการแปรรูปเนื้อสัตว์เป็นอาหาร ปัจจุบันผลิตและจำหน่ายสินค้ากว่า 50 รายการ โดยได้รับรางวัลการันตีความอร่อยระดับประเทศมากมาย

คุณสมนึก เหรียญรักวงศ์ ผู้ดูแลในส่วนโรงงานและกระบวนการผลิต ตลอดจนซัพพลายวัตถุดิบทั้งหมดให้ร้าน ป.อุบล สาขาต่างๆ ทั่วประเทศ รวมทั้งมีธุรกิจร้านของฝากในจังหวัดอุบลราชธานี จำนวน 9 สาขา มองว่า จุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของแบรนด์ ป.อุบล เกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2545 ธุรกิจได้ขยายเป็นโรงงาน และพัฒนาการผลิตให้ทันสมัยมากขึ้น โดยปรับแผนผลิตสินค้าเนื้อสัตว์แปรรูปในเชิงอุตสาหกรรมให้ทันสมัยขึ้น ซึ่งตอนนั้นจำหน่าย กุนเชียง แฮ่กึ๊น ฮ่อยจ๊อ ไก่จ๊อ แหนม หมูเด้ง

ต่อมาในปี 2548 เริ่มผลิต ‘หมูยอ’ ที่เป็นสินค้าขึ้นชื่อประจำจังหวัดอุบลราชธานี และเป็นสินค้าเรือธงที่ทำให้ ป.อุบล มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักทั่วประเทศ โดยในปี 2555-2556 ‘หมูยอ’ ร้าน ป.อุบล ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 งานเกษตรแห่งชาติ การันตีว่าเป็นแบรนด์หมูยอที่อร่อยระดับโอทอป 5 ดาวของจังหวัดอุบลฯ ทั้งยังมีรางวัลการันตีความอร่อยอีกมากมาย อาทิ ได้รับคัดเลือกเป็นสินค้าโอทอป 5 ดาว หลายสมัย และได้นำจุดเด่นนี้มาพัฒนาจนเป็นจุดขายถึงปัจจุบัน

‘เคล็ดลับ’ ความอร่อย เริ่มจากการผลิตที่เน้นวัตถุดิบเนื้อสัตว์ที่สดใหม่ ไม่ใส่แป้ง ใส่ใจ ‘รสชาติความอร่อย’ มากกว่าการลดต้นทุนผลิต มีการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ให้ทันสมัย รักษาคุณภาพสม่ำเสมอ เป็นโรงงานเพียงแห่งเดียวในจังหวัดอุบลราชธานีที่มีมาตรฐาน GMP และ HACCP และได้รับการรับรองมาตรฐานจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ผู้บริโภคจึงเชื่อมั่นได้ว่าสินค้ามีคุณภาพและปลอดภัยจากสารเคมีอันตราย อาทิ บอแรกซ์และสารกันเสียต่างๆ ด้วยมาตรฐานดังกล่าวจึงสามารถส่งออกไปตลาดต่างประเทศได้

คุณสมนึก บอกเคล็ดลับว่า ป.อุบล นำความรู้ด้านวิทยาศาสตร์มาสร้างมาตรฐานการแปรรูปสินค้า ตลอดจนมีการวัดค่าต่างๆ และทดสอบทุกรอบการผลิต เป็นเคล็ดลับความอร่อยที่ทำให้ถูกปากคนไทยทั่วประเทศ แต่กว่าจะถึงจุดนี้ได้ ต้องผ่านการพบปะลูกค้าและออกงานแสดงสินค้าทั่วประเทศมานับสิบปี ได้รับคำติชมจากลูกค้ามากมาย และได้นำมาปรับปรุงสินค้าให้ดีขึ้น ตลอดจนมีการพัฒนาสูตรและรักษาคุณภาพอย่างสม่ำเสมอจน ป.อุบล เป็นร้านของฝากขึ้นชื่อประจำจังหวัดอุบลราชธานี

