สะตอสะเด็ดน้ำยะลา ธุรกิจฐานราก สู่การกระจายรายได้ให้ชุมชนอย่างยั่งยืน

สะตอสะเด็ดน้ำยะลา ธุรกิจฐานราก สู่การกระจายรายได้ให้ชุมชนอย่างยั่งยืน

สะตอ เป็นผักตระกูลถั่ว เป็นไม้ยืนต้นที่มีลำต้นสูง ออกฝักเป็นพวง พบมากในอากาศร้อนชื้นทางภาคใต้ของไทย สะตอเป็นผักเศรษฐกิจที่หลายคนนิยมบริโภค ด้วยความเป็นเอกลักษณ์ทางกลิ่นที่มีความฉุนมาก แต่อุดมไปด้วยประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นการช่วยขับลมในลำไส้ ไตพิการ และช่วยลดน้ำตาลในเส้นเลือด และยังช่วยป้องกันโรคเบาหวานอีกด้วย 

สะตอสะเด็ดน้ำยะลา เป็นสะตอที่ปลูกในพื้นที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลปานกลาง-สูงมาก ประมาณ 90-200 เมตร ในจังหวัดยะลา สะตอที่ปลูกในพื้นที่สูงทำให้มีคุณภาพดี เมล็ดมีความชื้นน้อยทำให้สะตอสะเด็ดน้ำยะลามีเนื้อที่แห้งแต่มีปริมาณโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน เถ้า และพลังงานสูงกว่า  มีรสชาติเข้มข้น และกลิ่นที่ไม่เหมือนใคร สะตอสะเด็ดน้ำยะลาจึงมีความแตกต่างจากสะตอที่อื่นๆ 

คุณฟ้า-ลักษ์ขณาวดี ชุ่มแก้ว ผู้ช่วยนักวิจัยโครงการวิจัย เรื่อง การยกระดับห่วงโซ่คุณค่าสะตอสะเด็ดน้ำเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากจังหวัดยะลา มาเปิดร้านสะตอสะเด็ดน้ำยะลา ที่งาน LOCAL ENTERPRISES EXPOSITION 2023 ธุรกิจชุมชน คน-ของ-ตลาด กลไกสร้างความมั่งคั่งให้กับเศรษฐกิจชุมชนอย่างยั่งยืน ซึ่งจัด ณ ลานร่ำรวย ชั้น 5 เดอะ สตรีท รัชดา เมื่อวันที่ 14-16 กรกฎาคม 2566 ที่ผ่านมา

คุณฟ้า เล่าว่า “สะตอสะเด็ดน้ำยะลา อยู่ในชุดโครงการวิจัย เรื่อง การยกระดับห่วงโซ่คุณค่าสะตอสะเด็ดน้ำเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากจังหวัดยะลา ซึ่งเป็นโครงการวิจัยของมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา เพื่อต้องการพัฒนาและยกระดับเศรษฐกิจในชุมชนให้ยั่งยืน เพราะการซื้อสะตอสะเด็ดน้ำยะลา เป็นมากกว่าแค่การซื้อสะตอ” 

ทุกๆ การสั่งซื้อจะกระจายรายได้เข้าสู่ชุมชน คือผู้ที่อยู่ในพื้นที่จังหวัดยะลา โดยทุกคนในพื้นที่จะมีส่วนในการทำสะตอสะเด็ดน้ำยะลา เริ่มจากเกษตรกรเจ้าของต้นสะตอสะเด็ดน้ำที่จะต้องดูแลสะตอให้ออกผลได้อย่างเต็มที่

จากนั้นจะกระจายรายได้มายังคนปีนเก็บสะตอ คนที่ปีนเก็บสะตอจะต้องมีทักษะความสามารถในการปีนเพื่อไปเก็บสะตอสะเด็ดน้ำยะลาที่มีความสูงมาให้กับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนต่อไป

กลุ่มวิสาหกิจชุมชนที่มีทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ หรือผู้สูงอายุ จะได้รายได้จากการคัดเลือกสะตอสะเด็ดน้ำ ในการปลูกสะตอสะเด็ดน้ำยะลาเป็นการปลูกอย่างปลอดสารพิษ ไม่มีการใช้ยาฆ่าแมลง จึงทำให้บางเมล็ดมีหนอน แต่จะมีการคัดเมล็ดโดยกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเพื่อคัดสรรเมล็ดที่สมบูรณ์แบบให้ได้มากที่สุดเพื่อนำไปสู่น้องๆ Startup เพื่อประสานตรวจสอบและจัดส่งไปยังคุณลูกค้าทุกท่าน โดยมีสโลแกนที่ว่า “แกะด้วยใจส่งให้ด้วยรัก”

ตอนนี้ผลิตภัณฑ์สะตอสะเด็ดน้ำยะลามีจำหน่ายอยู่ 2 แบบ คือ สะตอสะเด็ดน้ำยะลาแกะเมล็ดแบบสด ราคา 295 บาทต่อ 500 กรัม และสะตอสะเด็ดน้ำยะลาแกะเมล็ดแบบแช่แข็ง ราคา 550 บาทต่อ 1 กิโลกรัม โดยราคาสะตอสะเด็ดน้ำยะลาแกะเมล็ดแบบสดจะมีการเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาล แต่ราคาแบบแช่แข็งจะราคาเดียวตลอดทั้งปี ซึ่งสะตอสะเด็ดน้ำยะลาสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ถึง 2 สัปดาห์

หากสนใจติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

Facebook Page : สะตอสะเด็ดน้ำยะลา

หรือ โทร. 089-464-3535