รถไฟฟ้าเลือกยางรถ EV แบบไหนดี? ใช้ยางทั่วไปได้ไหม หาคำตอบที่นี่

รถไฟฟ้า หรือ รถ EV ควรเลือกยางแบบไหนดี? ใช้ยางทั่วไปได้ไหม

หากจะพูดถึงรถไฟฟ้า หรือ รถยนต์ EV (Electric Vehicle) ก็ต้องบอกเลยว่าปัจจุบันนี้รถยนต์ไฟฟ้ากำลังเป็นที่นิยมและเป็นที่พูดถึงในวงกว้างมากๆ เลย เนื่องจากว่ามีข้อดีหลายอย่าง แต่ถึงอย่างนั้นในการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าก็มีสิ่งที่จำเป็นต้องดูแลและให้ความใส่ใจอยู่ โดยเฉพาะเรื่องของยางรถ EVที่ควรใช้ให้ถูกต้อง แล้วควรเลือกอย่างไร ใช้ยางแบบทั่วไปแทนได้ไหม ในบทความนี้จะมาบอกกัน

คุณสมบัติของยางรถ EV

ยางรถ EV เป็นยางที่ผลิตขึ้นมาสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ นั่นก็เพื่อให้มีความทนทานต่อน้ำหนักของตัวรถที่จะมีความหนักมากกว่ารถยนต์ทั่วไป สิ่งนี้เองที่ทำให้จำเป็นต้องเลือกใช้ยางให้เหมาะสมกับรถยนต์ไฟฟ้า เพราะยางรถยนต์ไฟฟ้ามีคุณสมบัติที่สามารถรองรับการใช้งานของรถได้เป็นอย่างดีนั่นเอง ซึ่งคุณสมบัติของยางรถยนต์ไฟฟ้าก็มีดังต่อไปนี้

  • ทนทานต่อการสึกหรอ
  • ยึดเกาะถนนได้ดี
  • เงียบกว่ายางรถทั่วไป
  • ประหยัดพลังงานมากกว่ายางรถทั่วไป เนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้ามีแรงต้านทานการหมุนน้อยกว่า

เลือกยางรถ EV แบบไหนดี ให้เหมาะกับรถ EVของคุณ

รถ EV ไม่จำเป็นต้องเลือกใช้ยางรถ EV เท่านั้น แต่หากใช้ยางที่ออกแบบมาสำหรับรถ EV โดยเฉพาะ จะได้รับสมรรถนะที่ดีกว่า และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า ซึ่งวิธีการเลือกซื้อยางก็ควรทำดังนี้

ประเภทของยางรถ EV

สิ่งแรกที่ควรคำนึงถึงในการเลือกซื้อยางรถ EV ก็คือ ประเภทของยาง เนื่องจากรถแต่ละรุ่นก็เหมาะสมกับยางไม่เหมือนกัน รวมถึงการใช้งานก็เป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญกับการเลือกยางก่อนด้วย ซึ่งประเภทของยางรถยนต์ไฟฟ้าที่เหมาะสมก็มีดังต่อไปนี้

ยางแบบเรเดียล (Radial Tires)

ยางแบบเรเดียล (Radial Tires) เป็นยางที่ผ่านการพัฒนามาให้มีความแข็งแกร่งมากๆ โดยคุณสมบัติที่สำคัญของยางประเภทนี้คือ มีความแข็งแรง และสามารถยืดหยุ่นได้ดี รวมถึงมีอายุการใช้งานที่ยาวนานด้วย และหากใครที่กำลังมองหายางรถ EV เรามีรุ่นสุดฮิตตัวดังมาแนะนำ

ยาง Pirelli

ยาง Pirelli รุ่น P Zero HL เป็นยางที่ออกแบบมาสำหรับรถ EV โดยเฉพาะ ด้วยจุดเด่นด้านความทนทาน สามารถรองรับน้ำหนักได้มากกว่ายางปกติถึง 20% ช่วยให้รถ EV สามารถบรรทุกน้ำหนักได้มากขึ้น แถมยังมีแรงต้านการหมุนของล้อที่ต่ำ ส่งผลให้รถ EV สามารถวิ่งได้ไกลขึ้นและประหยัดน้ำมันมากขึ้นต่อการชาร์จ 1 รอบ