สำหรับสูตรหมูยอ ป.อุบล นับเป็นสูตรลับเฉพาะที่เป็นการผสมผสานระหว่างองค์ความรู้ด้านการแปรรูปเนื้อสัตว์และการถนอมอาหารต่างๆ มายาวนาน กับองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์อาหารสมัยใหม่ โดยมีโรงงานผลิตอยู่ที่อุบลราชธานี รวมทั้งปัจจุบันกำลังสร้างโรงงานการผลิตแห่งที่ 3 เพื่อขยายตลาดของฝากท้องถิ่นอื่นๆ เพิ่มเติม

เจาะตลาดของฝากเมืองกรุง  

คุณสมหมาย เหรียญรักวงศ์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด ซึ่งดูแลแบรนด์ ป.อุบล ในตลาดกรุงเทพฯ และปริมณฑล กล่าวว่า นับตั้งแต่ปี 2550 ได้วางแผนนำแบรนด์ ป.อุบล รุกตลาดในกรุงเทพฯ โดย 2-3 ปีแรกเน้นนำสินค้ามาแสดงและจำหน่ายในงานโอทอป เพื่อแนะนำผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นของ ป.อุบล เช่น หมูยอ ไส้กรอกอีสาน แหนมกระดูกอ่อน แหนมใบมะยม กุนเชียง หมูสวรรค์ เนื้อสวรรค์ หมูหย็อง แต่สินค้าที่มีกระแสตอบรับที่ดีจากลูกค้ามากที่สุด คือ ‘หมูยอ’ ซึ่งแบรนด์ ป.อุบล ที่ลูกค้ายกย่องว่าเป็นหมูยออร่อยที่สุดในประเทศ

ปี 2550 คุณสมหมาย เหรียญรักวงศ์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด วางแผนนำแบรนด์ ป.อุบล รุกตลาดกรุงเทพฯ โดยในช่วง 2-3 ปีแรกเน้นการนำสินค้าเข้าแสดงและจำหน่ายในงานโอทอป เพื่อเป็นการแนะนำและประชาสัมพันธ์แบรนด์ให้เป็นที่รู้จักในกลุ่มผู้บริโภค ด้วยการเน้นสินค้าที่มีความโดดเด่นได้รับความนิยมของแบรนด์ อาทิ หมูยอ ไส้กรอกอีสาน แหนมกระดูกอ่อน แหนมใบมะยม กุนเชียง หมูสวรรค์ เนื้อสวรรค์ หมูหย็อง ซึ่งสินค้าที่มีกระแสตอบรับดีมากที่สุดจากลูกค้าคือ ‘หมูยอ’ ด้วยคำยกย่องว่า ‘เป็นหมูยออร่อยที่สุดในประเทศ’ และยังเป็นสินค้ายอดขายอันดับ 1 ประเภทอาหารภายในงานอีกด้วย โดยเราใช้เทคนิคการขายด้วยการให้ลูกค้า ‘ชิม’ เพราะเราเชื่อมั่นในแบรนด์เป็นอย่างมากว่า ‘สินค้าต้องถูกปากลูกค้า จึงจะนำไปสู่การตัดสินใจซื้อในที่สุด’

“รางวัลความอร่อย จึงเป็นเหมือนใบเบิกทาง ตอนออกงานแสดงสินค้าโอทอปจะมีโชว์ ‘โบแดงหมายเลข 1’ สัญลักษณ์ของรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ในงานเกษตรแห่งชาติ โดยแบรนด์ได้ออกแบบโบแดงขนาดประมาณ 2 เมตร นำมาติดไว้ที่บูธแสดงสินค้าเป็นจุดเด่นชัดเจน

ช่วงออกงานโอทอป หมูยอ ป.อุบล เป็นสินค้าขายอันดับ 1 ประเภทอาหาร โดยเทคนิคในการขายสินค้า คือ ‘ให้ลูกค้าทดลองชิม’ ซึ่งส่วนใหญ่ลูกค้าที่เดินผ่านอาจไม่ได้ต้องการซื้อ แต่เมื่อได้ทดลองชิมแล้วอร่อย ก็วนกลับมาซื้อ แบรนด์ของเราเชื่อมั่นอย่างมากว่าสินค้าต้องถูกปากลูกค้าจนนำไปสู่การซื้อในที่สุด”

นำ ‘ป.อุบล’ เข้าโมเดิร์นเทรด ภายหลังสร้างชื่อจากการออกงานโอทอป มีห้างสรรพสินค้าเริ่มเข้ามาติดต่อไปร่วมธุรกิจ ด้วยข้อเสนอในการให้พื้นที่ห้างเพื่อจัดโปรโมชันสินค้า หรือให้พื้นที่นำสินค้าไปวางจำหน่าย ทั้งนี้ จึงผลักดันสินค้าหลัก อาทิ หมูยอ กุนเชียง แหนม จำหน่ายใน Tops Supermarket โดยจัดแสดงในพื้นที่แนะนำสินค้าด้านหน้าเคาน์เตอร์จ่ายเงิน (Super Out) ที่แยกส่วนจากชั้นวางในซูเปอร์มาร์เก็ต (Super In)

นอกจากนี้ ป.อุบล ต้องการกระจายสินค้าตามซูเปอร์มาร์เก็ต ห้างสรรพสินค้า ทั่วกรุงเทพฯ รวมถึงจังหวัดในเขตปริมณฑล เพื่อให้ลูกค้ารู้จัก ป.อุบล ให้มากที่สุด จึงร่วมมือกับห้างเดอะมอลล์ เพื่อจัดรายการและส่งเสริมการขายสินค้าในห้างอีกด้วย

แบรนด์ของฝากจากอุบลฯ รุกตลาดคนกรุง มองว่าการตลาดของ ป.อุบล ในเมืองหลวง ช่วงแรกต้องเน้นนำเสนอสินค้าในรูปแบบของฝาก จากนั้นจึงพัฒนาเมนูใหม่ๆ เพื่อปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับพฤติกรรมผู้บริโภคมากขึ้น อาทิ กวยจั๊บญวน ยำหมูยอ ยำแหนม ขนมปังปาเต๊ะ มาจำหน่ายในร้านของฝากด้วย เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ๆ ให้ลูกค้า ส่วนนี้จะมีการพัฒนาสูตรน้ำยำขึ้นมาเป็นรสชาติกลางๆ เพื่อให้ง่ายต่อการนำไปปรุง และรับประทานได้ทุกเพศทุกวัย

สำหรับแนวคิดของแบรนด์ คือเลือกจะไม่วางสินค้าในชั้นวางของซูเปอร์มาร์เก็ตในช่วงแรก เนื่องจากต้องการแนะนำสินค้าให้ผู้สนใจได้ทดลองชิมก่อน โดยใช้พื้นที่จัดโปรโมชันในห้างหรือซูเปอร์มาร์เก็ต จัดรายการแนะนำสินค้า ซึ่งเชื่อว่าลูกค้าจะต้องชอบสินค้า ป.อุบล และที่ผ่านมาไม่ได้เน้นใช้เงินเพื่อลงโฆษณาในสื่อ แต่จะใช้วิธีการนำเสนอสินค้าส่งตรงถึงผู้บริโภคตัวจริง ให้ได้ทดลองรับประทาน

คุณสมหมาย ยอมรับว่า แม้ว่าการเลือกวางสินค้าบนชั้นวางในซูเปอร์มาร์เก็ตปกติทั่วไป ข้อดีคือไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายในการจ้าง PC (Product Consultant) มาแนะนำและขายสินค้า ทั้งยังสามารถให้ทางห้างกระจายสินค้าให้ได้ แต่ข้อเสีย คืออาจจะทำให้ขาดความมั่นใจในข้อมูลด้านการตลาดของแบรนด์ เช่น จะทราบได้อย่างไรว่า ลูกค้าซื้อหมูยอไปแล้วจะกลับมาซื้ออีกหรือไม่? วิธีที่แบรนด์เลือกใช้พื้นที่จัดโปรโมชันของห้าง อาจจะมีต้นทุนในด้านบุคลากร และการดำเนินการต่างๆ สูงกว่า แต่ถือเป็นการสร้างกลไกตลาดที่แท้จริงในการจำหน่ายสินค้า