ยาง Michelin

ถัดมา ใครชอบยาง Michelin บอกเลยห้ามพลาดกับ 2 รุ่นตัวฮิต อย่าง Michelin Pilot Sport EV ซึ่งเป็นยางสมรรถนะสูงที่เหมาะสำหรับรถ EV ที่ต้องการการยึดเกาะถนน ขับขี่นุ่มเงียบ และประสิทธิภาพการขับขี่ที่ดีเยี่ยม เพิ่มระยะทางต่อการชาร์จ 1 รอบ และใครที่อยากพรีเมียมขึ้นมาหน่อย ต้อง Michelin E.Primacy ตัวนี้เลย เป็นยางประหยัดน้ำมันที่เหมาะสำหรับรถ EV ที่ต้องการระยะทางในการขับขี่ที่ไกลขึ้น ที่สำคัญ อายุการใช้งานยาวนานด้วย ซึ่งทั้ง 2 รุ่นนี้พิเศษมาก เพราะมีเทคโนโลยี Acoustic Foam เป็นแผ่นโฟมซับเสียงอยู่ด้านใน ที่ออกแบบมาเพื่อรถ EV โดยเฉพาะ

ยาง Bridgestone

รุ่นถัดมาที่อยากแนะนำ คือ Bridgestone Turanza Eco เป็นยางที่เหมาะกับรถ EV อย่างมาก เพราะมีคุณสมบัติที่ตรงกับการใช้งานของรถ EV ทั้งเรื่อง การรองรับน้ำหนักได้มากกว่ายางปกติ มีแรงต้านการหมุนของล้อที่ต่ำ ทนทานต่อแรงบิดของมอเตอร์ไฟฟ้า ยึดเกาะถนนดีเยี่ยม และนุ่มสบาย ตอบทุกโจทย์คนรักษาสิ่งแวดล้อมแน่นอน

ยาง Hankook

รุ่นสุดท้ายที่อยากแนะนำ คือรุ่น HANKOOK Ventus S1 Evo 3 EV เป็นยางรถยนต์ที่ออกแบบมาสำหรับรถ EV โดยเฉพาะ ด้วยเทคโนโลยี SEALGUARD® ที่ช่วยป้องกันยางรั่วซึมจากแรงดันอากาศต่ำ และดอกยางแบบใหม่ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนนและลดเสียงรบกวน ทำให้คุณได้ขับรถ EV ได้อย่างนุ่มนวลและเงียบขึ้น แถมยังช่วยประหยัดพลังงานด้วย

สภาพอากาศและภูมิประเทศ

นอกจากที่จะต้องเลือกยางรถ EV จากประเภทของยางแล้ว การเลือกจากสภาพอากาศหรือว่าสภาพภูมิประเทศที่อาศัยอยู่ก็สำคัญไม่แพ้กัน เช่น หากว่าต้องมีการใช้งานในสภาพอากาศที่หนาวเย็นมากๆ ก็ควรเลือกยางที่สามารถยึดเกาะถนนได้ดี เช่น การเลือกยางที่มีส่วนผสมของซิลิก้า (Silica) สูง ทั้งนี้ การเลือกให้เหมาะสมกับสภาพอากาศจะช่วยให้การขับขี่เป็นไปด้วยดีมากขึ้น

ระยะทางที่ใช้งาน

อีกหนึ่งเรื่องที่ไม่ให้ความสำคัญไม่ได้เลยในการเลือกซื้อยางรถ EV นั่นก็คือ เรื่องของระยะทางการใช้งาน เนื่องจากว่าระยะทางที่มากขึ้นสามารถส่งผลกระทบต่อยางได้มากขึ้นด้วย จึงจำเป็นมากที่จะต้องคำนึงถึงเรื่องนี้ด้วย เช่น หากว่าต้องมีการเดินทางไกลบ่อยๆ ก็ควรเลือกยางแบบที่มีค่า Rolling Resistance ต่ำ เพราะจะช่วยให้สามารถประหยัดพลังงานไฟฟ้าของรถได้

สรุปจบบทความ

ไม่เพียงแค่จะต้องเลือกยางรถ EV ให้เหมาะสมกับรถของตัวเองเท่านั้น การดูแลรักษายางเองก็เป็นเรื่องที่สำคัญและไม่ควรมองข้ามเช่นกัน นั่นก็เพื่อเป็นการช่วยเพิ่มอายุการใช้งานให้กับยางสามารถใช้งานได้นานมากขึ้น รวมถึงเมื่อใช้งานจนครบอายุของยางแล้วก็ควรเปลี่ยนยางอยู่เสมอ อย่างไรก็ตาม หากไม่รู้จะไปเปลี่ยนยางที่ไหน ที่ EZY FIT ก็ให้บริการรับเปลี่ยนยางรถ EVด้วย โดยให้บริการเปลี่ยนยางแบบ onsite-services ดูแลรถคุณถึงบ้าน ฟรีค่าบริการ ซึ่งมาพร้อมโปรโมชันดีๆ คุ้มๆ มากมาย