“ดังนั้น ช่วงแรก ป.อุบล จึงเน้นการแนะนำเพื่อสร้างการรับรู้ในแบรนด์ (Brand Awareness) เมื่อสินค้าเป็นที่รู้จักในกลุ่มลูกค้ากรุงเทพฯ และดีมานด์ในตลาดเกิดขึ้นได้แล้ว ก็สามารถขายสินค้าได้โดยไม่ต้องเน้นการจัดโปรโมชัน หรือส่งเสริมการขาย เพราะเชื่อว่าเมื่อผ่านมาระยะหนึ่งผู้บริโภคในกรุงเทพฯ จะจดจำแบรนด์และเลือกซื้อเรา”

ปัจจุบัน สินค้า ป.อุบล วางจำหน่าย อาทิ Tops Supermarket และห้างสรรพสินค้า ประมาณ 50 แห่งทั่วประเทศ

คุณสมหมาย มองว่าการทำตลาด ป.อุบล ในเมืองหลวง ต้องเริ่มจากการนำเสนอในรูปแบบของฝาก และเพิ่มเมนูอาหารต่างๆ ให้สอดคล้องกับพฤติกรรมผู้บริโภคมากขึ้น อาทิ กวยจั๊บญวน ยำหมูยอ ยำแหนม โดยพัฒนาสูตรน้ำยำให้ง่ายต่อการปรุง และมีรสชาติกลางๆ สามารถรับประทานได้ทุกเพศทุกวัย ภายใต้แนวคิดที่ไม่เน้นการใช้เงินเพื่อโฆษณาผ่านสื่อต่างๆ แต่จะใช้วิธีการนำเสนอสินค้าส่งถึงผู้บริโภคตามห้างสรรพสินค้าหรือซูเปอร์มาร์เก็ตแทน โดยในช่วงแรกจะไม่เลือกวางสินค้าในชั้นวางปกติทั่วไป แต่จะเลือกวางบนพื้นที่จัดโปรโมชันเพื่อเน้นการประชาสัมพันธ์แบรนด์ ผ่านการแนะนำสินค้าด้วยการให้ลูกค้าชิมก่อน

การเลือกวางสินค้าบนพื้นที่จัดโปรโมชัน มีต้นทุนสูงกว่าการวางขายในชั้นวางปกติทั่วไป เพราะมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน และบุคลากรเพิ่มเข้ามา แต่ผลที่ได้คือ Brand Awareness สามารถสร้างการรับรู้ในแบรนด์ ทำให้สินค้าเป็นที่รู้จัก ก่อให้เกิด Demand ทำให้สามารถขายสินค้าจากการจำแบรนด์สินค้าได้ ซึ่งการตลาดแบบนี้ถือเป็นการสร้างกลไกทางการตลาดที่แท้จริงมากกว่า

เปิดร้าน Stand Alone ภายในปั๊ม กล่าวว่า การระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมา ห้างสรรพสินค้าไม่สามารถเปิดดำเนินการได้ ทำให้ต้องคิดใหม่ว่า อาจจะต้องหาพื้นที่จำหน่ายสินค้า ‘นอกห้าง’ โดยตอนนั้นเจรจากับทางปั๊มน้ำมัน ปตท. และด้วยชื่อเสียงที่ดีของ ป.อุบล จึงได้เป็น  Exclusive Brand ของร้านค้าในปั๊มน้ำมัน ปตท. สามารถจำหน่ายได้ในปั๊มน้ำมันทุกสาขา และได้สิทธิพิเศษ อาทิ ได้ดูข้อมูลเชิงลึกในด้านต่างๆ ก่อนที่ปั๊มจะเปิดสาขา ได้สิทธิ์เลือกทำเลก่อน ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ประกอบการทั่วไปจะได้เลือกทำเลภายหลังจากที่ปั๊มน้ำมันเปิดบริการแล้ว

พร้อมกับการพัฒนาร้าน ป.อุบล ที่เป็น Stand Alone ภายในปั๊ม ปตท. เน้นจำหน่ายสินค้ากลุ่มอาหารให้มากขึ้น อาทิ อาหารพร้อมทาน (Ready to Eat) เมนูของกินเล่น อาทิ แฮ่กึ๊นทอด ฮ่อยจ๊อทอด ที่เป็นสูตรดั้งเดิมตั้งแต่รุ่นคุณพ่อ หรืออาจจะเรียกว่าเป็นเมนู ‘อาหารเวียดนาม’ ที่นอกจากกวยจั๊บญวนแล้ว ยังมีขนมปากหม้อญวน เมี่ยงสด แหนมเนือง เมี่ยงทอด เป็นเมนูที่พัฒนาขึ้นโดยใช้ผลิตภัณฑ์ของ ป.อุบล ทั้งหมด

ร้าน ป.อุบล ที่เปิดเป็น Stand Alone ภายในปั๊มน้ำมัน ปตท. ปัจจุบันมี 6 สาขา สาขาแรกคือที่จังหวัดนครปฐม สาขา 2 อยู่ที่จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งเปิดในเวลาไล่เลี่ยกัน หลังจากนั้นขยายไปจังหวัดฉะเชิงเทรา และล่าสุดคือบางกรวย นนทบุรี สัดส่วนยอดขายจะไปทางห้างและซูเปอร์มาร์เก็ตประมาณ 70% และ Stand Alone ภายในปั๊มน้ำมัน ปตท. ประมาณ 30% ทั้งนี้ จะเห็นได้ว่าภาพรวมยอดขายในส่วนของห้างและซูเปอร์มาร์เก็ตจะมากกว่า เนื่องจากสาขาที่มากกว่า แต่หากพิจารณาจากผลกำไร และโอกาสในการขายสินค้ารายการอื่นๆ ร้านอาหารที่เปิดเป็น Stand Alone จะตอบโจทย์ได้ดีกว่า

คุณสมหมาย กล่าวว่า การนำสินค้าของฝากมาขายที่กรุงเทพฯ นับเป็นเรื่องท้าทาย การทำอาหารที่เป็นของพื้นถิ่นจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาซื้อของฝากหรือรับประทานอาหารในร้าน เคล็ดลับง่ายๆ คือพอลูกค้าได้รับประทานแล้วอร่อย ก็ต้องอยากซื้อกลับไปรับประทานที่บ้าน หรือซื้อเป็นของฝากนั่นเอง

มองอนาคตธุรกิจแบรนด์ ป.อุบล คุณสมหมาย กล่าวอีกว่า อาจด้วยแนวคิดการทำธุรกิจแบบคนไทยเชื้อสายจีนที่สอนว่า ไม่ควรไปร่วมหุ้นทำธุรกิจกับใคร แต่ควรพยายามทำด้วยตัวเอง ดังนั้น แม้บางขณะธุรกิจประสบปัญหาก่อนหน้านี้คือ ยอดขายลดลงอย่างมาก เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 แต่เราพยายามประคับประคองธุรกิจโดยการหาแหล่งสินเชื่อเพื่อหล่อเลี้ยงธุรกิจและพนักงานให้อยู่กับเราต่อไป แม้ช่วงนั้นแทบจะไม่มียอดขายก็ตาม

แต่เมื่อถึงจุดหนึ่ง ตลาดเริ่มกลับมา แบรนด์สามารถกลับมามียอดขายและผ่านพ้นวิกฤต พร้อมจะรุกตลาดเมืองหลวงและเขตปริมณฑลด้วยของดีจากจังหวัดอุบลราชธานีได้อีกครั้ง รวมทั้งการรุกเปิดสาขา Stand Alone ภายในปั๊มน้ำมัน ปตท. และปั๊มบางจากที่เตรียมจะขยายอีก 3 สาขาภายในปีนี้ โดยเปิดเป็นโมเดลคู่กันคือ ก๋วยจั๊บญวน By ป.อุบล นอกจากนี้ ยังวางแผนที่จะเปิดร้านอาหารแนวร้านข้าวแกง ที่รับประทานง่าย สะดวก รวดเร็ว สำหรับนักเดินทางที่มาแวะปั๊มน้ำมัน ชื่อร้าน ข้าวแกงครัวสยาม จำนวน 2 สาขาปั๊มน้ำมัน ปตท. ควบคู่ไปด้วย

ช่วงวิกฤตโควิด-19 อาจเพราะแนวคิดการทำธุรกิจแบบคนไทยเชื้อสายจีนที่สอนว่า ไม่ควรไปร่วมหุ้นทำธุรกิจกับใคร ที่ผ่านมาเราจึงไม่เคยคิดเรื่องนี้ แม้กระทั่งช่วงโควิดระบาด ธุรกิจประสบปัญหา ยอดขายลดลงมาก แต่เราก็เลือกที่จะหาเงินทุนด้วยการกู้ยืมจากสถาบันการเงินมาเพื่อหล่อเลี้ยงธุรกิจและพนักงานให้อยู่กับเราได้ต่อไป แต่เมื่อสถานการณ์คลี่คลาย สินค้ากลับมาขายได้อีกครั้ง และแบรนด์มีความพร้อมที่จะรุกตลาดทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล ด้วยของดีจากจังหวัดอุบลราชธานี เรามองอนาคตที่จะขยายตลาดทั้งในซูเปอร์มาร์เก็ต ห้างสรรพสินค้า และปั๊มน้ำมัน อย่างต่อเนื่อง จากปัจจุบันที่มีสินค้า ป.อุบล วางขายใน Tops Supermarket และห้างสรรพสินค้าชั้นนำรวมกว่า 50 สาขาทั่วประเทศ เรากำลังเจรจาเพื่อวางขายใน Makro รวมทั้งขยายสาขา Stand Alone ในปั๊มบางจาก ซึ่งคาดว่าจะเปิดได้ 3 สาขาภายในปีนี้

สำหรับแนวคิดการเปิดแฟรนไชส์ ปัจจุบันมองว่ายังต้องมีการสร้างมาตรฐานที่มั่นคงเสียก่อน อาจต้องใช้เวลาพัฒนาอีกสักระยะหนึ่ง ขณะที่ล่าสุด ป.อุบล ได้ทำงานร่วมกับห้างแม็คโคร เพื่อนำสินค้าไปจำหน่ายในซูเปอร์มาร์เก็ต ตลอดจนการทำการตลาดร่วมกันเพื่อพัฒนายอดขายให้ดียิ่งขึ้นด้วย เพราะสิ่งที่แบรนด์ต้องการไม่ใช่แค่นำของไปวางขาย แต่ต้องการทำการตลาดให้โตไปด้วยกัน สำหรับแนวคิดการเปิดแฟรนไชส์ คุณสมหมาย มองว่า เราต้องมีความพร้อมมากกว่านี้ โดยเฉพาะเรื่องการสร้างมาตรฐาน และความเข้มแข็งของแบรนด์ ซึ่งอาจต้องใช้เวลาพัฒนาอีกระยะหนึ่ง

ติดตามอ่านเรื่องราวดีๆ รวมไปถึงบทความที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจที่จะช่วยให้ข้อคิด แนวคิด และเคล็ดลับในการบริหารธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้ที่ www.Bangkokbanksme.com

รู้จักแบรนด์ ป.อุบล เพิ่มเติมได้ที่  http://www.pohubon.com/index.php